Đôi khi chính hình dạng những nốt ruồi trên da cũng có thể nói lên tình trạng sức khỏe. Nốt ruồi có hai nửa bất đối xứng, viền bất thường, nhiều màu sắc và đường kính lớn… cảnh báo một khối u ác tính.

Nốt ruồi xuất hiện trên cơ thể là điều bình thường và hầu như ai cũng có. Nốt ruồi có thể mọc ở bất cứ nơi nào trên da và thường có màu nâu hoặc màu đen.

Nốt ruồi xuất hiện khi các tế bào trong da phát triển trong một cụm. Những tế bào này, được gọi là melanocytes, nằm trong phần dưới cùng của biểu bì chịu trách nhiệm sản xuất melanin, các sắc tố quyết định màu da của một người.

Hầu hết các nốt ruồi là vô hại, nhưng chúng xuất hiện là dấu hiệu cảnh báo một loại ung thư da. Nốt ruồi có thể là một khối u hắc tố. Nếu phát hiện sớm, khối u hắc tố có thể điều trị và chữa khỏi. Vì vậy, mọi người nên quan sát và kiểm tra nốt ruồi trên cơ thể mình để tầm soát bệnh tật.

Hình dạng bất đối xứng

"Chẩn đoán" ung thư da qua các nốt ruồi trên cơ thể
“Chẩn đoán” ung thư da qua các nốt ruồi trên cơ thể

Các nốt ruồi thông thường sẽ có hình dạng trong và khá cân xứng nhau. Vì vậy, nếu trên da xuất hiện các vết màu sẫm hơn bình thường và có kích thước không đều thì bạn nên lưu tâm hơn tới chúng. Rất có thể những nốt ruồi bất đối xứng là dấu hiệu cảnh báo cho một khối u ác tính.

Đường viền

"Chẩn đoán" ung thư da qua các nốt ruồi trên cơ thể
“Chẩn đoán” ung thư da qua các nốt ruồi trên cơ thể

Đường viền của nốt ruồi không rõ nét, không đồng đều, đặc biệt nhấp nhô như hình vỏ sò, hình chữ V, là một nốt ruồi ác tính cảnh báo khối u.

Màu sắc

Nốt ruồi lành tính có một màu rất đều như màu nâu, đỏ hoặc đen. Nếu những nốt ruồi có nhiều màu sắc hoặc liên tục biến chuyển màu sắc chứng tỏ làn da của bạn đang có vấn đề.

Ví dụ, bạn thấy một nốt ruồi có màu nâu trộn với đen, đỏ, trắng hoặc màu xanh thì tốt nhất nên đi kiểm tra ngay lập tức.

Kích thước

"Chẩn đoán" ung thư da qua các nốt ruồi trên cơ thể
“Chẩn đoán” ung thư da qua các nốt ruồi trên cơ thể

Những nốt ruồi có đường kính lớn hơn 6mm cũng là một dấu hiệu cảnh báo về tình trạng da.

U hắc tố thường lớn hơn 1/4inch hoặc 6mm.

Sự phát triển

"Chẩn đoán" ung thư da qua các nốt ruồi trên cơ thể
“Chẩn đoán” ung thư da qua các nốt ruồi trên cơ thể

Giống như tất cả các căn bệnh ung thư khác, những khối u sẽ phát triển lớn dần theo thời gian.

Nốt ruồi lành tính không thay đổi theo thời gian nhưng ngược lại, nốt ruồi ác tính thay đổi và phát triển. Nếu bạn nhận thấy một sự thay đổi của nốt ruồi về kích thước, hình dạng, màu sắc, hay bất kỳ điều gì khác thì hãy đến gặp bác sĩ.

Theo các chuyên gia, phương pháp ABCDE là cách hiệu quả để nhận biết nốt ruồi lành hay ác tính. Tuy vậy, ở một số trường hợp ngoại lệ cũng không phải đúng hoàn toàn. Chính vì vậy, chuyên gia khuyên nếu nhận thấy bất kỳ thay đổi hoặc xuất hiện vết đốm mới trên da bất thường thì hãy đi kiểm tra sớm nhất có thể.

Ngoài cách nhận biết về nốt ruồi, có một vài dấu hiệu khác cảnh báo u hắc tố bao gồm: Cơ thể xuất hiện một vết loét không lành; Da bị đỏ hoặc sưng ở ngoài đường viền nốt ruồi. Thay đổi cảm giác, chẳng hạn như ngứa hoặc đau. Thay đổi ở bề mặt của một nốt ruồi như chảy máu, hay sự xuất hiện của một vết sưng.

Để phòng ngừa khối u ác tính, các chuyên gia khuyên mọi người nên hạn chế tiếp xúc với tia UV, bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, tránh sử dụng giường tắm nắng và đèn cực tím…

Ngọc Bích