Ông Phạm Văn P., 52 tuổi, ở Bắc Kạn nhập viện Nội tiết Trung ương trong tình trạng bàn chân bị bỏng nhiệt nặng, vết bỏng đã “ăn sâu” gan bàn chân và bắt đầu hoại tử. Nguyên nhân do ông P. dùng bộ đèn đá muối đặt chân Hymalaya chữa bệnh tiểu đường. 

Người đàn ông suýt mất chân do dùng "đèn sưởi đá muối"
Ông Phạm Văn P (ảnh: An Ninh Thủ Đô).

Theo An Ninh Thủ Đô, phát hiện mắc bệnh tiểu đường type 2 cách đây 10 năm, ông Phạm Văn P. thường xuyên phải đối mặt với cảm giác tê bì, nhức mỏi tay chân khiến cơ thể luôn mệt mỏi và khó chịu.

Cách đây 2 tháng, ông được người thân mua tặng bộ đèn đá muối đặt chân Hymalaya, được quảng cáo sẽ đẩy lùi các triệu chứng tê bì, mang lại giấc ngủ ngon và sâu hơn… Ông đều đặn sử dụng mỗi ngày, thế nhưng các triệu chứng tê bì vẫn không hề thuyên giảm. Lần sử dụng gần nhất, ông P. phải nhập viện cấp cứu vì bàn chân bị bỏng nhiệt.

Ông P. kể lại: “Thông thường, tôi bật đèn sưởi trong khoảng thời gian 20-30 phút để đá nóng lên sau đó mới đặt chân vào. Lần này, do bỏ quên nên thởi gian bật đèn kéo dài khoảng 40 phút. Trong lúc đặt chân, tôi hoàn toàn không có cảm giác bất thường, đến khi bỏ ra mới phát hoảng vì toàn bộ phần da ở lòng bàn chân đã đỏ rực và phồng rộp lên”, theo Dân Trí.

Người đàn ông suýt mất chân do dùng "đèn sưởi đá muối"
Bàn chân bị lột da (ảnh: An Ninh Thủ Đô).

Trao đổi với Dân Trí, bác sĩ Nguyễn Ngọc Thiện, Phó trưởng khoa Chăm sóc Bàn chân, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, ông Phạm Văn P. không chỉ bị bỏng diện rộng ở vùng lòng bàn chân mà vết thương còn ăn sâu khiến việc điều trị trở nên khó khăn.

Các bác sĩ đã phải cắt lọc vết thương, thay rửa và sử dụng kháng sinh cho bệnh nhân, song song với việc điều trị đường huyết.

Người đàn ông suýt mất chân do dùng "đèn sưởi đá muối"
Đến nay, sức khỏe của ông P. dù đã ổn định song theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Thiện, bệnh nhân phải điều trị hơn 1 tháng mới có thể hồi phục. (ảnh: Lao Động).

Theo thống kê của Bệnh viện Nội tiết Trung ương, tại khoa khoa Chăm sóc bàn chân, mỗi tháng các bác sĩ thường phải tiếp nhận và xử lý 2-3 ca mắc tiểu đường bị bỏng với những mức độ nặng nhẹ khác nhau, trong đó có nhiều trường hợp do ngâm, sưởi chân.

Một trường hợp khác khi sử dụng loại đèn sưởi đá muối Himalaya cũng bị một phen tá hỏa khi suýt bỏng lợt da chân là ông Lê Phước N. (Ba Vì, Hà Nội). Ông N. bị tiểu đường tuýp 2 đã 7 năm nay và cũng sử dụng đèn đá muối Hymalaya để điều trị tê bì.

Ông N. kể, do không cảm nhận được nhiệt độ nên ông chỉ thường bật đèn sưởi theo thói quen, nếu lần vừa rồi vợ ông không vô tình kiểm tra lại thì có lẽ chân ông cũng đã bị bỏng nặng vi loại đèn này.

Hiện, trên thị trường, đèn đá muối Hymalaya được bán rộng rãi với những lời truyền tai thần kỳ về tác dụng. Theo như hướng dẫn, sau khi cắm điện và điều chỉnh nhiệt, lớp đá muối phía bên trên sẽ nóng lên. Người sử dụng đặt hai bàn chân lên để sưởi trong thời gian khuyến cáo từ 20-30 phút, đều đặn mỗi ngày sẽ có công dụng ngủ ngon, giảm đau do viêm khớp, táo bón…

Người đàn ông suýt mất chân do dùng "đèn sưởi đá muối"
Đặc biệt, loại đèn này được quảng cáo có thể điều trị chứng tê bì tay chân ở người tiểu đường do làm cân bằng ion âm dương, “đả thông kinh mạch” trong cơ thể.

Bác sĩ Thiện cảnh báo, không thể đưa ra đánh giá về công dụng thực sự của đá muối hay một số liệu pháp dân gian tương tự bởi cần có nghiên cứu, nhưng riêng với bệnh nhân tiểu đường tuyệt đối không áp dụng các phương pháp này để điều trị tề bì chân tay.

Nguyên nhân người mắc tiểu đường thường kiểm soát đường máu không tốt, không cảm nhận được nhiệt độ cao thấp. Ngay cả ngâm chân nước ấm cũng không khuyến khích với bệnh nhân tiểu đường, hoặc phải có người giám sát, đo nhiệt độ nước, do chân người bệnh tê bì không cảm nhận được nhiệt độ nước. Rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị bỏng do ngâm chân trong nước quá nóng mà không biết, theo Dân Trí.

Người đàn ông suýt mất chân do dùng "đèn sưởi đá muối"
Do vậy, chỉ cần một sơ suất nhỏ, một lần không có người thân kiểm soát giúp nhiệt độ là có thể dẫn tới bỏng nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

H.H