Dây thần kinh ngoại vi điều khiển cử động của tất cả các cơ một cách có ý thức, giống như những cành cây trải dài, truyền tải thông tin từ não đến tủy sống và ngược lại. Khi mọi thứ diễn ra suôn sẻ, não sẽ nhận được thông tin cần thiết để điều khiển hoạt động của cơ thể. Nếu dây thần kinh bị tổn thương, loạt phản ứng bất thường sẽ xảy ra. 

Tổn thương thần kinh là căn bệnh do nhiều nguyên nhân như lão hóa, thiếu hụt vitamin, phơi nhiễm với độc tố (bao gồm cồn và các thuốc chống ung thư) và các nhiễm trùng, các bệnh tự miễn như viêm gan C, bệnh bạch hầu, HIV, Epstein-Barr, viêm khớp dạng thấp và hội chứng Guillain-Barré. Khoảng 30% trường hợp đau thần kinh vô căn, nghĩa là không có nguyên nhân.

Tổn thương thần kinh thường phát triển chậm, đồng nghĩa với việc bạn có thể điều trị trước khi bệnh trở nặng. Dưới đây là những dấu hiệu tổn thương dây thần kinh, nếu gặp phải hãy nhờ tới sự giúp đỡ của bác sĩ.

Tê bì, cảm giác kiến bò hoặc nóng rát bàn tay, bàn chân

8 dấu hiệu cảnh báo thần kinh bạn bị tổn thương
Cảm giác này có thể bắt nguồn từ bàn tay, bàn chân lan lên cánh tay hoặc chân. Sự chèn ép các dây thần kinh cảm giác (thường trong khi ngủ) khá phổ biến và các triệu chứng như tê hoặc cảm giác kiến bò có thể là thoáng qua. Nhưng nếu cảm giác tê bì không biến mất, bạn cần đi kiểm tra.

Khó hoặc không thể cử động một phần cơ thể

8 dấu hiệu cảnh báo thần kinh bạn bị tổn thương
Nếu dây thần kinh vận động bị ảnh hưởng, tình trạng yếu, thậm chí liệt có thể xảy ra. Những triệu chứng tương tự này cũng có thể là do nguyên nhân khác, thậm chí có thể là dấu hiệu của đột quỵ.

Đau lan dọc một bên chân

8 dấu hiệu cảnh báo thần kinh bạn bị tổn thương
Đau nhói liên tục, cảm giác nóng rát hoặc kiến bò bắt nguồn từ thắt lưng và lan xuống dưới chân có thể là dấu hiệu của đau thần kinh tọa. Điều này có nghĩa dây thần kinh hông bị chèn ép, có thể do trật hoặc thoái hóa đĩa đệm cột sống.

Thường xuyên đi vệ sinh

8 dấu hiệu cảnh báo thần kinh bạn bị tổn thương
Tổn thương dây thần kinh có thể dẫn tới truyền tín hiệu sai tới bàng quang, vì vậy, bạn luôn cảm thấy muốn đi tiểu. Bạn có nguy cơ cao bị rối loạn này nếu đẻ thường hoặc bị tiểu đường.

Đau đầu dữ dội, xuất hiện các cơn giật

8 dấu hiệu cảnh báo thần kinh bạn bị tổn thương
Đây có thể là dấu hiệu đau thần kinh, tình trạng xuất hiện khi dây thần kinh ở vùng cổ bị chèn ép. Bạn có thể cần sự can thiệp của thuốc giảm đau để chất dứt các cơn giật.

Vụng về hơn bình thường

8 dấu hiệu cảnh báo thần kinh bạn bị tổn thương
Nếu bạn đột nhiên bị vấp, ngã nhiều hơn bình thường. Điều này có thể do các dây thần kinh lớn ảnh hưởng tới cảm giác bị tổn thương dẫn tới thiếu phối hợp và mất thăng bằng. Đây cũng có thể là dấu hiệu của những bệnh như Parkinson, trong đó các tế bào thần kinh ở não bị tổn thương.

Đổ mồ hôi quá nhiều hoặc quá ít

8 dấu hiệu cảnh báo thần kinh bạn bị tổn thương
Đây có thể là tín hiệu các dây thần kinh truyền thông tin từ não tới các tuyến mồ hôi bị tổn thương. Bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện các xét nghiệm để đánh giá đổ mồ hôi và nhịp tim.

Bị thương do không cảm nhận được những bất thường

8 dấu hiệu cảnh báo thần kinh bạn bị tổn thương
Dây thần kinh cảm giác có nhiệm vụ thông báo cho não biết rằng bề mặt có nguy hiểm theo cách nào đó và nếu chúng không hoạt động thích hợp, bạn có thể dễ bị tai nạn. Nếu bạn bị bỏng, trầy xước hoặc chấn thương khác vì không nhận ra rằng mình đang chạm phải thứ gì đó nóng, sắc nhọn, hãy đi khám bác sĩ.

H.H