Thai phụ đang trong tuần 32, mắc u gan nặng đã được các bác sĩ bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ninh mổ bắt con thành công.
 

Theo Người Lao Động, ngày 23/4, sản phụ Nguyễn Thị P. (31 tuổi, Đông Triều, Quảng Ninh) mang thai lần hai, thai 32 tuần 5 ngày, nhập viện trong tình trạng đau bụng vùng hạ sườn phải không rõ nguyên nhân, da niêm mạc nhợt.

Mổ bắt con thành công cho thai phụ tuần 32 mắc u gan nặng
Các bác sĩ bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ninh đã mổ bắt con cho sản phụ bị u gan. (Ảnh: Người Lao Động)

Thai phụ P. được làm các xét nghiệm, siêu âm ổ bụng và chụp CT. Kết quả cho thấy, hình ảnh gan to, nhiều nhu mô gan phải có khối lớn, kích thước 174x154mm, có phần dải xơ và hoại tử dịch ở trung tâm, cổ tử cung đóng, siêu âm thai nhi khoảng 2.000g…

Bệnh nhân được chuyển khoa sản theo dõi và điều trị tích cực. Gia đình bệnh nhân cho biết, thai phụ được dự kiến sinh ngày 12/6, nhưng thời gian gần đây thai phụ đau bụng nhiều nên được đưa đến bệnh viện thăm khám.

Ngày 24/4, sau khi hội chẩn toàn bệnh viện với sự tham gia của nhiều chuyên khoa, bệnh nhân được điều trị nâng cao thể trạng, truyền máu, giảm đau, truyền đạm, albumin đợi thai trên 35 tuần mổ đẻ chủ động.

Trong thời gian này, bệnh nhân cũng được thắt động mạch gan trong mổ, sinh thiết gan và theo dõi biến chứng của u gan để chỉ định mổ cấp cứu ngay cứu thai, xử trí biến chứng cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, không thể chờ đến khi thai nhi 35 tuần, ngày 26/4, bệnh nhân xuất hiện tình trạng cơn co tử cung, qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chỉ định chuyển mổ cấp cứu bệnh nhân.

Trong quá trình mổ lấy thai, các bác sĩ đã thực hiện đồng thời việc kiểm tra gan, dạ dày, lách… cho bệnh nhân. Sau 5 phút, kíp phẫu thuật bắt thai là một bé trai, nặng 2,3kg và chuyển khoa sơ sinh theo dõi.

Kíp phẫu thuật ngoại sản đã kiểm tra gan và phát hiện kích thước gan phải to, thay đổi màu sắc, mật độ tổ chức u chiếm gần hết nhu mô gan, tiến hành cắt gan phải 2cm mặt trên gan gửi giải phẫu bệnh.

Trao đổi với Báo Chính Phủ, ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ninh cho biết, một ngày sau mổ bắt thai, bệnh nhi được theo dõi ở khoa sơ sinh với tình trạng thở máy, tiên lượng tốt, có thể xuất viện trong một vài tuần tới. Sức khỏe sản phụ hiện tại ổn, chờ tốt lên sẽ cân nhắc các biện pháp điều trị u gan.

Các bác sĩ bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ninh khuyến cáo, thai phụ thường xuyên khám định kỳ để nhận biết các dấu hiệu, nguy cơ, chủ động can thiệp hoặc đình chỉ thai trong những trường hợp cần thiết.

Đồng thời, thai phụ nên chuẩn bị sức khỏe và tâm lý tốt trong quá trình mang bầu, tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc chuyển dạ.

Phương Nam