Savji Dholakia, 57 tuổi, là một trong những tỷ phú kim cương giàu có bậc nhất Ấn Độ. Nhưng ông nổi tiếng vì dạy con nghiêm khắc. Truyền thống đẩy con ra đường để học hỏi và hiểu biết cuộc sống này đã bắt đầu 17 năm nay tại gia tộc của tỷ phú Savji Dholakia. Tất cả các anh em của ông cũng bắt con phải làm vậy và họ đều dạy con thành công.

Năm 2016, cậu con trai duy nhất của ông Dravya Dholakia, khi đó 21 tuổi, học MBA tại Mỹ về nhà nghỉ. Ông nói con phải ra đường ngay, tới một thành phố xa lạ trong 1 tháng, tự xin việc và tồn tại trong 3 điều kiện là tự làm việc kiếm tiền và sau mỗi tuần phải thay đổi công việc, không được nói là con tỷ phú, và không được sử dụng điện thoại di động.

Con ông đã chọn Kochi, nơi cậu chưa từng đặt chân đến và không rành tiếng bản địa ở đó. Cậu chỉ được phép mang ba bộ quần áo và 7.000 rupee (khoảng 100 đôla), được dặn chỉ tiêu số tiền này trong trường hợp khẩn cấp. Chàng trai trẻ chuẩn bị sẵn tinh thần đối mặt với khó khăn, nhưng những gì diễn ra trên thực tế còn khủng khiếp hơn nhiều so với những gì cậu tưởng tượng.

“5 ngày đầu tiên tôi không kiếm được việc làm hoặc một chỗ ở thích hợp. Tôi thất vọng vì bị tới 60 nơi từ chối. Không ai biết tôi là ai. Đó là quãng thời gian tôi hiểu thế nào là thất bại, và giá trị để có một công việc”, Dravya chia sẻ.

Dravya cuối cùng cũng xin được làm trong một tiệm bánh. Kế tiếp, Dravya làm việc ở tổng đài điện thoại, rồi ở một tiệm giày và chạy bàn ở nhà hàng McDonalds. Cậu chỉ kiếm được 60 đôla trong một tháng.

Ảnh: Facebook.

“Trước đây, tôi chưa bao giờ lo lắng về tiền bạc nhưng ở đây tôi phải xoay sở để có tiền ăn, mỗi bữa chỉ 0,6 đôla. Tôi cần phải kiếm thêm 4 đôla mỗi ngày để trả tiền nhà trọ”, Dravya Dholakia kể lại.

Hai ngày cuối cùng, con trai tỷ phú đã dành thời gian để gặp những ai giúp đỡ anh ở Kochi. Sau một hành trình mệt mỏi như vậy, Dravya nói rằng điều lớn nhất anh ta đã học được là sự đồng cảm. Anh cảm nhận rõ ràng sự đau khổ của đồng loại và nhận ra rằng bản thân thường quá khắc nghiệt với mọi người mà không quan tâm đến hoàn cảnh của họ. Từ đó, anh đã học được cách suy nghĩ cẩn thận trước khi từ chối một ai đó, bởi anh đã hiểu cảm giác bị từ chối và chán nản như thế nào.

Còn cha của anh cho hay :”Tôi muốn con mình hiểu ý nghĩa cuộc sống, hiểu cách những người nghèo phải đấu tranh thế nào để có được một công việc và có tiền để tồn tại. Không trường đại học nào có thể dạy con những kỹ năng sống này, ngoại trừ những kinh nghiệm thực tế”.

Truyền thống đẩy con ra đường để học hỏi và hiểu biết cuộc sống này đã bắt đầu 17 năm nay tại gia tộc của tỷ phú Savji Dholakia. Và tất cả các anh em của ông cũng bắt con phải làm vậy và họ đều dạy con thành công.

Video: Bác sĩ và hành trình chữa bệnh cho chính mình

videoinfo__video3.dkn.tv||4b87923ab__

Ad will display in 09 seconds