Có nhiều nguyên nhân làm cho cơ thể chúng ta tích mỡ dẫn tới sự béo lên và thừa cân. Bên cạnh việc ăn nhiều mà không luyện tập thì một trong các lý do khác là do tốc độ trao đổi chất trong cơ thể. Quá trình trao đổi chất này ở mỗi người mỗi khác. Có nghĩa là bạn có thể ăn rất nhiều mà vẫn gầy trong khi một số người khác ăn rất ít nhưng vẫn mập.

Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi “Làm sao để có vóc dáng đẹp?” không phải chỉ là ăn ít đi và tránh dùng một số loại thực phẩm (điều đó đúng nhưng chưa đủ). Chìa khóa để có được số đo hoàn hảo và ngoại hình hấp dẫn là ăn những loại thực phẩm giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất.

Làm sao để đẩy nhanh quá trình trao đổi chất?

Bạn có thể tăng tốc độ trao đổi chất nếu bạn ăn những thực phẩm giúp ”đốt cháy” chất béo. Bằng việc loại bỏ chất béo, bạn vừa có thể giảm được trọng lượng lại thu được nhiều năng lượng (1g chất béo cho khoảng 9Kcal trong khi 1g gluxit hoặc 1 g protein chỉ cho khoảng 4 Kcal). Có một số loại thực phẩm có thể giúp bạn làm điều đó. Thành phần của những thực phẩm này có thể loại bỏ chất béo trong cơ thể và giúp ta có được một thân hình mảnh dẻ.

Những loại thực phẩm giúp giảm cân:

Rau quả: Đa phần các loại rau quả chứa nhiều nước, nhiều chất xơ, đa dạng về vitamin và khoáng chất, ít sinh năng lượng nên đều là những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, giúp phòng ngừa bệnh tật và giúp giảm cân hiệu quả, đặc biệt là các loại sau:

– Cà rốt: có chứa caroten giúp tăng tốc độ trao đổi chất và giảm lượng chất béo trong cơ thể. Cà rốt còn giàu canxi pectate, một chất giúp làm giảm cholesterol trong máu.

– Cà tím: cà tím có chứa vitamin A và E, giàu chất xơ, kali và beta-carotene. Nó cũng có tác dụng lợi tiểu và bảo vệ gan. Cà tím cung cấp ít calo và mang lại cảm giác no nên hạn chế lượng thức ăn ăn vào, giúp bạn giảm béo hiệu quả.

– Dâu tây: Dâu tây giàu các chất chống oxy hóa, bioflavonoid, polyphenol và chất xơ. Các thành phần này ngoài có khả năng chống viêm và chống ung thư còn làm tăng tốc độ chuyển hóa nên có tác dụng giảm béo hiệu quả.- Củ cải: thành phần sắt và magie trong củ cải giúp giảm chất béo trong máu.

– Mận: giàu canxi, kali, sắt và magie. Mận giúp tăng nhu động ruột và tốc độ trao đổi chất, giúp tiêu hóa tốt.

Gia vị:

– Ởt đỏ: có chứa capsaicin, thành phần thúc đẩy quá trình đốt cháy mỡ để sinh năng lượng cho cơ thể

– Quế: giàu chất chống oxy hóa, magie và kali, có lợi cho quá trình tiêu hóa và giảm cholesterol trong máu. Nó cũng giúp điều tiết sự tiết insulin, tăng tốc độ chuyển hóa và giảm mỡ trong cơ thể.

– Mù tạt: giúp tăng tốc độ đốt cháy năng lượng trong cơ thể.

Đồ uống:

Cà phê và trà: có chứa cafein và tanin giúp giảm dự trữ các chất, kích thích phân giải chất béo và làm giảm mỡ trong cơ thể.

Dong Chin