Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy hàng ngày có đến hàng tỷ virus, vi khuẩn chết chóc đang đổ bộ xuống Trái đất của chúng ta.

Bầu không khí trong lành của khí quyển đã và đang bị ô nhiễm nghiêm trọng là điều không phải bàn cãi. Song hàng ngày có đến hàng tỷ loài vi khuẩn, vi rút rơi xuống Trái đất là một điều không ai nghĩ tới.

Trong nhiều thập kỷ trước, các nhà khoa học đã xác định được những loài virus có gen giống hệt nhau ở những nơi có khoảng cách rất xa nhau. Họ đã đưa ra giả thuyết rằng những loài vi khuẩn, virus này đã xâm nhập vào bầu khí quyển rồi lưu trú trên đó. Nhờ các điều kiện thời tiết như mưa, gió của Trái đất chúng sẽ lan truyền đến mọi nơi trên thế giới. Nhưng số lượng cụ thể của các loài virus theo cơ chế này đi vòng quanh Trái đất thì chưa ai xác định được. Nhưng mới đây các nhà khoa học đến từ các trường Đại học British Columbia, Đại học Granada và Đại học San Diego đã có những nghiên cứu để xác định cụ thể số lượng này.

Các nhà khoa học này đã thiết lập các trạm làm việc trên các đỉnh của dãy núi Sierra Nevada của Tây Ban Nha ở độ cao khoảng 2.500 đến 3.000 mét so với mặt nước biển. Tại đây họ đã phát hiện ra rằng, có khoảng hơn 800 triệu con virus và hàng chục triệu vi khuẩn khác nhau được tích tụ trên mỗi mét vuông hàng ngày. Ở một số thời điểm số lượng virus có thể gấp đến 461 lần vi khuẩn. Các nhà khoa học cho rằng, điều này là hoàn toàn có thể vì virus có thể bám vào các hạt có kích thước nhỏ hơn trong khí quyển so với vi khuẩn. Điều này giúp cho virus có thể sống trong không khí lâu hơn và đi được xa hơn. Khi có mưa, gió hoặc điều kiện thời tiết thích hợp toàn bộ số lượng virus, vi khuẩn này sẽ lao xuống Trái đất gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sinh hoạt của con người.

Các nhà khoa học cũng cảnh báo thêm rằng, môi trường Trái đất đang ngày càng bị ô nhiễm nặng nề nên số lượng virus, vi khuẩn rơi xuống Trái đất hàng ngày sẽ tiếp tục tăng nếu như không có chính sách giảm thiểu khí thải, bảo vệ sinh thái tự nhiên.

L.H