Sau Tết Âm lịch, giá dịch vụ y tế trong đó có khám chữa bệnh sẽ được điều chỉnh theo đúng nghĩa của nó là tính đúng, tính đủ.

Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đang bàn bạc và thống nhất lộ trình để điều chỉnh giá dịch vụ y tế, trong đó trước mắt sẽ điều chỉnh một số dịch vụ kỹ thuật.

Giá khám bệnh sẽ được điều chỉnh sau Tết
Ảnh minh họa.

Trao đổi với VOV, ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết: “Sau Tết âm lịch, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục bàn để ra thông tư mới về việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế sao cho hợp lý hơn”.

Hai cơ quan cũng đã thống nhất được việc minh bạch, công khai để xác định rằng giá dịch vụ y tế phải được điều chỉnh theo đúng nghĩa của nó là tính đúng, tính đủ, thống nhất cách hiểu thế nào là đúng, thế nào là đủ.

Ví dụ, giá giường ICU là 2,6 triệu đồng nhưng thanh toán BHYT là gần 700 nghìn. Giá khám bệnh trước đây là 3.000-4.000 đồng nhưng bây giờ tăng lên 39.000-40.000 nghìn cũng vẫn kêu giá cao. Trong khi đi khám ngoài, giá tiền khám bệnh từ 100.000-300.000 đồng/lượt.

Ông Sơn phân tích, nếu một số dịch vụ y tế có tần suất sử dụng lớn, đem lại lợi nhuận cao, tạo ra cầu ảo thì điều chỉnh thấp xuống. Nhưng cái nào cần khuyến khích thì người ta lại nâng cao hơn giá trị thực.

“Điều đầu tiên, phải điều chỉnh là giá định mức kỹ thuật để sử dụng. Định mức đó là giải pháp hữu hiệu để đảm bảo hiệu quả của quỹ bảo hiểm y tế và từ tiền túi của người dân.

Đơn cử, một chiếc găng tay là 700 đồng nhưng nếu nhân với hàng triệu đôi thì sẽ là tiền tỷ. Một ống thuốc vài nghìn đồng mà nhân với hàng triệu ống thì số tiền là rất lớn.

Thứ 2 là định mức đúng về nhân lực y tế hướng tới việc đảm bảo chất lượng y tế, thay vì giảm quá tải bằng cách giảm nhân lực y tế/giường bệnh thì chúng tôi đưa ra phương pháp, đưa ra định mức chuẩn như 1,34 người/giường bệnh.

Nếu phải kê thêm giường để chống quá tải, nằm ghép thì phải tính tỷ lệ tăng thêm đó như một hệ số lương tăng thêm, làm ngoài giờ.

Thứ 3 là đúng giá phụ trợ. Trong kết cấu của giá dịch vụ y tế có giá vật tư y tế, giá thuốc, vậy làm sao giá đó đúng, hợp lý. Khi thanh toán nằm trong kết cấu đó, nếu tính giá cao sẽ thừa, nếu tính theo giá thấp thì sẽ thiệt cho một số vùng, một số địa phương.

Thứ 4 là phân loại phẫu thuật, thủ thuật đúng để từ đó xác định được phụ cấp tiền trực, tiền ngoài giờ.

Ngoài ra, lương cũng cần phân bổ đúng. Hiện vẫn theo cơ chế lương cũ, xác định mức lương đúng để điều chỉnh giá dịch vụ dựa trên mức lương cơ bản”, ông Sơn cho biết.

Ngoài ra, theo lộ trình của nghị định Chính phủ đã phân, để có dịch vụ y tế đủ thì phải bao gồm 7 cấu phần. Năm 2017 đã đưa kết cấu tiền trực, tiền phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật, tiền lương của nhân viên y tế vào. 2 cấu phần nữa là chi phí quản lý và khấu hao tài sản cố định sẽ tiếp tục được xây dựng theo lộ trình.

Ông Sơn khẳng định, khi xác định được đúng các yếu tố thì một số dịch vụ sẽ phải tăng lên và sẽ có cái giảm nếu trong cơ cấu giá bị thừa.

Phương Nam