“Nếu bạn muốn có hạnh phúc, hãy trao nó cho người khác”. Câu nói của Frank Tyger dường như đã tiết lộ bí mật của hạnh phúc, bí quyết để có một cuộc sống vui vẻ và tràn ngập tiếng cười. Câu nói này cũng đã được chứng minh qua thực tế khi người ta chứng kiến câu chuyện ở một cửa hàng mỳ bò có cách bán hàng vô cùng độc đáo.

Một cửa hàng bán mỳ bò ở Lan Châu, thủ phủ tỉnh Cam Túc, tây bắc Trung Quốc đã làm ấm lòng khách hàng hiện tại và tương lai của họ bằng cách làm rất nhân văn và thân thiện.

Một người lao công đổi một tờ giấy ghi chú lấy một bát mì bò trong một cửa hàng ở Lanzhou, thủ phủ tỉnh Gansu, ngày 18 tháng 2 năm 2016

Phía sau người lao công đang vui vẻ cầm bát mỳ là những tờ giấy nhắn tin đầy màu sắc cùng những lời chúc tốt đẹp dán trên tường ở cửa hàng mì bò. Mỗi mẩu giấy là một món ăn được các khách hàng trả trước từ 10 đến 20 nhân dân tệ dùng để biếu tặng. Những ai không có khả năng mua đồ ăn có thể vào cửa hàng bóc ra một tờ giấy để đổi lấy một bát mì bò, mỗi lần một bát.

Một người phụ nữ bê một bát mì bò đứng trước bức tường dán đầy những mẩu giấy nhắn tin màu sắc

Mỗi mẩu giấy nhắn tin màu sắc trên tường có ghi một tin nhắn ngắn gọn. Đó là những lời chúc tốt đẹp gửi tới những người cần ăn một bát mì trong nhà hàng ở Lan Châu.

Bất cứ ai không thể mua được một món ăn đều có thể lấy một mẩu giấy để đổi lấy một bát mì bò.

Một khách hàng trả tiền cho một bát mì đang để lại tin nhắn trên mẩu giấy ở nhà hàng ngày 18 tháng Hai năm 2016

Thấu hiểu rằng trong xã hội còn rất nhiều người gặp khó khăn, thậm chí không đủ tiền để chi trả cho một bát mỳ nên chủ quán ăn đã nảy ra ý tưởng này. Và lòng tốt tự bản thân nó lại có sức mạnh lan tỏa to lớn, đã cộng hưởng được lòng tốt và sự đồng cảm của nhiều người. Sự nỗ lực và tấm lòng chân thành của những con người đã từng đặt chân tới đây đang góp phần làm cho xã hội nhân ái hơn, ấm áp tình người hơn, đang thực hiện được sứ mệnh cao cả: chia sẻ và được chia sẻ.

Giống như trong dân gian có câu “Lá lành đùm lá rách”, “Lá rách ít đùm lá rách nhiều”, lòng tốt và sự giúp đỡ giữa con người luôn là điều tạo nên sức mạnh, làm nên sự thay đổi trong xã hội. Và càng ý nghĩa hơn khi lòng tốt, sự giúp đỡ xảy đến đúng lúc và dành cho đúng người.

Xuân Dung – Thiên Thủy