Con người ta có biết bao nhiêu tính xấu, nhưng ngẫm cho kỹ thì hình như rất nhiều tính xấu của con người đều từ một cái gốc mà ra. Đó là tính ích kỷ.

Theo định nghĩa trong từ điển tiếng Việt, ích kỷ là “chỉ biết, chỉ vì lợi cho riêng mình mà không biết đến người khác”.

Tham lam cũng bắt nguồn từ sự ích kỷ, muốn vơ hết về mình. Lật lọng, tráo trở cũng bắt nguồn từ ích kỷ, vì nhằm đến cái có lợi cho riêng mình. Tự phụ, gia trưởng, độc đoán, háo danh, hiếu thắng lúc nào cũng (muốn) cho mình là nhất, coi thường người khác, chẳng qua cũng là chỉ biết có mỗi mình.

Xã hội càng hiện đại, pháo đài gia đình càng dễ bị phá vỡ, tỷ lệ ly hôn càng cao, vì sao? Vì sao con người ta ích kỷ hơn, nghĩ đến cá nhân mình nhiều hơn. Chỉ tội cho những đứa trẻ sống trong sự thiếu thốn tình cảm và những ám ảnh tinh thần đến suốt cuộc đời.

Ảnh minh họa (nguồn: Khỏe 24h).

Tỷ lệ người bị chết và thương vong trong tai nạn giao thông mỗi năm hiện nay còn nhiều hơn tỷ lệ người đã thiệt mạng mỗi năm trong hai cuộc chiến tranh mà chúng ta đã trải qua. Nếu những người tham gia giao thông có ý thức tự bảo vệ tính mạng của mình và cả của người khác thì điều đó đâu có xảy ra.

Nếu bớt đi được những ham muốn bệnh hoạn cá nhân (cũng là do ích kỷ) như cờ bạc, nghiện hút, lăng nhăng thì cuộc sống con người bình yên biết bao nhiêu.

Sự nguy hiểm của ích kỷ không chỉ dừng lại ở đó.

Khi biến thái thành tệ nạn tham nhũng, ích kỷ ảnh hưởng đến cả xã hội. Khi một số kẻ lợi dụng quyền hành để tham nhũng, họ không chỉ vô trách nhiệm với cộng đồng mà còn gây mất lòng tin của dân.

Sự ích kỷ, nếu hiểu rộng ra như những toan tính riêng vì quyền lợi của một số ít, một nhóm nhỏ mà quên đi lợi ích của xã hội loài người nói chung, thì còn khủng khiếp hơn. Nó dẫn đến nạn phân biệt chủng tộc, nội chiến, xung đột tôn giáo, chiến tranh, khủng bố… khiến bao dân thường vô tội thiệt mạng.

Có lẽ còn rất nhiều chuyện về tính ích kỷ nhưng chỉ cần điểm qua như vậy, tôi đã không ngần ngại mà nói rằng:

Nếu được quyền vứt đi một tính xấu của con người, tôi sẽ vứt tính ích kỷ.

Chỉ cần mỗi người bớt đi một chút ích kỷ thôi, cuộc đời này sẽ đẹp hơn rất nhiều.

Thu Huyền

Bài đã được ĐKN biên tập lại. Độc giả có thể đọc bài gốc tại đây.

Video xem thêm: Nghĩ cho người khác trước, không lo mình bị thiệt

videoinfo__video3.dkn.tv||08b891698__