Mồ hôi tiết ra làm cơ thể bạn khó chịu, bốc mùi, làm ố vàng cổ áo… Nhưng nếu bạn thiếu mất nó thì không phải là tin tốt cho lắm.

Cơ thể tiết mồ hôi để cân bằng nhiệt độ trong và ngoài cơ thể, đồng thời cũng là một cách thải độc ra ngoài không thể thiếu. Vậy nên lần sau khi bạn đổ mồ hôi trong lúc tập gym hay khi đi bộ trong ngày nắng đẹp, hãy nhớ rằng bạn đang làm một việc rất tốt cho sức khỏe đó.

Theo một nghiên cứu, những người đổ mồ hôi nhanh và thường xuyên khỏe mạnh hơn những người khác vì chất bẩn hay độc tố dễ dàng được loại bỏ hơn.

Từ giảm đau đến làm lành vết thương, mồ hôi mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Nó là một chức năng sinh học quan trọng của cơ thể và giúp cơ thể hoạt động một cách bình thường.

Thế nên nếu bạn vẫn “ghét” mồ hôi, hãy nhớ đến những lý do có thể xảy ra dưới đây khi cơ thể không tiết mồ hôi:

1. Dễ hình thành sỏi thận

Ít đổ mồ hôi dễ bị sỏi thận (Ảnh: lavidalucida.com)

Ra mồ hôi là cách hiệu quả để đào thải lượng muối thừa ra khỏi cơ thể. Những người không tiết mồ hôi có lượng muối và canxi tồn dư rất cao, từ đó dẫn đến sỏi thận.

Vào mùa đông, cơ thể giảm tiết mồ hôi thì thận phải tăng cường làm việc để bài tiết các chất cặn bã. Nên nếu thường xuyên không ra mồ hôi sẽ rất có hại cho thận.

2. Nhiệt độ cơ thể khó được cân bằng

Cơ thể hạ nhiệt độ chủ yếu bằng cách tiết mồ hôi. Đây là cơ chế tự nhiên giúp cân bằng nhiệt độ bên trong.

Bạn có biết mình sẽ dễ bị say nắng hoặc sốc nhiệt nếu không tiết mồ hôi? Cơ thể của những người không thể đổ mồ hôi do phản ứng phụ của thuốc hay do bệnh lý, có thể bị tăng nhiệt độ bất thường.

3. Dễ mắc bệnh hơn

Rất ít người biết rằng nhờ đổ mồ hôi mà hệ miễn dịch của chúng ta hoạt động tốt hơn. Mồ hôi đưa các mầm bệnh và độc tố ra khỏi cơ thể, giúp chúng ta tránh được rất nhiều căn bệnh.

4. Da dễ bị tổn thương hơn

Da dễ bị tổn thương hơn nếu không đổ mồ hôi (Ảnh minh hoạ: Internet)

Khi đổ mồ hôi, các lỗ chân lông nở ra, thải các độc tố và chất bẩn gây mụn nhọt ra ngoài. Những người thường bị viêm da do virus hoặc vi khuẩn bởi tuyến mồ hôi của họ thiếu kháng sinh dermicin (loại kháng sinh cơ thể tự sản xuất, có thể tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn).

5. Gây ra sự buồn chán

Các hoạt động như bơi lội hay thậm chí là yoga cũng đều sản sinh ra hormon endorphin (morphin nội sinh) khiến bạn cảm thấy thoải mái.

Việc đổ mồ hôi khi thực hiện các hoạt động trên khiến cơ thể sản sinh ra endorphin, làm bạn cảm thấy hạnh phúc hơn.

6. Cần nhiều thuốc giảm đau hơn

Những hoạt động đơn giản như đi dạo hoặc các lớp học khiêu vũ giải phóng các hormon qua đổ mồ hôi, đóng vai trò như thuốc giảm đau tự nhiên.

Chính vì thế, hãy thực hiện nhiều bài tập thể dục khiến bạn ra mồ hôi để phần nào giảm thiểu việc dùng thuốc giảm đau.

7. Vết thương sẽ lâu lành hơn

Bạn có biết tuyến mồ hôi của chúng ta chứa các tế bào gốc giúp làm liền vết thương? Vậy nên mồ hôi cực kì có ích trong việc giúp cho vết thương nhanh lành.

Để giảm thiểu sự khó chịu do đổ mồ hôi thì bạn nên giữ gìn vệ sinh, chăm tắm rửa, chăm thay đồ lót và bít tất, mặc quần áo bằng loại vải thấm hút tốt, để mồ hôi tự bốc hơi sẽ giảm được lượng mồ hôi tiết ra trên bề mặt da.

Hoàng Kỳ tổng hợp

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.