Với giá trị vốn hóa lên tới 685 tỷ USD, Amazon đã ‘hất cẳng’ Microsoft (684 tỷ USD) để có mặt trong top 3 doanh nghiệp lớn nhất nước Mỹ, chỉ sau Apple (815 tỷ USD) và công ty mẹ của Google – Alphabet (750 tỷ USD).

Theo CNN, trong nhiều năm, mức trần thị trường nghìn tỷ USD đã trở thành một cột mốc thách thức các “đại gia công nghệ” vì chưa một công ty nào ở Mỹ đạt được dấu ấn như Amazon.

Tuy nhiên, sau khi giá cổ phiếu tăng cao vào năm ngoái, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ, cộng với một bước nhảy vọt vào hồi tháng 1 năm nay, hiện tại đã có rất nhiều “gã khổng lồ” có khả năng cao sẽ đạt đến cột mốc vinh dự này.

Đáng kể nhất là 4 ông lớn Apple, Alphabet, Microsoft và Amazon khi cổ phiếu của cả 4 đều đã tăng hơn 33% trong năm 2017 và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Xét về tình hình thực tế, Amazon đang có đà tăng trưởng mạnh nhất. Cổ phiếu của gã khổng lồ thương mại điện tử tăng gần 21% trong năm nay, vượt xa mức tăng của Alphabet và Microsoft. Trong khi đó, cổ phiếu Apple giảm từ đầu năm đến nay.

vốn hóa
Các “ông lớn” công nghệ đang tăng tốc trong cuộc đua vốn hóa nghìn tỷ USD.

Mùa lễ Giáng sinh và năm mới vừa qua dường như đã tác động và thúc đẩy mạnh mẽ sự tăng trưởng này của Amazon. Amazon đã xây dựng được một mạng lưới có lợi thế cạnh tranh với các chương trình dành cho khách hàng trung thành, thúc đẩy mảng kinh doanh điện toán đám mây, và thậm chí thành lập hẳn một doanh nghiệp quảng cáo trực tuyến tiềm năng, có thể đe dọa đến cả Google và Facebook.

Khi Amazon đạt đến mốc 1.000 USD/cổ phiếu vào năm ngoái, nhiều nhà phân tích dự đoán rằng công ty này không lâu nữa sẽ thành công đạt đến 2.000 USD/cổ phiếu. Chưa đầy 8 tháng sau, cổ phiếu của Amazon thực sự đã gần chạm được đến con số đó.

Mặc dù cổ phiếu cần tăng thêm 46% để Amazon đạt đến mốc công ty có mức vốn hóa 1 nghìn tỷ USD, nhưng với tốc độ tăng trưởng doanh thu trên 25% như hiện tại, Amazon dường như sẽ đạt được đến mục tiêu này sớm nhất trong năm tới.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của cổ phiếu các tập đoàn công nghệ lớn nhất nước Mỹ cho thấy sự phấn chấn của thị trường hiện tại cũng như phá vỡ quy luật kinh doanh từ trước đến nay, rằng các công ty càng lớn thì càng khó duy trì được tốc độ tăng trưởng nhanh bởi chúng không thể tăng trưởng vượt quá nền kinh tế.

Quang Minh