Hơn trăm năm nay ở xã Hòa Thạnh, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long có một ao nước kỳ lạ, nổi bọt sùng sục quanh năm nhưng không hề nóng.

Một ao nước tại xã Hòa Thạnh, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long quanh năm sục sôi, hiện tượng kì lạ này đã tồn tại gần 100 năm qua.

Ao nước sủi bọt quanh năm. (Ảnh: Dân Việt)

Ao “nước sôi” nói trên rộng khoảng 4m nằm trong góc vườn của một hộ dân tại xã Hòa Thạnh. Trong áo có 3 tim nước sôi rất mạnh xung quanh có nhiều tim nhỏ sủi khí lên. Trăm nghe không bằng một thấy, kì thực tại ao nước này liên tục có nước bóng nước sôi lên sùng sục mà không có bất kì sự tác động nhân tạo nào bên dưới ao.

Theo báo Dân Việt, nếu ai đó đi nhanh, mạnh quanh hồ thì lập tức, những bóng nước cũng “sôi” to và mạnh hơn. Vì những điều kỳ lạ này, nhiều người cho rằng đây là hồ nước thần linh thiêng, vì thế nếu bất kính dám xâm phạm sẽ chịu trừng phạt và kéo nhau đến khấn vái, xin lộc.

Điều đặc biệt là dù luôn luôn trong tình trạng sôi nhưng nước trong ao này lại không hề nóng, mà bình thường như những ao nước khác. Trong ao này còn có cây cỏ và cá sinh sống.

Kỳ lạ ao nước trăm tuổi sôi sùng sục ở Vĩnh Long. (Ảnh chụp clip)

Báo Tiền Phong dẫn lời kể của ông Lê Thành Lăng (63 tuổi, nhà cạnh ao nước sôi): “Ao nước này có cả trăm nay nay rồi. Tôi nghe bà già tôi kể, hồi bà mới về đây làm dâu là đã có ao này rồi, nay bà đã 94 tuổi. Cái kì lạ của ao này là nó sôi hoài như vậy. Có nhiều đoàn đến đây tham quan, rồi lấy mẫu về nghiên cứu nhưng chưa có ai giải thích cho dân hiểu dưới ao này có cái gì mà khiến nó sục sôi cả trăm năm qua”.

Còn bà Nguyễn Thị Yểm (65 tuổi, ngụ xã Hòa Thạnh) cho biết, hồi xưa ao này rất rộng, người ta nói rằng ao thiêng nên không ai dám động tới sợ bị quở trách. Nhưng một thời gian sau, nhiều thanh niên trong xóm hiếu kì nên đã bơi ra ngay tim nước sôi rồi cắm cây xuống để xem có gì dưới đó mà nước cứ sủi bọt khí lên hoài. Thậm chí có người tới ao này bắt cá nhưng cũng không thấy gì.

“Mùa khô nước ở đây cạn hết nhưng khí dưới ao vẫn thổi lớp sình dưới mặt ao lên phập phồng, quơ đuốc ngang thì thấy phựt lửa nên người ta nói dưới cái ao này có khe nứt thoát khi metan từ lòng đất nên nó mới cháy. Khoảng 3 – 4 năm nay, dân ở đây tận dụng luồng khí này dẫn vào nhà để nấu ăn” – bà Yểm nói.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Clip: ‘Ao nước sôi’ gần trăm tuổi bí ẩn ở Vĩnh Long. (Nguồn: Tiền Phong)

Theo ông Trần Văn Mạnh Trưởng, Trưởng ấp Thạnh An, hiện tượng nước sôi tự nhiên trong hồ đã có từ lâu, không có mưa nước cũng “sôi” ùng ục. Khi bà con dùng lửa châm vào thấy phát sáng nên đã sử dụng làm chất đốt hàng ngày.

Cán bộ phòng tài nguyên Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Vĩnh Long cho hay, sở dĩ hiện tượng các bàu nước phát ra tiếng kêu ùng ục, phun trào bong bóng khí có thể do vùng đất Tam Bình, Long Hồ, Vũng Liêm, Trà Ôn… nằm trong vùng đất có trầm tích lâu đời. Khí gas mà người dân sử dụng là khí metan.

Vị cán bộ Sở tài nguyên cũng giải thích, hiện tượng các mó nước sôi ục ục là do chịu tác dụng giãn nở của khí nên bị phun trào ra khỏi mặt đất. Dưới lòng đất, nước ngầm không ngừng tiếp xúc với lớp nham thạch nóng chảy, nhiệt độ nước không ngừng gia tăng. Tất cả những nguyên nhân đó làm cho bong bóng khí và nhiệt lượng hình thành bên dưới không thoát ra được.

Các bong bóng khí ấy ngày càng tích nhiều dần, áp lực ngày càng lớn. Khi áp lực đạt đến một ngưỡng nhất định, nước lại tiếp tục phun trào. Khí này có thể dùng làm chất đốt như khí gas, tuy nhiên số lượng cũng không nhiều và sẽ cạn kiệt nếu bị dùng quá mức.

Thanh Thanh (tổng hợp)