Thật kinh hoàng khi phổi của thanh niên 20 tuổi bị hư hại trầm trọng sau thời gian chơi game quá lâu tại các quán Cafe Internet.

Tô Dục (hóa danh), một nam thanh niên 20 tuổi sống tại thị trấn Hứa Xương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, đã cắt liên lạc với gia đình từ 3, 4 tháng nay. Người ta tìm thấy cậu nằm bất tỉnh trên đường với chân tay sưng phù. Tại bệnh viện, các bác sĩ bất ngờ khi phát hiện phổi của Tô Dục hoàn toàn bị hủy hoại, hầu hết cả hai lá phổi đều đã thối rữa.

Tại bệnh viện phổi tỉnh Hà Nam, bố Tô Dục cho biết, gia đình đã chi gần 10 triệu nhân dân tệ nhưng bệnh tình của cậu vẫn không hề thuyên giảm. Qua các phương tiện truyền thông, ông mong nhận được sự giúp đỡ của những nhà hảo tâm, đồng thời cũng bày tỏ nỗi lo lắng tới những đứa trẻ vẫn ngày ngày ăn ngủ tại các quán cafe Internet để chơi game: Hãy biết trân quý mạng sống của chính mình!

Tô Dục hiện đang phải ngủ ngồi với các ống thở, vì phổi bị hư hại quá nặng khiến cậu đau đớn mỗi khi nằm xuống giường. Thậm chí trong tư thế ngồi, Tô Dục vẫn gặp khó khăn lớn khi hít thở.

Hình ảnh trên qq.com cho thấy Tô Dục ngồi trên giường, đầu chống vào một chiếc chăn để ngủ (Ảnh đăng trên qq.com)
Hình ảnh trên qq.com cho thấy Tô Dục ngồi trên giường, đầu chống vào một chiếc chăn để ngủ (Ảnh đăng trên qq.com)

Hiện tại bố mẹ Tô Dục đều trên 60 tuổi. Vì sinh ra khi cha mẹ tuổi đã cao nên Tô Dục rất được cưng chiều. Tuy nhiên điều này cũng làm cậu sớm trở nên hư hỏng và không còn ai có thể dạy dỗ được Tô Dục nữa. Vào năm 13 tuổi, Tô Dục bắt đầu nghiện chơi game, và đến năm 14 tuổi cậu đã bỏ học để đến quán cafe Internet. Cũng năm đó cậu tập tành hút thuốc.

Sau khi nói với cha mẹ rằng “nghề” của mình là chơi game tại quán cho những người khác, Tô Dục đã cắt liên lạc với gia đình. Người ta tìm được cậu trong trạng thái bất tỉnh, khó thở, chân tay sưng phù. Các bác sĩ ở bệnh viện địa phương cho biết, họ không thể giúp gì với trường hợp Tô Dục, vì phổi của cậu đã bị hủy hoại hoàn toàn. Gia đình phải đưa Tô Dục tới bệnh viện tỉnh để chạy chữa.

Cha Tô Dục cho biết con trai ông đã cắt liên lạc với gia đình suốt 3,4 tháng qua (Ảnh đăng trên qq.com)
Cha Tô Dục cho biết con trai ông đã cắt liên lạc với gia đình suốt 3,4 tháng qua (Ảnh đăng trên qq.com)

Không gian tại các quán cafe Internet thường rất bí bức chật hẹp, tràn đầy khói thuốc cùng với nhiều loại vi khuẩn gây bệnh trong đó có vi khuẩn lao. Đây là môi trường vô cùng nguy hiểm, khiến người chơi dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Hơn nữa, những triệu chứng ban đầu chỉ giống như bị cảm, ho, nên những các game thủ đã chủ quan. Tuy nhiên các mẫu không khí được kiểm nghiệm tại các địa điểm này đã cho kết quả mật độ vi khuẩn rất đáng sợ.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghiện game tác động lên não tương đương với nghiện ma túy, thêm vào đó là những độc hại do ô nhiễm tiếng ồn, ánh sáng xanh phát ra từ màn hình điện tử do đó rất có hại cho sức khỏe. Các game thủ dễ quên ăn quên uống, thậm chí mải miết chơi đến mức nín thở để cho nhanh lên hạng, khiến cơ thể bị kiệt quệ, miễn dịch suy yếu. Nhiều bệnh nhân được đưa đến bệnh viện chỉ sống được hai ngày. Bác sĩ cho biết, Tô Dục không chỉ bị vi khuẩn lao tấn công, mà còn bị tràn dịch màng phổi và chảy máu dạ dày. Vì vậy, những người thường xuyên chơi game tại các quán cafe Internet cần rất thận trọng, các bậc cha mẹ cũng cần kiểm soát con cái để tránh rơi vào trường hợp như của Tô Dục.

Quang Minh

Xem thêm: