Nghiên cứu của nhà vật lý học tên là Ruben Meerman và Giáo sư Andrew Brown thuộc Đại học New South Wales (Úc) đã làm các chuyên gia trong “ngành béo” phải thay đổi lại quan niệm. Có đến 50% các bác sĩ, nhà dinh dưỡng cho là lượng mỡ thừa tiêu đi khi giảm ký sẽ chuyển thành năng lượng, thành cơ… Nhưng hai tác giả nói trên đã chứng minh rằng loại mỡ này được thải ra ngoài không khí qua đường thở.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên một tạp chí y khoa của Anh. Các tác giả cho thấy rằng, để tiêu mất 10 kg chất béo, cần phải hít vào 29 kg oxy. Và nó sẽ sinh ra 28 kg khí CO2 và 11 kg nước. Cảm hứng nghiên cứu của ông Ruben Meerman đến từ chính cá nhân mình khi ông mất đi 15 kg trong năm 2013 và ông muốn biết là nó đã đi đâu.

Carbon dioxide có thể được thở ra bằng đường phổi. Nước sẽ bị bài tiết trong nước tiều, mồ hổi, hơi thở…

Vậy câu hỏi đặt ra là, có thể giảm cân chỉ bằng cách thở nhiều hơn không? Câu trả lời là không! Vì nếu thở quá nhiều so với yêu cầu của tỷ lệ trao đổi chất thì dẫn đến tăng thông khí, rồi chóng mặt, đánh trống ngực và mất ý thức.

Đó là câu trả lời của các nhà khoa học phương Tây, còn với Đông y thì hơi thở lại vô cùng huyền diệu. Trong phép dưỡng sinh rất chú trọng đến hơi thở. Các môn khí công trị bệnh cũng nói rằng phải thở ra sao. Tại Việt Nam, có ví dụ nổi tiếng của BS Nguyễn Khắc Viện, qua chú trọng điều hòa hơi thở mà ông đã vượt qua được nhiều bệnh nguy hiểm.

Bạn hãy thử xem sao!

Nguồn tham khảo:
R. Meerman, A. J. Brown.When somebody loses weight, where does the fat go?BMJ, 2014; 349 (Dec16 13)

Từ Khóa: