Cái tên virus Zika đã trở thành tâm điểm chú ý của thế giới trong thời gian gần đây. Tuy nhiên rất nhiều chuyên gia y tế vẫn đang ngờ vực về mức độ tin cậy của các thông tin này. Theo họ, virus Zika không đáng sợ như điều đang được loan truyền.

Trong tâm trí của người dân, Zika đã gắn liền với hình ảnh em bé đầu nhỏ với chứng bệnh động kinh, trán dốc, lùn, chi ngắn, vận động chậm, trì trệ trí tuệ, loạn động vùng mặt, tăng động bất thường… Mức độ lo lắng lên cao khi Bộ y tế Brazil khuyến cáo các phụ nữ hãy ‘tạm hoãn’ kế hoạch mang thai để tránh nguy cơ lây bệnh cho các em bé sơ sinh.

Việc liên tiếp phát hiện thấy virus Zika tại nhiều nước khác đã khiến cho người dân từ trẻ đến già đều đang lo lắng theo dõi sát sao các báo cáo hàng ngày về sự lan truyền của virus này trên các phương tiện truyền thông.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia y tế, chính phủ một số nước cùng giới chức y tế và truyền thông dường như đã đi quá đà, và thậm chí có thể đang che giấu điều gì đó phía sau. Theo họ, virus Zika thực ra không đáng sợ đến thế.

Theo Tiến sĩ Mercola, một chuyên gia nổi tiếng về các liệu pháp tự nhiên với nhiều năm kinh nghiệm theo dõi truyền thông và diễn biến dịch bệnh trên thế giới, thì: Các trường hợp bệnh nhân đầu nhỏ đã bị đưa tin một cách quá đáng.

Thực ra, vì lý do an toàn, khi các vùng bị nhiễm Zika xuất hiện dấu hiệu tăng của bệnh đầu nhỏ, chính phủ Brazil đã yêu cầu ghi nhận lại bất cứ trường hợp nào mà trẻ sinh ra có vòng đầu nhỏ hơn 33 cm. Nhưng sau đó họ đã nhận thấy rằng phần lớn những đứa trẻ trong đó có sức khỏe bình thường, và tiêu chí vòng đầu được hạ xuống 32 cm vào tháng 12. Con số này còn được hạ thấp hơn nữa, là 31,9 cm cho bé trai và 31,5 cm cho bé gái.

Như vậy, trong những thông tin đưa ra ban đầu về số ca bị teo não, đã có rất nhiều thuộc về dương tính giả.

Theo báo cáo của New York Times:

Trong số các trường hợp được kiểm tra cho đến nay, 404 được xác nhận là bệnh đầu nhỏ. Nhưng chỉ 17 trường hợp trong số đó cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus Zika

Như vậy, tính ra chỉ có 4,2 % số ca đầu nhỏ tại Brazil là có dính dáng đến sự có mặt của virus Zika. Tức là 96% còn lại thì không.

Cho đến nay, vẫn có rất ít bằng chứng cho thấy virus Zika là thủ phạm gây ra chứng bệnh đặc biệt này

Người ta phát hiện thấy virus Zika ở một số trường hợp bệnh nhân đầu nhỏ, nhưng quá mong manh để kết luận. Cũng giống như khi đến một số đám cháy, chúng ta thấy có các lính cứu hỏa tại đó, nhưng không thể kết luận rằng chính họ đã gây ra đám cháy ấy.

Cảnh báo về Zika đã lên đến mức độ toàn cầu trong thời gian cực ngắn. Tuy nhiên virus Zika đã được phát hiện ra từ năm 1947 trên những con khỉ của rừng Zika tại Uganda. Vậy tại sao chỉ đến hiện nay nó mới thành dịch? Nhân tố nào khiến nó truyền phát nhanh đến vậy?

Một số chuyên gia cho rằng, có một sự kiện mà người ta không (hoặc cố tình không) báo cáo một cách đầy đủ, đó chính là việc loại muỗi biến đổi gene của công ty Oxitec đã được thả ra ngoài môi trường vào thời điểm đó. Rất có thể đây là tác nhân khiến Zika nhanh chóng được lan truyền. (Chúng ta sẽ quay trở lại bàn về loại muỗi đặc biệt này trong một dịp khác tới đây).

Suy dinh dưỡng, ô nhiễm, thiếu vitamin có thể tác động đến tỉ lệ đầu nhỏ tại Brazil

Tiến sĩ Mercola cho rằng, bệnh đầu nhỏ có thể là kết hợp của nhiều yếu tố như thiếu hụt dinh dưỡng và ô nhiễm hóa chất.

Jagannath Chatterjee, một chuyên gia nghiên cứu về vaccin và tác giả của nhiều công trình nghiên cứu về chủ đề này cũng cho rằng: bệnh đầu nhỏ có thể bắt nguồn từ nhiều yếu tố khác, đặc biệt là các hóa chất. Theo ông, Brazil là đất nước nổi tiếng với những cánh đồng trồng giống cây biến đổi gene (GMO – genetically modified organism). Nghiên cứu cho thấy loại thuốc diệt cỏ glyphosate được sử dụng phổ biến tại đây có liên hệ với những dị tật bẩm sinh cho vật nuôi trong thí nghiệm.

Ngoài ra, còn có nhiều loại hóa chất độc hại khác được dùng rộng rãi trong nông nghiệp, trong điều kiện dinh dưỡng nghèo nàn, các hóa chất này tác động càng mạnh mẽ, gây nên nhiều vấn đề sức khỏe phức tạp.

Ông Jagannath Chatterjee cũng không loại trừ khả năng các trường hợp trẻ bị bệnh đầu nhỏ do thai phụ dùng được tiêm các loại vắc-xin uốn ván (DaPT/DPT) và sởi (MMR – Mumps Rubella) không an toàn. Loại virus sởi trong vắc-xin MMR và thành phần ho gà trong DPT được biết là gây ra bệnh đầu nhỏ. Chỉ riêng tại Mỹ, nơi phụ nữ mang thai dùng DaPT, có đến 25.000 trường hợp bị chứng bệnh này mỗi năm.

Theo Techtimes, các bác sĩ thuộc Physians in Crop-Sprayed Towns (PCST) của Argentina cũng đã cảnh báo rằng, có thể loại hóa chất Pyriproxyfen đã được bơm vào nguồn nước sinh hoạt tại Brazil để ngăn chặn sự sinh sôi của các ấu trùng muỗi là nguyên nhân gây ra teo não ở trẻ.

Như vậy, nhiều chuyên gia cho rằng Zika thực ra không phải là một dịch bệnh, và cũng không phải là thủ phạm gây ra bệnh đầu nhỏ như nhiều người đang tin. Việc nghiên cứu nguyên nhân của căn bệnh này vẫn đang được tiến hành, và nó dường như có liên quan đến nhiều tác nhân khác nhau. Trong khi mọi việc chưa sáng tỏ, việc đưa tin về virus Zika như hiện nay khiến dân chúng lo lắng không cần thiết.

Đình Vũ tổng hợp

TRÂN TRỌNG THÔNG BÁO: Thời báo Đại Kỷ Nguyên nay đã có ứng dụng đọc báo tiện lợi với tốc độ nhanh trên di động. Mời quý độc giả tải ứng dụng theo đường dẫn sau: Android | IOS

Xem thêm: