Bất kì ai cũng có thể gặp phải vấn đề sức khoẻ này khác, nhưng nếu có thể phát hiện càng sớm thì cơ hội chữa trị, phục hồi càng cao. 3 mẹo vặt dưới đây tuy đơn giản nhưng có thể đánh giá sơ bộ sức khoẻ cho bạn đó.

Trong 1 phút, trái tim của người trưởng thành, khỏe mạnh, đập khoảng 70 lần, đưa máu đi nuôi khắp cơ thể. Chỉ sai khác 1 giây cũng có thể thay đổi kỷ lục thế giới, nên bạn hoàn toàn có thể tin rằng 1 phút là đủ cho bài kiểm tra sức khoẻ.

Các thử nghiệm này rất đơn giản, không ai bị gặp rắc rối trong lúc kiểm tra, đánh giá cả thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, nếu bạn nghi ngờ điều gì đó về sức khỏe của mình, hãy đi khám để có lời khuyên tốt nhất của bác sĩ.

1. Kiểm tra độ minh mẫn bằng cách vẽ đồng hồ

Thực hiện: Hãy vẽ một chiếc đồng hồ trên giấy, nhớ điền đầy đủ các con số và chỉ tay vào góc 3h40′.

Chẩn đoán: Nếu gặp khó khăn trong việc vẽ hình tròn hoặc đánh số không đúng thứ tự, bạn có thể gặp vấn đề về suy giảm nhận thức nhẹ hoặc mất trí nhớ sớm.

Để được công nhận là người minh mẫn, bạn phải đạt đủ 4 chỉ tiêu sau:

(1) vẽ vòng tròn phải kín

(2) đánh số đúng thứ tự

(3) đánh đủ 12 số

(4) chỉ tay đúng vào góc 3h40′

Các nhà khoa học khẳng định thí nghiệm vẽ đồng hồ có thể chuẩn đoán các khả năng ghi nhớ, nhận thức, chức năng điều hành của não.

2. Kiểm tra độ dẻo dai bằng cách bắt chéo chân

Thực hiện: Đứng trước gương, vắt chéo 1 chân rồi ngồi xổm xuống, đứng lên mà không cần sự trợ giúp khác cũng như không được quỳ gối xuống đất.

Lưu ý: những người mắc bệnh xương khớp không nên thử bài tập này vì nó có thể gây tổn thương khớp.

Chẩn đoán: Nếu tập được động tác này mà không cần hỗ trợ của nửa thân trên, bạn đang sở hữu cơ bắp và hệ thống xương khớp khá tốt.

Nghiên cứu trên tạp chí European Journal phát hiện rằng người trên 50 tuổi có thể thực hiện bài kiểm tra này dễ dàng thì sống thọ hơn gấp đôi.

3. Kiểm tra sức khoẻ chỉ với 1 cái thìa

Bạn thường dùng thìa để xúc thức ăn nhưng nó cũng có thể giúp bạn kiểm tra nhanh sức khỏe của mình bằng các bước dưới đây:

  • Trước tiên, lấy một chiếc thìa bình thường, cạo trên toàn bộ bề mặt lưỡi cho đến khi có một lượng nước bọt vừa đủ.
  • Tiếp theo, quấn một túi bóng kính xung quanh thìa và đặt dưới ánh sáng trong 60 giây. Ánh sáng càng mạnh sẽ cho kết quả càng tốt.
  • Kiểm tra thìa sau khi hết một phút.

Nếu thìa sạch và không có mùi chứng tỏ bạn rất khỏe mạnh.

Nếu thìa có vết bẩn có màu:

  • Cam: biểu hiện các vấn đề về thận như bệnh thận mãn tính.
  • Tím: cholesterol cao, tuần hoàn kém hoặc viêm phế quản.
  • Trắng: Nhiễm trùng đường hô hấp
  • Vàng hoặc trắng: Có vấn đề về tuyến giáp

Nếu thìa có mùi:

  • Mùi ngọt: Lượng đường trong máu cao hoặc mắc bệnh tiểu đường
  • Mùi khai: Có vấn đề về thận
  • Các mùi khác: Vấn đề về dạ dày và phổi

Việc nhìn lưỡi đoán bệnh không chỉ được thực hiện bởi các thầy thuốc Đông y từ thời xưa mà ngay cả bác sĩ Tây y cũng thăm khám lưỡi nên phương pháp này không phải không có cơ sở. Cho dù kết quả khả quan hay không thì bạn cũng nên giữ một thái độ lạc quan, yêu đời. Đó là phương thức để tháo gỡ mọi rắc rối.

Khi làm các bài test này cũng có nghĩa là bạn đang học cách lắng nghe cơ thể mình.

Xem video để cảm nhận bài viết:

Hoàng Kỳ tổng hợp

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.