Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì người hướng nội lại có khả năng thành công cao hơn người  hướng  ngoại, điều này có lẽ hơi trái ngược với suy nghĩ thông thường của chúng ta.

Thường thì chúng ta hay có quan điểm rằng những người có mối quan hệ rộng, thích giao tiếp, thích thể hiện trước đám đông sẽ có nhiều cơ hội đến với họ, từ đó có nhiều khả năng thành công. Tuy nhiên, nghiên cứu của các nhà khoa học lại đưa ra những bằng chứng ngược lại quan điểm này, dưới đây là những yếu tố được đề cập đến trong kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học để minh chứng cho quan điểm người hướng nội dễ thành công hơn người hướng ngoại.

1. Người hướng nội thường có thói quen độc lập ra quyết định

Người hướng nội thường có thói quen độc lập khi ra quyết định cho bản thân mình, họ thường không có nhiều mối quan hệ, vậy nên họ cũng không có thói quen hỏi ý kiến của những người xung quanh về vấn đề nào đó. Điều này rất hữu ích đối với việc thành công vì một trong những chìa khóa của sự thành công đó là việc tự tin đưa ra quyết định. Khi bạn tự tin, bạn sẽ tập trung mọi nỗ lực của bạn để hoàn thành kế hoạch đã được đặt ra mà không bị phân tâm bởi những ý kiến thuận chiều hay trái chiều từ những người khác.

2. Người hướng nội có tính cẩn thận hơn người hướng ngoại

Những người hướng nội thường cẩn trọng trong suy nghĩ và hành động, điều này thực sự có ích để đạt được hiệu quả cao trong công việc. Với những người hướng ngoại, họ thường có xu hướng hành động mang nhiều cảm tính, có đôi lúc còn bốc đồng mà sự bốc đồng này lại có thể mang đến thiệt hại không lường trước được. Tỷ phú Warren Buffet là một ví dụ điển hình của mẫu người hướng nội thành công. Thời báo US News đã miêu tả tỷ phú Warren Buffet là “mẫu người hướng nội đón nhận các rủi ro một cách thận trọng và chu toàn”.

3. Người hướng nội có thói quen lắng nghe

(Ảnh: asbwien.com)
(Ảnh: asbwien.com)

Điều này khác hẳn với những người hướng ngoại, những người hướng ngoại thường là người chủ động và thích nói hơn là thích nghe. Việc có thói quen lắng nghe sẽ giúp người hướng nội thấu hiểu người khác, cảm thông và tôn trọng người khác, từ đó ra những quyết định phù hợp với hoàn cảnh. Thói quen biết lắng nghe đặc biệt hữu ích khi gặp những tình huống mâu thuẫn nảy sinh trong các cuộc trao đổi hay thảo luận, cho dù đó là với khách hàng, với nhà đầu tư hay với nhà cung cấp.  Thái độ lắng nghe sẽ giúp đối phương có thiện cảm, giảm sự bực tức và dễ đi đến thống nhất thỏa thuận. Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến thành công.

4. Người hướng nội cẩn trọng hơn trong vấn đề tiền bạc

Việc tiêu tiền đúng chỗ không phải lúc nào cũng dễ thực hiện. Người hướng nội thường suy nghĩ cẩn trọng về điều gì thật sự quan trọng và hữu ích trước khi quyết định bỏ ra một khoản tiền. Điều này khác với những người hướng ngoại, với tuýp người này đôi khi việc tiêu tiền được thực hiện vì một quyết định bốc đồng nào đó.

5. Người  hướng nội dành nhiều thời gian suy nghĩ, để ý hơn đến cảm xúc và hành động của bản thân

(Ảnh: fortunebuilders.com)
(Ảnh: fortunebuilders.com)

Điều này sẽ giúp người hướng nội dễ thành công hơn vì họ thường có thể biết được họ có bị sai đường không trong quá trình triển khai công việc, từ đó có những điều chỉnh cần thiết một cách kịp thời. Người hướng ngoại thường bận rộn và bị nhiều vấn đề chi phối, cho dù đó là vấn đề nhỏ hay vấn đề lớn. Việc dành thời gian hướng nội thực sự là điều hết sức quan trọng trong cuộc sống của mỗi người vì qua đó, bạn sẽ hiểu rõ cả về bề mặt của hiện tượng xảy ra cũng như là những vấn đề đằng sau mỗi hiện tượng đó. Việc giải quyết tận gốc các khó khăn thường không chỉ nằm ở việc giải quyết hiện  tượng bề mặt đang diễn ra mà quan trọng hơn, cần phải giải quyết cái gốc của các vấn đề gây nên hiện tượng đó.

Nhật Hạ tổng hợp

Xem thêm: