Trẻ ở 33 huyện của 6 tỉnh gồm Sơn La, Yên Bái, Điện Biên, Lào Cai, Lai Châu và Thanh Hóa sẽ được tiêm vắc-xin sởi – rubella miễn phí. 

Theo Tuổi Trẻ, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế Trần Đắc Phu, đã có văn bản chấp thuận đề nghị tiêm vắc-xin sởi – rubella bổ sung cho trẻ 1-4 tuổi ở 6 tỉnh thành có nguy cơ dịch sởi cao.

6 tỉnh thành gồm Sơn La, Yên Bái, Điện Biên, Lào Cai, Lai Châu, Thanh Hóa sẽ tham gia chương trình, Bộ Y tế đặt mục tiêu 95% trẻ từ 1-4 tuổi ở 33 huyện có nguy cơ cao nhất thuộc 6 tỉnh này được tiêm ngừa sau chiến dịch.

Toàn bộ chi phí của chiến dịch tiêm vắc-xin sởi – rubella này sẽ lấy từ ngân sách nhà nước.

Ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, số mắc sởi trong 6 tháng đầu 2018 đạt tỷ lệ tương tự các quốc gia đã hoàn thành loại trừ căn bệnh này, nhưng Việt Nam phải đạt tỷ lệ này trong 3 năm liên tiếp mới được công nhận loại trừ bệnh sởi, theo VnExpress.

Bộ Y tế hy vọng, chiến dịch tiêm bổ sung kể trên cùng các hoạt động truyền thông, khuyến khích phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ tiêm vắc-xin ngừa sởi – rubella góp phần thực hiện mục tiêu loại trừ bệnh sởi và giảm số mắc rubella ở Việt Nam sau 2020.

Hiện, trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, trẻ được mũi sởi đơn lúc 9 tháng tuổi; 18 tháng được tiêm vắc-xin sởi – rubella. Bộ Y tế đang cân nhắc việc đẩy sớm thời gian tiêm sởi mũi một từ 6 tháng thay vì 9 tháng. Thực tế, nhiều trẻ chưa đến tuổi tiêm phòng đã mắc sởi do mẹ không có kháng thể để truyền cho con.

Phương Nam