Là một triệu phú, diễn giả nổi tiếng, Adam Khoo cũng làm cha giống bao phụ huynh khác. Chia sẻ về cách giáo dục con của mình, Adam Khoo cho rằng thay vì dạy các con “phải làm gì”, hãy dạy con “làm như thế nào”.

Triệu phú Adam Khoo là cựu sinh viên trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS), ngôi trường nằm trong top 20 trường tốt nhất thế giới năm 2017. Bằng chính câu chuyện vươn lên của mình, Adam Khoo đã không ngừng truyền cảm hứng cho hàng ngàn học sinh trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam thông qua khoá học “Tôi Tài Giỏi! Bạn Cũng Thế!”.

Adam Khoo khuyến khích cha mẹ tạo động lực cho con (ảnh: Dân Trí).

Ít ai biết rằng, Adam Khoo cũng có những băn khoăn và lo lắng như bao nhiêu cha mẹ bình thường khác khi là cha của 2 cô con gái nhỏ. Với kinh nghiệm bản thân và tiếp xúc với thế hệ trẻ, ông nhận ra rằng, cha mẹ có vai trò rất quan trọng trong câu chuyện phát triển của con.

Báo Dân Trí dẫn lời ông nói: “Sau một thời gian dài làm công tác đào tạo, chúng tôi thấy rõ rằng có mối liên hệ nhân quả và logic giữa những đứa trẻ có thái độ và hành vị tốt với cách thức mà cha mẹ chúng giao tiếp với con cái. Và chắc hẳn, cha mẹ của những đứa trẻ chưa ngoan, học hành chưa giỏi cũng có cách thức thức đối xử và giao tiếp như thế nào đó với con cái của họ. Do vậy, nếu muốn con cái thay đổi theo chiều hướng tốt hơn, có hành vi và thái độ tích cực hơn, bản thân chúng ta hãy thay đổi mình trước bằng cách học hỏi và áp dụng quan niệm của cha mẹ thành công”.

Adam Khoo cho rằng, thay vì dạy các con “phải làm gì”, hãy dạy con “làm như thế nào”. Bên cạnh đó, các phụ huynh cần để con học cách tự xác lập mục tiêu và kế hoạch hành động thay vì định hướng cho con.

Vị diễn giả triệu phú chia sẻ 3 bước để giúp cha mẹ khuyến khích, dạy con:

1. Đặt mục tiêu 

Cha mẹ nên hướng dẫn con đặt mục tiêu cụ thể. Dám ước mơ và tin vào sức mạnh của bản thân giúp con có động lực phấn đấu. Nếu không có niềm tin, con không đủ can đảm để đứng trên đôi chân của mình.

Thành công là một quá trình nỗ lực bền bỉ, đeo bám mục tiêu và khao khát thực hiện ước mơ. Nếu con chùn bước vì thiếu tự tin hay ngại khó khăn, hãy khuyến khích, động viên con: “Con làm được! Người khác có thể, con cũng có thể!”.

Hàng trăm phụ huynh nghe Adam Khoo chia sẻ bí quyết dạy con (ảnh: VnExpress).

2. Lên kế hoạch cụ thể

Lên kế hoạch, có phương pháp hiệu quả là bước quan trọng tiếp theo. Con có thể nghiên cứu và tìm kiếm thông tin trên mạng, học theo tấm gương thành công trong lĩnh vực mình theo đuổi. 

Khi xã hội thay đổi, để nắm bắt thông tin, con cần học cách đọc nhanh và hiệu quả hơn. Nắm bắt từ khóa, tóm tắt thông tin và ghi chú bằng sơ đồ tư duy là chiến lược Adam Khoo đã áp dụng dạy con thành công.

Trong thời đại mới, con phải chủ động học, giải quyết vấn đề, không phụ thuộc vào cha mẹ hay thầy cô. Nếu chỉ nghe giảng dạy một chiều, không phản biện, con không thể đổi mới tư duy, sáng tạo điều hay. 

3. Thực hiện mục tiêu

Đây là giai đoạn hiện thực hóa mục tiêu bằng hành động cụ thể. Con học cách quản lý cảm xúc, không trì hoãn, lười biếng hay sợ thất bại. “Một đứa trẻ thông minh không thể thành công nếu dễ dàng bỏ cuộc”.

Điều con nhận được sau khi hành động là kinh nghiệm và phản hồi. Nếu thực hiện nhiều lần chưa đạt mục tiêu, hãy xem lại chiến lược. Người thành công có thể thất bại nhiều lần nhưng họ vẫn không ngừng nỗ lực. Con phải học cách tự chịu trách nhiệm, không đổ lỗi, ngụy biện hay phàn nàn. Đừng trao quyền kiểm soát cuộc đời mình cho người khác.

Với chia sẻ thực tế, Adam Khoo đã nhận được sự đồng tình của nhiều bậc phụ huynh. Báo VnExpress cho biết, chị Huệ (48 tuổi, quận Gò Vấp) chia sẻ: “Tôi đã đọc nhiều sách của ông, hôm nay đến nghe trực tiếp rất thích. Tôi thường áp dụng cách dạy con của ông, khuyến khích con tự đặt ra mục tiêu, không nản lòng”.

Adam Khoo nhận được sự chào đón từ các phụ huynh và học sinh (ảnh: Dân Trí).

Adam Khoo xuất phát từ một học sinh có kết quả học tập dưới trung bình, từng bị 6 trường phổ thông tại Singapore từ chối. Ông đã tái xác lập niềm tin, mục tiêu cuộc đời, để trở thành sinh viên ưu tú của Đại học Quốc gia Singapore, tác giả của những cuốn sách bán chạy hàng đầu từ khi còn là sinh viên, kế đến là nhà triệu phú tự thân khi mới 26 tuổi và trở thành một trong 25 người dưới 40 tuổi giàu nhất Singapore như hiện tại. Ông còn được biết đến là tác giả của cuốn sách “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” và nhiều cuốn sách bán chạy hàng đầu thế giới, theo trang Khoa học phát triển.

Trong mỗi người, sẽ luôn có những ước mơ chờ được đánh thức và những khả năng chờ được khai phá. Có trẻ không giỏi môn toán, nhưng lại làm văn rất hay. Cũng như có những người trong những năm ngồi ghế nhà trường liên tục đội sổ, nhưng khi bước vào đời lại trở thành doanh nhân thành đạt. Quan trọng là biết khám phá và đánh thức những khả năng tiềm ẩn bên trong mỗi con người.

Video xem thêm: Bị xe tăng cán nát 2 chân, chàng sinh viên năm xưa kể lại vụ thảm sát kinh hoàng Thiên An Môn 1989

videoinfo__video3.dkn.tv||531dcbcc1__

Ad will display in 09 seconds