Khoảng thời gian này trong năm thường là lúc mà chúng ta lên kế hoạch cho các mục tiêu năm tới, đó có thể là giảm cân, là mở rộng kinh doanh, bỏ thuốc lá, hay bắt tay vào viết cuốn tiểu thuyết mà bạn đã ấp ủ hàng thập kỷ qua. Điều này quả là hợp lý sau chuỗi ngày nghỉ lễ sảng khoái và rồi chúng ta lên mục tiêu cho một “khởi đầu tươi sáng” trong năm mới.

Theo Trung Y, những giai đoạn chuyển đổi cũng rất có ý nghĩa, nhưng chúng mang màu sắc khác – chúng liên quan đến học thuyết Âm Dương, là cách người xưa dùng để miêu tả thế giới xung quanh chúng ta. Dương đại biểu cho những sự vật sáng, ấm, và chủ động. Ngược lại, Âm là thể hiện của những thứ tương đối mát hơn, tối hơn và lành hơn. Ngày Đông chí vừa rồi (21 tháng 12) là ngày Âm nhất trong năm. Ngày Đông chí báo hiệu mùa đông đến, bắt đầu một khoảng thời gian mát mẻ, u ám và nghỉ dưỡng của năm. Ngày Đông chí mang đến chuỗi ngày dài hơn khi thời gian dần trôi về mùa hè, vì vậy cũng nên sớm quan tâm đến ngày lập Xuân và ngày Dương đầu tiên trong năm.

453196619

Giống như con gấu đen đi ngủ đông trong suốt mùa băng giá, chúng ta cũng có xu hướng chậm lại, cố gắng giữ ấm, uống cocktail trứng sữa (eggnog), và lên một vài kg – tất cả đang bồi đắp cho những hoạt động Âm về mặt thể chất. Sự mát mẻ và mịt mù của Âm có xu hướng chậm xuống và hướng vào trong. Bên ngoài thể chất chúng ta chậm lại và trở nên thu mình, hay ở trong nhà, hầu như chỉ biết giữ ấm trong suốt mùa đông, một phần cũng vì chúng ta có ít ánh sáng hơn trong mùa đông.

Chúng ta có xu hướng hướng nội trong suốt thời gian này của năm vì đây cũng là khoảng thời gian suy nghĩ về những bước chuyển mình trong năm mới. Vâng, chúng ta hẳn phải thực hiện nhiều thay đổi vì đó là năm mới mà. Nhưng một cách tự nhiên, chúng ta trở nên hướng nội trong suốt mùa này và nó cũng phản chiếu vào cuộc sống của chúng ta, tình trạng sức khỏe, những mối quan hệ, công việc, và những giấc mơ. Bằng cách vun đắp, chúng ta bắt lấy cơ hội để chăm sóc cuộc sống tinh thần của chính mình, với câu hỏi, “Ta có thể làm gì để khiến cuộc sống của mình, và của những người xung quanh trở nên tốt hơn?”

Tangyuan-small

Thật là quan trọng khi biết trân quý cơ hội này để nuôi dưỡng và mang lại sức sống mới cho tâm hồn chúng ta, không chỉ bằng những câu hỏi, mà bằng cách chăm chú lắng nghe những câu trả lời. Chúng tôi đề nghị bạn viết ra những câu trả lời của mình, những mục tiêu và giấc mơ thật sự của bạn, và nếu bạn nhìn lại những gì bạn đã viết vào sáu tháng hay một năm sau, bạn sẽ ngạc nhiên về những mục tiêu mà bạn đã đạt được.

Nguyên bản được đăng tại acupuncturetwincities.com

By Lynn Jaffee, www.acupuncturetwincities.com