Bênh mắt hay sự suy giảm thị lực về mắt đang ngày càng phổ biến. Trước đây các vấn đề này chủ yếu là do sự già đi của chúng ta, nhưng hiện nay nó lại là vấn đề lớn gây nên bởi công nhệ như máy tính, điện thoại… Nhưng dù với bất cứ lý do nào thì bạn cũng nên có những biện pháp để bảo vệ mắt.

Ngoài việc chúng ta trong quá trình làm việc hạn chế tối đa tiếp xúc với màn hình máy tính hoặc bỏ thuốc lá, hay thực hiện các bài tập vận động cơ mắt chúng ta còn cần một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng để góp phần cải thiện sức khoẻ và dự đoán bệnh tật cho mắt.

Hãy thêm 7 thực phẩm dưới đây vào bữa ăn hàng ngày bạn sẽ thấy được sự khác biệt rõ rệt.

1. Lòng đỏ trứng

Ảnh: healthline.com

Nếu bạn ngần ngại bổ sung lòng đỏ trứng vào thực đơn hằng ngày do sự lo ngại nó có tác động bất lợi lên mức cholesterol của bạn, hãy xem xét lại. Theo như một báo cáo, lòng đỏ thực sự là nguồn cung cấp Lutein quan trọng và cả hợp chất Zeaxanthin. Hai loại hợp chất này có thể giúp làm giảm quá trình thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, lý do chính gây ra những bất hạnh tầm nhìn cho những người trên 65 tuổi.

2. Cá béo

Cá hồi, cá thu, cá ngừ và cá cơm không chỉ ngon; mà chúng còn bổ sung thêm chất béo không bão hòa omega-3 DHA, được tìm thấy trong võng mạc của chúng ta và có tác dụng quan trọng trong việc giải quyết vấn đề khô mắt và làm giảm đáng kể nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở người lớn tuổi. Hai đến bốn khẩu phần ăn trong một tuần những con cá béo đủ để đảm bảo tất cả vấn đề sức khoẻ về mắt của bạn. 

3. Quả mọng

ẢNh: soha.vn

Quả mọng, đặc biệt là quả việt quất được xem như là một trong những siêu thực phẩm tốt nhất cho đôi mắt của bạn, chúng chứa nhiều lượng vitamin A, C và E, và kẽm. Vitamin A có tác dụng làm tăng cường hiệu quả chống lại sự kích ứng mắt và hạn chế tác hại của các gốc tự do; vitamin C hoạt động chống lại áp lực nội nhãn (trọng lượng bên trong mắt) giải quyết vấn đề tăng nhãn áp – nguyên nhân cơ bản thứ hai làm giảm thị lực ở Mỹ; vitamin E có công dụng đặc biệt trong việc ngăn ngừa cũng như hạn chế hiện tượng đục thủy tinh thể ở mắt, đặc biệt là ở nhóm đối tượng trung niên hoặc những người thường xuyên tiếp xúc mắt với môi trường thiếu an toàn. 

4. Trái cây họ cam quýt

Họ nhà cam chính là một trong những đối tác tuyệt vời trong cuộc chiến của bạn chống lại các bệnh về mắt. Trái cây họ cam  quýt chứa một lượng rất lớn vitamin C giúp bổ sung chống lại áp lực nội nhãn tăng sức khoẻ cho mắt của bạn. Hãy chắc chắn để kết hợp các loại quả mọng và quả cam quýt trong bữa ăn của bạn để thu được tất cả lợi ích.

5. Cà rốt

Ảnh: babble.com

Bạn có lẽ đã nghe nói rằng cà rốt,  trái cây và rau quả màu cam khác như cam, bí, khoai lang và xoài có thể giúp tăng cường sức khoẻ của mắt. Thật vậy, những thực phẩm này có chứa Lutein giúp chuyển hoá chất beta-carotene thành vitamin A. Như đã đề cập ở trên, vitamin A giúp ích rất nhiều cho sức khoẻ mắt, do đó hãy chắc chắn rằng cà rốt là một lựa chọn lý tưởng trong chế độ ăn uống của bạn.

6. Quả hạnh nhân

Hạnh nhân cùng với nhiều loại hạt khác nhau rất giàu vitamin E, được chứng minh là có có tác dụng lớn trong việc làm chậm lại quá trình thoái hoá điểm vàng và bảo vệ mắt. Một ít quả hạch có thể cung cấp khoảng một nửa lượng vitamin E hàng ngày của bạn.

7. Rau lá xanh

Ảnh: healthsomeness.com

Hãy nhớ kết hợp màu xanh lá cây trong bữa ăn của bạn! Các loại rau lá xanh như cải xoăn, rau dền đã nấu chín và rau cải đều có chứa một lượng lớn Lutein và Zeaxanthin làm giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hoá điểm vàng và đục thủy tinh thể.

Theo Healthtoday
Minh Nguyên