Suốt ngày quên chìa khóa, đang đi tự nhiên chẳng biết mình định đi đâu, quên cả cách xem đồng hồ… đây là những biểu hiện của một chứng bệnh nguy hiểm chưa có thuốc chữa.

Mất trí là căn bệnh khủng khiếp, là gánh nặng cho bạn bè người thân của người bệnh khi phải chứng kiến người họ yêu thương dần mất đi khả năng nhận thức về chính bản thân người ấy.

Đây là căn bệnh nguy hiểm hiện nay chưa có thuốc chữa trị. Có rất nhiều nghiên cứu đang được tiến hành nhằm giúp chúng ta hiểu rõ thêm về căn bệnh nan y này. Mặc dù vậy biết sớm triệu chứng của bệnh cũng phần nào giúp làm chậm tiến trình bệnh.

▋Trước hết, chúng ta hãy tìm hiểu, bệnh mất trí nhớ là gì

embeddedIMG_dementiawarningsigns_850px_1_-600x600

Thuật ngữ “mất trí nhớ” đề cập tới những người bị mắc một trong 100 các bệnh rối loạn trí óc như Alzheimer, Parkinson, Hungtington vvv… Tuy nhiên Alzheimer là căn bệnh mất trí phổ biến nhất, chiếm từ 50-70% các ca bệnh.

Thuật ngữ “mất trí” là thuật ngữ chung, bao trùm các rối loạn tổn thương vô phương cứu chữa về trí não.

▋Triệu chứng #1: Hay quên

embeddedIMG_dementiawarningsigns_850px_2_-600x600

Ai thì cũng có lúc quên chỗ mình để chìa khóa. Nhưng nếu ai phát hiện mình không chỉ quên chìa khóa, mà còn nhiều thứ khác nữa, thì đó có thể là triệu chứng của bệnh mất trí nhớ.

▋Triệu chứng #2: Khó lựa chọn từ ngữ

embeddedIMG_dementiawarningsigns_850px_3_-600x600

Vấn đề ngôn ngữ cũng là một biểu hiện khác của bệnh mất trí. Dù người nói đang chọn từ nhưng họ có vẻ khó làm được điều này. Không cần phải là từ ngữ hoa mỹ, hay chuyên dụng, kể cả những từ thông dụng họ cũng thấy rất khó khăn khi sử dụng. Người nghe có thể khó chịu vì người bệnh biểu đạt một sự việc mãi không xong, đó bởi vì phân khu ngôn ngữ trong bộ não của họ bị trục trặc.

▋Triệu chứng #3: Tính khí thất thường

embeddedIMG_dementiawarningsigns_850px_4_-600x600

Tính khí thất thường là một triệu chứng trong giai đoạn đầu mắc bệnh mất trí.
Người bệnh có thể cảm thấy buồn bã một thời gian dài nhưng không chỉ có trạng thái đó. Họ có thể cảm thấy hứng phấn quá độ. Nói chung là họ thay đổi thất thường, và thái độ của họ không liên quan tới hoàn cảnh xung quanh.

▋Triệu chứng #4: Cảm giác thờ ơ

embeddedIMG_dementiawarningsigns_850px_5_-600x600

Trạng thái trầm cảm của người mắc bệnh mất trí có thể biểu hiện là sự thờ ơ với mọi thứ. Họ mất đi hứng thú ngay cả với những sở thích một thời, hoặc thích nhốt mình trong nhà.
Thờ ơ là một triệu chứng của trầm cảm. Nên nếu ai đó chỉ có mỗi triệu chứng này thì đó có thể không phải là triệu chứng của bệnh mất trí. Tuy nhiên vẫn nên lưu ý.

▋Triệu chứng #5: Mất khả năng tập trung

embeddedIMG_dementiawarningsigns_850px_6_-600x600

Khả năng tập trung bị ảnh hưởng khi mắc bệnh mất trí, đặc biệt nó thể hiện khi phải giải toán hay lên kế hoạch.
Người bệnh cảm thấy khó lên kế hoạch hoặc thực hiện theo kế hoạch chính họ xây dựng. Một số tự nhiên cảm thấy khó khăn với các con số.

▋Triệu chứng #6: Tự nhiên thấy làm việc thường ngày cũng khó khăn

embeddedIMG_dementiawarningsigns_850px_7_-600x600

Người măc bệnh mất trí đột nhiên cảm thấy bối rối hoặc không làm được một số việc thường ngày mặc dù trước đây họ làm nó hàng ngày, đến mức nó đã trở thành bản năng thứ hai của họ. Đó có thể là việc nhà, hay lái xe tới một nơi quen thuộc, hay ghi nhớ trình tự thực hiện một số việc.

▋Triệu chứng #7: Không biết xem đồng hồ

embeddedIMG_dementiawarningsigns_850px_8_-600x600

Một số người mắc bệnh mất trí mất khả năng đo đạc thời gian. Dường như đối với họ các đơn vị phút, ngày và năm là giống nhau. Ngay kể cả nếu thời gian đột ngột dừng trôi thì với họ cũng chả nghĩa lý gì.
Nếu bạn nhận ra với đó những gì sẽ xảy ra trong một giờ, ngày mai hoặc tuần sau không có nghĩa gì với họ, thì họ đang mang trong mình triệu chứng của căn bệnh mất trí.

▋Triệu chứng #8: Không nhớ được mình đang ở đâu

embeddedIMG_dementiawarningsigns_850px_9_-600x600

Giống như với thời gian, người bệnh khó xác định vị trí. Họ thường đột nhiên không nhận ra được mình đang ở đâu, dù đó là nơi quen thuộc, hoặc không nhớ làm sao mình tới đó được.

▋Triệu chứng #9: Gặp vấn đề về viết lách

embeddedIMG_dementiawarningsigns_850px_10_-600x600

Giống như khó nói, người bệnh cảm thấy khó viết ra được suy nghĩ của mình. Họ không thể tập trung trong một thời gian dài, ngay cả viết thư hay viết thiệp cũng trở thành một điều khó khăn, căng thẳng với họ.

▋Triệu chứng #10: Lặp lại

embeddedIMG_dementiawarningsigns_850px_11_-600x600

Một triệu chứng nữa là sự lặp lại ở người bệnh như nói một điều hai lần, lặp lại cùng một câu hỏi, hay làm đi làm lại một việc đã xong.

▋Triệu chứng #11: Đột nhiên sợ thay đổi

embeddedIMG_dementiawarningsigns_850px_12_-600x600

Một triệu chứng sớm tồi tệ nhất của bệnh mất trí nhớ là người bệnh nhận thức được sự thay đổi bên trong trí óc của họ và thấy hoảng sợ. Vì điều này, họ đột nhiên không muốn thay đổi nếp sống hàng ngày, kể cả việc nhỏ nhất vì sợ sẽ quên mất phải làm gì hoặc làm sai.

▋Triệu chứng #12: Gặp vấn đề khi theo dõi mạch truyện

embeddedIMG_dementiawarningsigns_850px_13_-600x600

Vì gặp phải vấn đề về khả năng tập trung, nên người mắc bệnh mất trí rất khó làm một loạt các việc theo tuần tự, đọc sách hay xem phim.

▋Khi gặp một trong các triệu chứng này, ta phải làm gì?

embeddedIMG_dementiawarningsigns_850px_14_-600x600

Dù hiện nay chưa có phương pháp chữa trị đặc hiệu với căn bệnh mất trí , tuy nhiên phát hiện chẩn đoán sớm các triệu chứng, và có liệu trình hợp lý sẽ giúp bệnh tiến triển chậm.
Khi có hỗ trợ, tư vấn và chăm sóc hợp lý, bệnh mất trí có thể được kiểm soát.

Còn có một phương pháp giúp người tăng cường trí nhớ và cải thiện bệnh mất trí nhớ đó là thiền định. Theo tờ Daily Mail ( Anh Quốc) báo cáo ngày 8/11: một nghiên cứu gần đây của đại học Harvad cho thấy ngồi thiền đơn giản và suy nghĩ đơn giản có thể cải thiện khả năng học tập và ghi nhớ của bộ não cũng như thiện tâm của bạn chỉ sau 8 tuần luyện tập. Sự thay đổi của các học viên được phản ánh đầy đủ trong ảnh chụp MRI.

Xem thêm: Thiền định có thể giúp con người cải thiện trí nhớ trong 8 tuần

Điều quan trọng là phải để ý phát hiện các triệu chứng càng sớm càng tốt, và đến gặp bác sĩ ngay khi nghi ngờ về các triệu chứng gặp phải.

Video xem thêm: Tỉnh Táo Ngay Tức Thì Chỉ Nhờ Massage – Bí Quyết Làm Đẹp Á Đông

Lê Anh biên dịch

Xem thêm: