Bạn có hiện tượng ngủ dậy muộn, hay rõ ràng là đã ngủ đủ giấc, nhưng buổi sáng vẫn không muốn dậy hay không? Nếu vấn đề này kéo dài sẽ có thể dẫn đến chứng đau đầu, mất tập trung, mệt mỏi, hay nghiêm trọng là bị rụng tóc và hay lo nghĩ. Tình trạng này có thể là do bạn đang bị thiếu chất sắt.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, thiếu sắt là vấn đề thiếu hụt dinh dưỡng phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Sắt cần thiết cho việc sinh ra hồng cầu, vận chuyển dưỡng khí, tăng cường hệ miễn dịch. Một khi bị thiếu sắt, sẽ không chỉ gây ra thiếu máu, mà còn khiến cho cơ thể sợ lạnh, giảm thiểu tần xuất sản sinh tế bào mới, sẽ dẫn đến các vấn đề về sức khỏe. Bác sĩ Himeno Tomomi người Nhật Bản đã chỉ ra, khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng không thoải mái như, mệt mỏi, rụng tóc, hay ngủ nướng… Thì hầu hết nguyên nhân đều do thiếu máu. Bản thân bác sĩ Himeno Tomomi đã tự mình kiểm chứng, khi bà bắt đầu ăn những thực phẩm giàu chất sắt thì bà không còn bị ngủ nướng nữa.

( Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Sau đó bà Himeno Tomomi đã áp dụng phương thức này cho những bệnh nhân của mình. Khi mới bắt đầu, bà kiểm tra kỹ lưỡng thực đơn của những người bệnh, sau đó yêu cầu người bệnh sử dụng thực đơn mà do bà xây dựng. Kết quả là tình trạng của bệnh nhân đã được cải thiện rõ rệt, trong đó tình trang ngủ nướng và đau đầu được cải thiện nhanh nhất. Trước đây, cho dù là họ sớm, ngủ nhiều hay ít thì buổi sáng đều không muốn dậy. Vậy mà họ chỉ cần bổ sung chất sắt, mà tình trạng đã được cải thiện rõ rệt.

Một vài bệnh nhân sau khi thay đổi khẩu phần ăn uống, ngoài sự cải biến trên thân thể ra, thì não bộ cũng linh hoạt hơn, tinh thần cũng trở nên ổn định hơn.

Lượng chất sắt cần cho cơ thể, đối với nam và nữ là khác nhau. Nữ giới do kinh nguyệt và trong quá trình sinh đẻ sẽ khiến một lượng lớn chất sắt bị tiêu hao. Vì thế mỗi ngày, nữ giới cần 1,4 milligram chất sắt, còn nam giới là 0,9 milligram.

Những thực phẩm giàu chất sắt

Những thực phẩm giàu chất sắt gồm: Các loại thịt màu đỏ, nội tạng động vật, các loại rau màu xanh, hạt vừng, hào, ngao sò…

( Ảnh: Internet)
(Ảnh: Internet)

Ngoài ra, tăng cường thực phẩm và nước trái cây giàu vitamin C sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất sắt tốt hơn. Các hoa quả giàu vitamin C như: ổi, cam quýt, cà chua, chanh… Còn cà phê và trà đều không có lợi cho việc hấp thụ chất sắt của cơ thể. Tốt nhất sau bữa ăn khoảng 2 giờ thì mới nên uống trà hoặc cà phê.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Thiên Minh biên dịch

Xem thêm: