Mọi người đều biết, ăn quá nhiều muối sẽ có hại đối với tim mạch và huyết áp, tuy nhiên, việc ăn nhạt quá dẫn đến thiếu muối cũng nguy hiểm không kém. Ăn không đủ lượng muối khiến cơ thể thiếu điện giải, giảm natri, gây phù tay, chân.

Muối, hay natriclorua (NaCl) là chất mà loài người không thể thiếu trong thức ăn hàng ngày, thậm chí đối với nhiều người, có thể thiếu thịt chứ không thể thiếu… muối trong bữa ăn. 

Bơm Na-K trên màng tế bào (ảnh: Loga.vn).

Vai trò của muối trong cơ thể

Báo Sức Khỏe&Đời Sống đưa tin, muối đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì áp lực thẩm thấu, giữ cho cân bằng lượng nước bên trong, ngoài tế bào và trong lòng mạch máu của cơ thể. Ngoài ra, muối còn có vai trò trong việc duy trì điện thế tế bào, dẫn truyền xung động thần kinh, đảm bảo thăng bằng kiềm toan.

Điều hòa natri trong cơ thể do hormon vỏ thượng thận aldosteron (tái hấp thu Na+ và thải K+, H+ qua ống thận) và hormon vasopressin (hay ADH, hormon chống bài niệu) của tuyến hậu yên. Natri máu bình thường là 135-145 mEq/l. Muối trong máu giảm khi lượng natri máu dưới 135mEq/l.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, quá nhiều muối sẽ gây huyết áp cao, có thể dẫn đến đột quỵ và bệnh tim, và các chuyên gia đồng ý rộng rãi rằng bằng chứng tác hại của muối là thuyết phục. Cơ thể chúng ta giữ nước khi chúng ta ăn muối, làm tăng áp suất máu cho đến khi thận của chúng ta thải nó ra.

Quá nhiều muối trong một thời gian dài có thể gây căng thẳng cho động mạch và dẫn đến áp suất máu cao kéo dài, được gọi là tăng huyết áp, gây ra 62% ca đột quỵ và 49% các bệnh tim mạch vành, theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới.

Ăn nhạt cũng nguy hiểm

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hải, nguyên Viện trưởng Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ trên báo VnExpress: “Phần lớn mọi người chỉ quan tâm đến việc ăn nhiều muối có thể dẫn đến các bệnh tim mạch, huyết áp và thận. Nhưng, chế độ ăn thiếu muối khiến cơ thể gặp nguy hiểm”. Nguyên nhân là trong mồ hôi, nước mắt, nước tiểu của con người đều có muối. Ăn nhạt khiến cơ thể bị thiếu điện giải, rối loạn chuyển hóa, giảm thể tích máu…

Khi được cung cấp lượng muối hợp lý, cơ thể có thể đảm bảo thăng bằng kiềm toan, cân bằng nước trong và ngoài tế bào… Ăn đủ lượng muối còn đảm bảo chức năng duy trì áp lực thẩm thấu, dẫn truyền xung động thần kinh, ngăn ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Ăn quá ít muối khiến lượng natri máu giảm gây hiện tượng phù tay, chân do nước tự do thoát ra ngoài khoảng kẽ (ảnh: Sức Khỏe&Đời Sống).

Thiếu muối dẫn đến lượng natri máu trong cơ thể bị hạ quá mức bình thường, làm cho nhu mô não bị phù dẫn đến đau đầu, chóng mặt, rối loạn ý thức, mất tập trung, buồn nôn… Lượng natri trong máu giảm nhanh và đột ngột có thể xuất hiện các triệu chứng nặng như hôn mê, co giật, phù tay, phù chân hoặc nguy hiểm hơn là phù toàn thân.

Ngoài ra, khi natri máu giảm, áp lực thẩm thấu trong lòng mạch máu bị giảm khiến huyết áp giảm, khiến cơ thể mệt mỏi, suy kiệt do các cơ quan quan trọng như não, gan, thận… thiếu oxy và các chất dinh dưỡng, suy giảm chức năng hệ cơ. Biểu hiện là mỏi cơ, chuột rút, kiến bò, liệt cơ…

Một chế độ ăn ít muối là khi lượng thức ăn, nước uống trong 24 giờ đưa vào cơ thể có tổng lượng NaCl dưới 2.400mg (tương đương với khoảng 1 thìa cà phê). Cơ thể cần một lượng muối tối thiểu là 500mg/ngày với điều kiện là muối không bị mất đi qua nước tiểu, mồ hôi hoặc các loại dịch khác.

Đối với những người ăn kiêng muối quá mức, lượng natri máu giảm nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, thậm chí có thể tử vong nếu lượng natri máu xuống quá thấp.