Theo lời gia đình bé trai 17 tháng tuổi, một ngày trước khi vào viện, bệnh nhi biểu hiện ho, khó thở nhưng không sốt. Tình trạng khó thở tăng lên khi nằm xuống, tím môi, chỉ cảm thấy đỡ hơn khi ngồi dậy hoặc bế vắt vai. 

Sáng 16/11, chia sẻ trên báo GD&TĐ, bác sĩ Lê Đăng Khoa – Giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, cho biết các bác sĩ vừa gắp dị vật, cứu sống một bé trai 17 tháng tuổi.

Trước đó, bệnh nhi Trần Văn Anh T (17 tháng tuổi), trú xã Hợp Thắng, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) nhập viện trong tình trạng cơ thể tím tái, khó thở, hôn mê sâu…

Bé trai 17 tháng tuổi suýt mất mạng vì hóc hạt hướng dương (ảnh: Công Lý).

Bé được nội soi phế quản và phát hiện có 1 hạt hướng dương gây che lấp gần hoàn toàn đường thở, vị trí ở ngay phế quản gốc. Các bác sĩ đã gắp hạt hướng dương qua nội soi phế quản, đưa ra khỏi đường thở bệnh nhi an toàn.

Bác sĩ Ngô Việt Hưng – Khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện cho báo Công Lý biết, hóc dị vật đường thở là một tai nạn sinh hoạt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt ở trẻ từ 1-6 tuổi và có nhiều trường hợp dẫn tới hậu quả rất đau lòng.

Dị vật đường thở ở trẻ nhỏ thường do trẻ tò mò, thích nhét các vật lạ vào miệng hoặc mũi mà hay gặp là hạt lạc, hạt ngô, hạt dưa, hạt na, hạt hồng bì, mẩu xương, vỏ tôm, vỏ cua, đốt xương cá, mảnh đồ nhựa, kim, cặp tóc… Và vì phản xạ đóng, mở thanh quản để bảo vệ đường thở chưa hoàn thiện nên những dị vật này rất dễ mắc vào thanh quản, khí quản hoặc phế quản của trẻ, gây khó thở, rất nguy hiểm với tính mạng.

Dị vật đường thở gặp khoảng 1% trong tổng số bệnh lý hô hấp ở trẻ em. Dị vật đường hô hấp trên thường dễ chẩn đoán và điều trị còn dị vật đường hô hấp dưới thường khó chẩn đoán, điều trị khó khăn và phức tạp, có nhiều biến chứng nguy hiểm dễ dẫn đến tử vong như tràn khí màng phổi, tràn khí trung thất, thủng khí quản, chảy máu đường thở, abces phổi.

Dị vật đường thở có thể giải quyết triệt để, không có tai biến hay để lại di chứng bằng phương pháp nội soi phế quản nếu được phát hiện và thực hiện sớm. Đây là kỹ thuật an toàn, được áp dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới. Tiên lượng bệnh phụ thuộc vào tính chất của dị vật, vị trí và điều trị sớm hay muộn.

Khi trẻ có các triệu chứng khó thở nghi ngờ dị vật đường thở cần phải bình tĩnh, tuyệt đối không kích thích trẻ, cần cố gắng móc gây nôn nhằm lấy dị vật ra ngoài và đảm bảo tư thế thông thoáng đường thở, tôn trọng tư thế của trẻ giúp cho trẻ có tư thế dễ chịu nhất. Vận chuyển trẻ nhẹ nhàng, an toàn đến cơ sở y tế gần nhất hoặc gọi hỗ trợ phương tiện cấp cứu để được chuyển đến bệnh viện chuyên khoa cấp cứu loại bỏ dị vật.