Trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội tính đến nay mới chỉ có gần 25% số chung cư cao tầng mua bảo hiểm cháy nổ. Con số này khiến không ít cư dân chung cư giật mình.

Theo thông tin từ Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội, tính đến ngày 4/4, mới có 179 trong tổng số 718 chung cư cao tầng trên địa bàn thành phố mua bảo hiểm cháy nổ, chiếm 25%. Trong số 179 chung cư này, có tới hơn 50% là chung cư thương mại và chung cư cao cấp.

75% chung cư ở Hà Nội chưa mua bảo hiểm cháy nổ
Hàng trăm chung cư ở Hà Nội vẫn chưa mua bảo hiểm cháy nổ theo quy định (ảnh minh họa).

Nghị định 130/2006/NĐ-CP từ năm 2006 đã quy định rõ chủ sở hữu chung cư có trách nhiệm mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc đối với phần sở hữu riêng của mình và có trách nhiệm đóng góp chi phí mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc đối với phần sở hữu chung. Đối với chủ đầu tư hoặc đơn vị đang quản lý vận hành nhà chung cư có trách nhiệm mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc đối với phần sở hữu chung của từng nhà chung cư.

Tuy nhiên, đến nay, theo thống kê sơ bộ của Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Hà Nội, số chung cư mua bảo hiểm cháy nổ theo quy định rất khiêm tốn. Hiện vẫn còn hàng trăm chung cư chưa mua bảo hiểm. Nhiều chủ đầu tư cố tình tỏ ra “thờ ơ” với quy định này, trong khi hậu quả của nhiều vụ cháy chung cư mới đây vô cùng nghiêm trọng.

Báo cáo mới nhất của Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội cho thấy năm 2017 và quý 1/2018, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 1.100 vụ cháy, nổ, trong đó, quý I/2018 xảy ra 280 vụ. Những vụ cháy trên đã làm 24 người chết, 18 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính 617 tỷ đồng.

Tính đến ngày 2/4, trên địa bàn thành phố vẫn tồn tại 29 công trình vi phạm quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy trong đầu tư xây dựng, trong đó 15 công trình khó có khả năng khắc phục.

Theo Nghị định số 23/2018/NĐ-CP từ ngày 15/4 các công trình có nguy hiểm về cháy, nổ như nhà chung cư, khách sạn, nhà trẻ, trường mầm non, cửa hàng xăng dầu có từ 1 cột bơm trở lên, bệnh viện, nhà điều dưỡng, trung tâm y tế, cơ sở y tế khám chữa bệnh khác… đều phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc tại các doanh nghiệp kinh doanh nghiệp vụ bảo hiểm cháy nổ.

Nguyễn Trang