Tóc bạc đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này như lười vận động, căng thẳng kéo dài, gen, thiếu dinh dưỡng…

Lười vận động có thể gây bạc tóc ở người trẻ
Lười vận động có thể gây bạc tóc ở người trẻ

Bệnh bạc tóc sớm còn gọi là poliosis (bạc lông, tóc) do sự thiếu hoặc giảm melanin (hắc tố) trong thân của lông, tóc.

Hiện nay, nhiều người trong độ tuổi 18-30 bị bạc tóc. Những người bị bệnh poliosis thường xuất hiện một hoặc nhiều mảng tóc bạc bất thường. Vị trí thường gặp nhất là đầu tóc, ngoài ra có thể ảnh hưởng đến lông mày, lông mi hoặc các vị trí khác. Một số trường hợp còn bị trắng hoặc xám toàn bộ tóc và lông trên cơ thể.

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạc tóc sớm ở người trẻ hiện này?

– Yếu tố di truyền: Nguyên nhân này quyết định thời điểm và tốc độ bạc tóc.

– Yếu tố tâm lý: Áp lực trong cuộc sống sẽ khiến cơ bắp bị căng cứng, đồng thời làm mạch máu co lại. Chính điều này khiến máu di chuyển chậm hơn và gây ra tình trạng tóc bạc.

– Lười vận động: Do cơ thể không được giải phóng năng lượng, tuần hoàn máu không tốt, máu lên não gặp khó khăn, các tế bào hắc tố hoạt động ì ạch.

Người mắc các bệnh lý về nội tiết (suy tuyến giáp, tuyến yên), da liễu (bạch biến, bạch tạng), thiếu máu ác tính, hội chứng Werner gây bạc tóc sớm kèm theo các bệnh như xơ cứng bì, thể trạng suy yếu, đục thủy tinh thể, tiểu đường, loãng xương…

– Chế độ sinh hoạt: Lối sống, chế độ dinh dưỡng cũng là thủ phạm gây bạc tóc sớm. Dinh dưỡng không đủ dẫn đến tình trạng tế bào không tạo kịp sản xuất melanin. Nicotin trong thuốc lá gây co mạch máu, gây cản trở máu và oxy đến chân tóc.

Lười vận động có thể gây bạc tóc ở người trẻ
Tình trạng suy dinh dưỡng nặng, thiếu vitamin B12, đạm kéo dài cũng gây bạc tóc. (Ảnh: 24h)

Cách điều trị và phương pháp phòng ngừa

– Nếu trên đầu xuất hiện nhiều tóc bạc, bạn không nên nhổ. Bởi điều này có thể làm hỏng các nang tóc, các dây thần kinh dưới nang tóc.

– Một số phương pháp theo y học cổ truyền: uống hà thủ ô, nước đậu đen… giúp cải thiện chứng bạc tóc.

– Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung vi lượng, sinh tố nhóm B, dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc, không hút thuốc lá, tập thể dụng đều đặn, đặc biệt tránh stress.

H.H