Khi chúng ta bị say xe, cảm giác như lục phủ ngũ tạng đều đang bị đảo lộn, nhức đầu, buồn nôn vô cùng khó chịu. Dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn 2 biện pháp, giúp nhanh chóng làm giảm triệu chứng này. Phương pháp này vừa an toàn vừa hiệu quả, không những có thể tự làm cho mình mà còn có thể giúp người khác, mang đến hiệu quả tức thì.

Huyệt Nội Quan

Để 4 ngón tay ở phía dưới, để ngón cái lên trên huyệt Nội Quan, sau đó day huyệt theo hình tròn. Một lúc sau sẽ có hiện tượng bàn tay và cánh tay bị tê.

(Ảnh: banlinhdanong.info)
(Ảnh: banlinhdanong.info)

Huyệt Hợp Cốc

Huyệt Hợp Cốc. ( Ảnh: Internet)
Huyệt Hợp Cốc. ( Ảnh: Internet)
Huyệt Hợp Cốc. ( Ảnh: suckhoelavang)
Huyệt Hợp Cốc. ( Ảnh: suckhoelavang)

Để ngón cái lên huyệt hợp cốc, 4 ngón tay ôm đằng sau của tay kia. Ngón cái dùng lực ấn vào huyệt Hợp Cốc và day nhẹ. Khi lòng bàn tay ra mồ hôi là được.

Chú ý: Khi day ngón cái cần dùng lực, thường dùng chỗ tiếp giáp phần giữa móng tay và phần thịt để day, cố gắng không nên để móng tay làm tổn hại đến da. Khi đó trạng thái buồn nôn và nhức đầu sẽ được loại bỏ. Có người sẽ có hiện tượng toàn thân toát mồ hôi hoặc buồn ngủ, đó là hiện tượng bình thường. Khi đó bạn chỉ cần dựa lưng vào ghế nghỉ, sau đó cảm giác khó chịu sẽ thuyên giảm.

Say xe là do bụng bị nóng, hoặc lạnh, hoặc bị đói. Đầu tiên là khí ở phần bụng không thông, cộng thêm khi xe chạy sẽ lắc lư, phanh gấp, khiến khí cơ bị mất cân đối dẫn đến thanh khí (khí sạch) không thăng lên, thay vào đó là khí bẩn. Điều đó dẫn đến hiện tượng đầu óc choáng váng, buồn nôn.

Huyệt Nội Quan có tác dụng cải thiện những trạng thái trên ở phần bụng. Huyệt Hợp Cốc là huyệt nguyên của kinh Đại tràng. Có tác dụng điều chỉnh khí huyết của đại tràng làm giảm bớt tác dụng lên phần đầu và mặt. Kết hợp 2 huyệt này sẽ khiến tạng phủ thông suốt, trong khoảnh khắc sẽ khiến âm dương cân bằng, xua tan cảm giác khó chịu.

Theo Secretchina
Thiên Minh biên dịch

Xem thêm: