Bệnh viện Từ Dũ, Tp. HCM đã tiếp nhận và mổ thành công cho sản phụ mang 4 thai tự nhiên hiếm gặp. Hiện sức khỏe của cả mẹ và 4 bé đều ổn định. 

Tp.HCM: Mổ ca sinh 4 thai mới được 30 tuần
Sau ca mổ các bé đang được chăm sóc, theo dõi sát các chỉ số sức khỏe. (Ảnh: Dân Trí).

Trường hợp chị N.T.B., 30 tuổi, ngụ tại Nghệ An mang cùng lúc 4 phôi thai được các bác sĩ khuyến cáo nên bỏ bớt phôi thai để trẻ phát triển được tốt và tránh rủi ro. Tuy nhiên thai phụ và gia đình không chấp thuận, theo Dân Trí.

Ở tuần 29 của thai kỳ, gia đình đã đưa chị B. vào Bệnh viện Từ Dũ để được chăm sóc và chuẩn bị cho quá trình vượt cạn. Một tuần sau, chị có dấu hiệu chuyển dạ, vỡ ối. Ngày 15/3, sau khi thăm khám các bác sĩ đã đưa ra quyết định mổ lấy thai để tránh rủi ro cho mẹ và bé. Các bác sĩ đã lần lượt đưa ra khỏi bụng mẹ 4 bé gồm 2 trai, 2 gái với cân nặng chỉ đạt 1-1,2kg.

Sau ca mổ, các bé đang được chăm sóc, theo dõi sát các chỉ số sức khỏe. Sản phụ B. cũng bình phục khá tốt.

Trước đó, năm 2015, tại Quảng Bình các bác sĩ đã phát hiện một trường hợp mang thai tự nhiên 4 em bé.

Mang đa thai tự nhiên đặc biệt là mang 4 thai rất ít gặp (trừ các trường hợp thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản). Những trường hợp mang đa thai trẻ sẽ đối mặt với nguy cơ sinh non và nhiều hệ lụy khác như vàng da sau sinh, bệnh lý võng mạc, suy hô hấp, chức năng tiêu hóa kém, nguy cơ nhiễm trùng cao…

Do đó, để trẻ có khả năng phát triển tốt nhất và tránh nguy cơ băng huyết khi sinh cho mẹ, thai phụ nên cân nhắc chỉ giữ lại tối đa 2 phôi thai.

H.H