Ngày 2/10/2019, Cục Quản lý Dược Việt Nam vừa ban hành công văn yêu cầu thu hồi loại thuốc trị bênh dạ dày chứa Ranitidine do thành phần tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA) có nguy cơ gây ung thư vượt quá ngưỡng cho phép theo quy định quốc tế.

Quyết định nói trên của Cục Quản lý Dược căn cứ vào cảnh báo mới nhất của Cơ quan Khoa học y tế Singapore (HSA) và Cơ quan quản lý dược phẩm Thụy Sĩ (Swissmedic) về việc thuốc Ranitidine có thành phần hóa chất gây ưng thư cao hơn mức quy định.

Thuốc Ranitidine được sử dụng để điều trị loét dạ dày, ruột và ngăn ngừa tái phát sau khi điều trị. Loại thuốc này được sử dụng để xử lý các vấn đề ở dạ dày, thực quản phát sinh bởi dư lượng axit trong dạ dày (ví dụ: hội chứng Zollinger-Ellison, viêm thực quản ăn mòn) hoặc trào ngược dạ dày – thực quản.

Ranitidine là thuốc chẹn histamine H2, hoạt động bằng cách giảm lượng axit trong dạ dày. Điều này giúp chữa lành và ngăn ngừa vết loét, cải thiện các triệu chứng ợ nóng, đau dạ dày.

Ranitidine có sẵn ở hiệu thuốc, được bán tự do không cần đơn của bác sĩ. Dưới đây là danh sách cụ thể các thuốc thành phẩm chứa Ranitidine bị thu hồi. Bệnh nhân nào đang sử dụng loại thuốc này thì nên liên hệ với bác sĩ để tìm phương án thay thế.

 

Độc giả có thể click vào từng ảnh nhỏ để xem chi tiết danh sách.