Cái lưng đau khiến ngay cả đi lại bạn cũng cần rón rén nói chi đến làm việc gì khác, vì vậy mà tinh thần và chất lượng cuộc sống sa sút. Tuy nhiên có những cách khá nhẹ nhàng giúp bạn xử lý cái lưng đau mà không cần động đến thuốc hay dao kéo.

Đau lưng chủ yếu do tổn thương xương khớp: viêm xương khớp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp, lão hóa khớp, thoái hóa khớp, thoái hóa đĩa đệm cột sống, gù vẹo cột sống, gãy xương, loãng xương, trượt đốt sống, hẹp ống sống, tai nạn ảnh hưởng đến cột sống hay vì cử động quá mạnh… Ngoài ra còn một số vấn đề của các cơ quan khác gây đau lưng sẽ không được đề cập đến.

Đau cấp tính bắt đầu một cách nhanh chóng và kéo dài dưới 6 tuần. Đó là loại đau lưng thường gặp nhất. Đau cấp tính có thể gây ra do các nguyên nhân như ngã, hay nâng vật gì đó nặng. Đau mãn tính kéo dài hơn 3 tháng và ít gặp hơn so với đau cấp tính.

Điều trị đau lưng phụ thuộc vào loại đau bạn mắc phải. Đau lưng cấp tính thường tự khỏi mà không cần bất kỳ điều trị nào, có thể cần sử dụng acetaminophen, aspirin hoặc ibuprofen để giúp giảm đau. Tập thể dục và phẫu thuật thường không được sử dụng để điều trị đau lưng cấp tính.

Đối với đau lưng mạn tính, một vài phương pháp điều trị đau lưng không cần dùng thuốc đã được các bác sĩ, chuyên gia xương khớp tìm hiểu và đưa ra kết luận rằng các bí quyết sau đây hoàn toàn phù hợp, an toàn và hiệu quả mà bạn nên tham khảo.

1. Khí công trị đau lưng

Các bài tập khí công có vẻ nhẹ nhàng nhưng thực ra uy lực rất lớn, có thể giúp bạn quét sạch nhiều vấn đề sức khỏe chứ không chỉ là những cái lưng đau. Tất nhiên không phải môn khí công nào cũng giống nhau, bạn cần chọn cho mình một môn phù hợp, tránh các loại khí công giả do một số người sao chép và chế biến của nhau.

Các môn khí công chân chính thường đã có từ lịch sử xa xưa, giúp con người rèn luyện sức khỏe và tu dưỡng tinh thần trước rất nhiều y học hiện đại mà chúng ta biết đến hôm nay.

Tập khí công giúp thân và tâm khỏe mạnh (Ảnh: Internet)
Tập khí công giúp thân và tâm khỏe mạnh (Ảnh: Internet)

Theo một nghiên cứu thực hiện trên khoảng 35.000 người tập luyện môn khí công Pháp Luân Công do Ủy ban Thể thao Quốc gia (Trung Quốc), kết quả tổng hợp cho thấy hiệu quả chữa bệnh khỏe người của Pháp Luân Công là trên 98%, cho dù đó là vấn đề gì, xương khớp hay ung thư… Mới đây, một báo cáo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã khẳng định thêm về kết luận này.

2. Tập yoga

Trong một nghiên cứu của Anh chỉ ra rằng, những người bị đau lưng thực hiện các bài tập yoga nhẹ nhàng liên tục trong một vài tháng sẽ nhanh chóng nhận thấy tình hình bệnh được cải thiện hiệu quả hơn sao với việc dùng thuốc giảm đau thông thường. Hơn nữa tập yoga không hề gây ra phản ứng phụ như việc dùng thuốc giảm đau, ngoài ra còn giúp tinh thần minh mẫn, tỉnh táo, thoải mái hơn.

Bạn nên tham khảo một vài bài tập yoga trị đau lưng tại nhà để việc điều trị cải thiện bệnh được tốt nhất.

3. Kéo giãn phần xương sống toàn thân bằng bài tập xà

Lên xà là bài tập hiệu quả trong việc điều trị đau lưng, thoát vị đĩa đệm. Các bài tập kéo dài từ 20-30 phút mỗi ngày có tác dụng kéo căng toàn bộ các gân, cơ, đặc biệt là phần xương sống giúp cơ thể được thoải mái hơn, các cơn đau được giảm thiểu.

+ Bạn nên chuẩn bị một cái xà không quá cao, cũng không quá thấp, tay nắm chắc, buông lỏng toàn bộ phần thân. Tập luyện hàng ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất.

4. Massage

Người bị bệnh đau lưng nên được massage, xoa bóp hàng ngày để giảm thiểu cơn đau nhức, mỏi vai gáy, lưng. Theo một nghiên cứu cho hay, những người đau lưng được xoa bóp sẽ giảm tình trạng đau lưng nhanh hơn so với những người không được massage.

5. Châm cứu

Châm cứu là một phương pháp hữu hiệu trị đau lưng ( Ảnh: internet)
Châm cứu là một phương pháp hữu hiệu trị đau lưng ( Ảnh: internet)

Châm cứu là phương pháp đơn giản có tác dụng rất hiệu quả trong việc điều trị bệnh đau lưng cũng như một số vấn đề về sức khỏe. Phương pháp này có tác dụng giảm đau nhanh chóng, hiệu quả hơn nhiều so với các bài thuốc điều trị khác. Bạn nên đến các phòng khám đông y để được tư vấn và điều trị. Biện pháp này không chỉ an toàn mà còn không gây ra tác dụng phụ khiến bạn yên tâm hơn.

6. Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là các phương pháp điện trị liệu, nhiệt trị liệu, thủy trị liệu và các bài tập nhằm phục hồi chức năng vận động của người bệnh. Bắt đầu các bài tập vật lý trị liệu sau khoảng 1 tuần kể từ thời gian khi cơn đau tái phát, cách đơn giản này vừa an toàn, tiết kiệm mà lại hiệu quả lâu dài.

7. Giảm căng thẳng

Căng thẳng, lo lắng và suy nghĩ tiêu cực là một trong nhiều nguyên nhân khiến bệnh đau lưng tái phát trở lại và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Tinh thần thoải mái luôn vui vẻ đã được chứng minh là làm giảm cơn đau lưng.

8. Ngồi thiền

Thiền là phương pháp giảm các cơn đau lưng mãn tính rất hiệu quả đã được các nhà khoa học chứng minh. Theo một nghiên cứu từ Đại học Duke, Hoa Kỳ chỉ ra rằng, những người bị đau lưng kinh niên sẽ thấy các cơn đau giảm thiểu một cách rõ rệt, tâm lý cũng thoải mái hơn nhiều sau khi thực hành bài tập thiền định.

Tú Linh tổng hợp

Xem thêm: