Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bị cây đũa ăn cơm đâm vào hông bên trái, gây vết thương sâu với một phần đầu đũa dài khoảng 3cm mắc trong bụng. 

Sáng 7/2, các bác sĩ bệnh viện Đa Khoa (BVĐK) Hoàn Mỹ Cửu Long đã phẫu thuật gắp dị vật trong ổ bụng của bệnh nhân T.V.H., sinh năm 1976 ở Sóc Trăng, theo Người Lao Động.

Suýt chết do đũa ăn cơm đâm thủng ruột non
(ảnh: Người Lao Động).

Trước đó, vào lúc 5 giờ ngày 5/2, bệnh nhân H. nhập viện cấp cứu trong tình trạng bị cây đũa ăn cơm đâm vào hông bên trái, gây vết thương sâu với một phần của đầu đũa dài khoảng hơn 3cm vẫn còn kẹt trong bụng. Sau khi được thăm khám và chẩn đoán, bệnh nhân được chuyển vào phòng mổ cấp cứu lúc 8 giờ cùng ngày.

Qua nội soi thám sát, phát hiện dị vật đã đâm xuyên hỗng tràng gây thủng 2 lỗ kích thước 0,8cm, lỗ hổng cách gốc tá hỗng tràng 15cm. Đoạn dị vật bị gãy dính lại vào phúc mạc thành bụng sau, trong bụng có dịch máu và dịch tiêu hóa.

Kíp mổ đã nhanh chóng phẫu thuật nội soi khâu lỗ thủng ruột non, lấy dị vật và đặt ống dẫn lưu ổ bụng, dẫn lưu những phần dịch tồn đọng ra ngoài cho bệnh nhân. Hiện bệnh nhân nằm viện theo dõi, sức khỏe tiến triển tốt.

Ths.BS Huỳnh Huy Cường, Khoa Ngoại Tiêu hóa của BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết nếu không điều trị kịp thời, lỗ thủng ruột non cùng với dị vật trong ổ bụng sẽ gây nhiễm trùng nặng cho bệnh nhân do viêm phúc mạc, có thể dẫn đến tử vong, theo Vnexpress.

Khi phẫu thuật nội soi, một chiếc camera đặc biệt được gọi là ống soi, cùng với dụng cụ phẫu thuật chuyên biệt sẽ được đưa vào ổ bụng thông qua các đường rạch nhỏ để thực hiện phẫu thuật. So với mổ hở, phương pháp này có thể giảm đến 3-5 ngày nằm viện, vết mổ nhỏ, mau hồi phục.

Phương Nam