Dù còn gần 1 tuần nữa mới tới ngày 23 tháng Chạp – ngày tiễn ông Táo về Trời, nhưng những ngày qua thị trường cá chép đỏ đã bắt đầu nóng lên do dân buôn đi lùng cá về bán.

Chia sẻ trên Dân trí, chị Hải, một người chuyên buôn cá tại Hà Nội cho biết, dịp Tết ông Công ông Táo chính là ngày tiêu thụ cá chép đỏ nhiều nhất. Hôm đó, nhà nhà, người người mua cá chép đỏ. Nhà nào ít thì 1 bộ 3 con, nhiều thì 1 bộ 5 con, thậm chí có nhà còn mua bộ 7 hoặc 9 con về cúng rồi đem ra ao, hồ phóng sinh.

Để chuẩn bị cá cho ngày Tết ông Công ông Táo chị đã phải đặt cả trước cả tháng, tranh thủ dịp cuối tuần này chị mới lên ao ở Phú Thọ để đánh cá về.

Còn theo chị Khánh, một người chuyên đổ buôn cá chép đỏ, việc buôn cá vào ngày 23 tháng Chạp cũng giống như một ván bài, liều thì ăn nhiều. Bởi lẽ, mặt hàng này chỉ có thể bán trong mấy ngày cận Tết, nếu sau ngày 23 mà không bán hết thì chỉ có đổ đi. Tuy nhiên, nếu trúng quả thì tiền lãi có thể lên tới vài chục thậm chí là vài trăm triệu.

23 ông Táo về trời, dân buôn cá chép đỏ thu lời lớn
Cá chép đỏ có giá từ 20.000 đồng/con.

Theo kinh nghiệm buôn cá chép đỏ nhiều năm, bác Mai (chợ Mai Động, Hà Nội) cũng cho biết, những năm trước năm nào bác cũng bán được 1 tấn cá chép đỏ, có năm đắt hàng thì chưa đến buổi trưa ngày 23 tháng Chạp đã “cháy cá”. Năm nay, ước tính lượng khách sẽ tăng hơn do khu vực xung quanh chợ có thêm nhiều chung cư mới về ở, bác đã mạnh dạn đặt gần 2 tấn cá chép đỏ để bán. Nếu buôn bán thuận lợi, số hàng này sẽ đem về cho bác số lời lên tới hơn 50 triệu.

Những tiểu thương ôm lượng cá lớn như bác Mai không phải là hiếm có. Chia sẻ trên Vietnamnet, bà Nhàn cho biết, năm ngoái từ ngày 20 đến ngày 23 tháng chạp bà đã bán hết gần 5 tấn cá chép đỏ, lợi nhuận thu về là gần 100 triệu đồng. Năm nay, bà cũng chỉ dám “ôm” chừng ấy cá vì sợ không đủ người để bán.

Theo khảo sát của nhóm phóng viên, năm nay giá cá chép đỏ trên thị trường không có nhiều thay đổi so với năm ngoái. Giá cá lẻ khoảng 20.000-25.000/con, nếu mua cả bộ 3 con giá còn 45.000-50.000 đồng.

23 ông Táo về trời, dân buôn cá chép đỏ thu lời lớn
Cá koi có giá dao động trong khoảng từ 200.000-800.000 đồng.

Bên cạnh loại cá chép đỏ truyền thống, thị trường còn xuất hiện thêm cá koi được nhập từ Trung Quốc hoặc Nhật Bản với giá đắt hơn dành cho các gia đình giàu có, chịu chơi. Hiện trên thị trường giá cá chép koi dao động từ 200.000-800.000 đồng/con.

Diệu Thu