Không có ai là không muốn có một cơ thể khỏe mạnh, nhưng những người kiên trì rèn luyện thể thao thì lại không nhiều. Kết quả của một nghiên cứu tại Anh có thể sẽ mang đến tin vui cho những ai không ưa vận động: Học cách hít thở sâu đúng phương pháp có thể giúp cải thiện tình trạng sức khỏe một cách rõ rệt.

Nhân viên nghiên cứu đã phân những người tình nguyện tham gia làm 2 tổ, sau đó lần lượt để họ đọc diễn cảm đồng thời có những vận động nhẹ nhàng. Nhân viên nghiên cứu hướng dẫn người tham gia cách hoạt động, nhưng họ không hạn chế thời gian hoàn thành nhiệm vụ, để cho người tham gia thí nghiệm luôn ở trạng thái thoải mái nhất. Sau đó nhân viên nghiên cứu đã tiến hành 23 hình thức kiểm tra khác nhau. Kết quả cho thấy, người ở 2 tổ nghiên cứu này đều được cải thiện rất tốt cả về thân thể và tâm lý.

Giáo sư tại Đại học Pavia, Italia tham gia nghiên cứu này cho biết, kết quả này không phải là do tác dụng của việc hoạt động của cơ thể, mà là việc hít thở sâu trong quá trình hoạt động. Hệ thống tuần hoàn của cơ thể cứ mỗi 10 phút là hoàn thành một chu kỳ, mà việc đọc diễn cảm kết hợp với sự hoạt động của cơ thể, khiến cho việc hô hấp của cơ thể, và chu kỳ của hệ tuần hoàn rất ăn khớp với nhau. Mỗi phút hít thở 6 lần, chứ không phải là 14 lần như thông thường. Giáo sư cho biết: “Chúng tôi biết việc hít thở sâu và chậm chạp là rất có ích, nó giúp cung cấp càng nhiều dưỡng khí cho máu.

Giáo sư Benson, người phụ trách Hội y học nhân thể Boston, Mỹ cho biết, “Trong vòng 30 năm trở lại đây, đã có rất nhiều chứng minh cho thấy, việc vận động kết hợp hô hấp có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe con người.” Giáo sư Benson giải thích, “Thân thể có phản ứng khi chịu áp lực, và phản ứng khi thả lỏng. Phản ứng khi bị áp lực là nguyên nhân của rất nhiều loại bệnh tật, đồng thời khiến bệnh tình trở nên tồi tệ hơn. Còn phản ứng khi thả lỏng sẽ giúp giảm bớt đau đớn. Hít thở sâu có thể khiến cơ thể phản ứng khi thả lỏng đạt hiệu quả tốt hơn. Thật ra nó giống như hoạt động thể thao, giống như khi chúng ta chạy chậm vậy.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Thiên Minh biên dịch

Xem thêm: