Sau khi gây xôn xao ở các thành phố lớn như Hà Nội và Tp.HCM, bánh trung thu mini giá “bèo” chỉ khoảng 2.000-5.000 đồng/chiếc với bao bì in toàn chữ Trung Quốc đã bắt đầu tràn về nhiều vùng nông thôn ở các tỉnh phía Nam.

Chợ Bình Tân (Quận 6, Tp.HCM) là nơi “bỏ mối” của nhiều đầu nậu kinh doanh bánh trung thu mini siêu rẻ. Các gian hàng bánh kẹo tại đây hiện đã nhộn nhịp khách mua bánh trung thu số lượng lớn để bán trong dịp Tết Trung thu này.

Chia sẻ trên Dân Việt, ông Nhân (quê ở Châu Thành, Tiền Giang) cho biết ông cùng vợ và một người em gái cũng đến chợ Bình Tân để tìm mua bánh trung thu mini về phân phối lại cho các chợ lẻ ở quê.

Những chiếc bánh trung thu kiểu này được các tiểu thương tại chợ Bình Tân quảng cáo là hàng hot của năm nay và được sản xuất tại Đài Loan. Quan sát trên bao bì cũng chỉ thấy in toàn tiếng Trung Quốc và cũng không có ngày hết hạn sử dụng.

Giá bánh cũng khá đa dạng, tiểu thương ở chợ Bình Tân chủ yếu bán theo thùng, theo kg. Một kg giá 90.000 đồng. Nếu mua từ 20 kg trở lên, giá còn khoảng 85.000 đồng. Một kg bánh trung thu được khoảng 30 chiếc.

Ông Nhân cho biết ông bỏ mối loại hàng hóa này từ 2 tuần trước. Khách hàng chủ yếu là các cửa hàng bán bánh kẹo ở chợ quê, các sạp bán lẻ vỉa hè dọc quốc lộ, thậm chí một số cửa hàng bán bánh kẹo cho học sinh trước các cổng trường học ở Long An, Tiền Giang.

Theo ông Nhân, trẻ con ở quê rất thích những món quà vặt nhỏ nhỏ hợp túi tiền. Vì vậy, với giá bán lẻ chỉ 3.000-4.000 đồng/chiếc đảm bảo bánh sẽ rất đắt khách ở các vùng quê.

Ông Nhân cho biết ông cũng vừa lấy 10 thùng hàng, tương đương khoảng 50 kg bánh để mang về quê đổ buôn.

Liên quan đến loại bánh trung thu mini ngoại nhập giá rẻ như cho này, đại diện một cơ sở sản xuất bánh kẹo tại Tp.HCM cho biết ông không hiểu cách nào để làm ra một chiếc bánh trung thu với đầy đủ bao bì, gói hút ẩm, khay nhựa… với giá chỉ 2.000 đồng. Riêng các phụ kiện đính kèm bánh đã ngốn gần 1.000 đồng rồi, phần còn lại là bột mì, nhân bánh, chưa kể công vận chuyển, bán hàng các loại.

Cũng theo vị này, một chiếc bánh trung thu nặng 40 gam làm bằng các nguyên liệu rẻ nhất thì giá thành cũng không thể dưới 20.000 đồng.

Đó là chưa kể các tiểu thương bán bánh trung thu mini giới thiệu đây là “hàng nội địa Đài Loan”. Nếu đúng như vậy thì việc vận chuyển về Tp.HCM cũng rất tốn kém, không thể có giá quá rẻ như hiện nay được.

Một đại lý bán bánh kẹo tại quận Bình Tân cho rằng có thể bánh được làm tại Trung Quốc rồi nhập lậu nhưng giới thiệu là hàng Đài Loan cho dễ bán. Tuy vậy, dù bánh có xuất xứ từ đâu thì vấn đề chất lượng vẫn khó đảm bảo, khi trên sản phẩm bánh không có bất cứ nhãn tiếng Việt nào, cũng không có thông tin về việc cơ quan chức năng Việt Nam cho phép lưu hành sản phẩm này trên thị trường.

Cục An toàn thực phẩm ngày 14/8 đã có văn bản gửi Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công thương) về việc xác minh thông tin bánh trung thu nhập lậu từ nước ngoài.

Cơ quan này cho biết, trong thời gian gần đây, các phương tiện truyền thông đã phản ánh tình trạng bánh trung thu nhập lậu từ nước ngoài tràn lan trên thị trường, giá thành rất rẻ, không có nhãn mác, không tự công bố sản phẩm, có nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Để kịp thời xử lý các thông tin trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Vụ khoa học Công nghệ kiểm tra, xác minh thông tin cũng như tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với việc sản xuất, kinh doanh bánh trung thu.

Vỹ An