Sau kem nội địa Trung Quốc giá rẻ đổ bộ và gây sốt tại Việt Nam, đến lượt  bánh mì que tiếp tục gây xôn xao thị trường với giá rẻ chẳng kém. Đáng chú ý, loại bánh này được quảng cáo có thể để được 3-6 tháng trong điều kiện bình thường, không sợ hỏng.

Chia sẻ trên Vietnamnet, chị Hồng ở Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội), cho biết chị vừa đặt mua một thùng bánh mì que nhân sữa và nhân nho của Trung Quốc với giá 290.000 đồng/thùng. Một thùng gồm 70 chiếc bánh, tính ra chỉ khoảng 4.000 đồng/chiếc.

Bánh mì que Trung Quốc để 6 tháng không hỏng: Người Việt đua nhau đặt mua
Bánh mì que Trung Quốc có giá chỉ khoảng 4.000 đồng/chiếc nếu mua cả thùng. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo chị Hồng, loại bánh này ăn khá mềm và thơm. Đối với loại bánh không nhân chỉ có giá chưa đầy 3.000 đồng/chiếc. Đợt đầu chị đặt mua 10 bánh mì que ăn thử thì giá 70.000 đồng/chục, thêm 20.000 đồng tiền ship nữa tính ra là 9.000 đồng/chiếc. Giá mua lẻ khá đắt nên chị quyết định đặt cả thùng để có giá rẻ hơn.

Ngoài ra, chị Hồng cho biết thêm người bán quảng cáo bánh mì que Trung Quốc loại có nhân có thể để được 3 tháng, còn loại không nhân để được tới nửa năm (không cần bảo quản trong tủ lạnh) mà không sợ bị hỏng. Chính vì vậy, chị mua cả thùng về cho cả nhà ăn sáng dần.

Bánh mì que Trung Quốc để 6 tháng không hỏng: Người Việt đua nhau đặt mua
Bánh mì que Trung Quốc được rao bán tràn lan trên mạng xã hội.

Tương tự, chị Thu ở Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội), cho biết, thời gian gần đây chị cũng hay đặt mua bánh mì que Trung Quốc về ăn do bánh thơm ngon, hạn sử dụng dài.

Tuy nhiên, chị Thu thắc mắc không biết bánh mì que này được làm bằng công nghệ gì mà có thể để tới vài tháng ở điều kiện thường không hề thiu hỏng.

Bánh mì que Trung Quốc để 6 tháng không hỏng: Người Việt đua nhau đặt mua
Nếu mua lẻ, bánh mì que Trung Quốc cũng có giá tương đương với bánh mì que Hải Phòng.

Trên mạng xã hội, bánh mì que nghìn lớp Trung Quốc cũng được rao bán tràn lan với giá từ 7.000-9.000 đồng/chiếc, nhiều nơi bán với giá 12.000 đồng/chiếc tùy vào nhân bánh. Loại bánh này có chiều dài bằng gang tay người lớn, được đóng trong bao nilon trong, bên ngoài bao in toàn chữ Trung Quốc. Nhiều chủ hàng cho biết, bánh mì que nghìn lớp liên tục cháy hàng vì được khách đặt mua rất nhiều.

Theo anh Trung, một đầu mối chuyên bán buôn bánh mì que ở Lào Cai, bánh mì que nghìn lớp Trung Quốc đắt khách chẳng kém gì loại kem nội địa Trung Quốc.

Anh Trung cho biết bánh mì que này cũng là hàng nội địa Trung Quốc. Loại có nhân sữa hay nhân nho thường để được 3 tháng, loại không có nhân để được 6 tháng liền. Do đó, mỗi lần anh nhập cả nghìn thùng bánh về bán.

Bánh mì que Trung Quốc để 6 tháng không hỏng: Người Việt đua nhau đặt mua
Những hình ảnh quảng cáo bánh mì que Trung Quốc rất kích thích vị giác.

Có thể thấy, thời gian gần đây đồ ăn vặt gắn mác “hàng nội địa Trung Quốc” xuất hiện ngày càng nhiều và được rao bán tràn làn trên khắp các chợ mạng lẫn những cửa hàng tạp hóa ở Việt Nam. Từ kem đủ vị, sữa chua, chân gà cay, chân vịt cay, bánh ngọt… được người bán quảng cáo là “hàng nội địa Trung Quốc, đảm bảo chất lượng” đi kèm với mức giá lại rẻ hơn hàng Việt Nam nên nhiều người tiêu dùng Việt vô tư chi tiền triệu mua về ăn.

Tuy nhiên, theo một chuyên gia trong ngành hàng bán lẻ, hàng nội địa chủ yếu là hàng xách tay, không phải hàng nhập chính ngạch nên không kiểm soát được nguồn gốc, chất lượng. Hơn nữa, sở dĩ người bán quảng cáo là hàng nội địa Trung Quốc, sản xuất cho người Trung Quốc dùng để dễ bán hàng vì được người mua tin tưởng. Do đó, người tiêu dùng cần cẩn trọng, không nên hám rẻ để rồi rước họa vào thân.

Nguyễn Trang

Từ Khóa: