Cựu tổng thống Mỹ qua đời tối 30/11 ở tuổi 94 chỉ vài tháng sau khi vợ ông, bà Barbara tạm biệt cõi đời. Họ đã có 73 năm làm vợ chồng, một cuộc hôn nhân bền lâu nhất lịch sử tổng thống Mỹ. Người ta cho rằng sau hơn 7 thập kỷ bên nhau, ông Bush vẫn không muốn buông tay người bạn đời của mình.  

Barbara và George Bush gặp nhau lần đầu tiên tại một buổi khiêu vũ ở Câu lạc bộ Round Hill ở Greenwich, Connecticut năm 1941 trong kỳ nghỉ Giáng sinh. Barbara học tại trường nội trú Ashley Hall ở Nam Carolina vào thời điểm đó, trong khi George học ở Massachusetts, vì vậy cặp đôi này bắt đầu bắt đầu một tình yêu xa cách.

chuyen tinh vuot thoi gian cua george bush cha va ba barbara pierce

Sau một năm rưỡi yêu đương, họ đã đính hôn ngay trước khi George lên đường gia nhập lực lượng Hải quân trong Thế chiến II.

Vào ngày họ công bố đính hôn ông đã viết một bức thư cho người vợ sắp cưới của mình với những câu chữ nồng nàn, say đắm: “Tôi yêu em, tình yêu quý giá, với tất cả trái tim tôi và tôi biết em cũng yêu tôi như vậy, em là lẽ sống của anh. Một ngày nào đó, chúng ta sẽ bên nhau hạnh phúc không âu lo…:; “Tạm biệt nàng đẹp của anh. Mỗi khi anh gọi nàng đẹp, em thường phát cáu, nhưng em hãy chấp nhận điều đó vì trong mắt anh, em là vẻ đẹp tuyệt vời”.

chuyen tinh vuot thoi gian cua george bush cha va ba barbara pierce
Ảnh: AP

Sau những phút giây lãng mạn ấy, hai người chia tay, George ra mặt trận. Trong cuộc chiến khắc nghiệt, máy bay của George bị bắn hạ vào ngày 2/9/1944. Ông được một tàu ngầm Mỹ cứu sống, nhưng Barbara không nhận được tin tức gì từ chồng sắp cưới ngoài cái tin máy bay của ông gặp nạn. Đó là một tháng kinh hoàng với người con gái ấy. Và rồi cuối cùng George trở về Mỹ vào cuối tháng 12/1944, và họ đã kết hôn ngay đầu năm mới, ngày 6/1/ 1945, khi ấy ông Bush 20 tuổi và bà Barbara 19 tuổi

chuyen tinh vuot thoi gian cua george bush cha va ba barbara pierce
Ảnh: NFLL

Sau Thế chiến, George đã theo học tại Đại học Yale. Cặp đôi này có con đầu lòng, George Walker Bush, vào năm 1946, trước khi George tốt nghiệp. Gia đình trẻ sau đó chuyển đến Texas và sau đó là California, nơi George và Barbara có đứa con thứ hai, Pauline Robinson Bush (Robin), người đã chết vì bệnh bạch cầu năm 1953. Hai vợ chồng sau đó có thêm bốn người con nữa: John (a.k.a Jeb), Neil, Marvin và Dorothy. Ông Bush từng viết trong một bức thư gửi bà Barbara rằng: “Em đã đem đến cho anh niềm vui mà không mấy người hiểu được”.

chuyen tinh vuot thoi gian cua george bush cha va ba barbara pierce
Ảnh: NFLL

Và rồi George bước vào chính trị. Gia đình chuyển đến Washington DC. Barbara nuôi dạy năm đứa con còn George thăng tiến trên sự nghiệp chính sự của mình. Bà Barbara luôn đồng hành và ủng hộ ông Bush trong mỗi bước đường chính trị của ông từ khi ông là một đại biểu quốc hội đại diện bang Texas cho tới khi trở thành vị Tổng thống thứ 41 của Mỹ vào ngày 20/1/1989.

chuyen tinh vuot thoi gian cua george bush cha va ba barbara pierce
Ảnh: Getty

Bà Barbara luôn đồng hành cùng chồng trong suốt nhiệm kỳ Tổng thống của ông. Và dường như tình yêu giữa hai người chưa bao giờ phai nhạt. Cựu Tổng thống Bush “cha” từng viết: “Anh đã trèo lên ngọn núi cao nhất thế giới nhưng điều đó có lẽ vẫn chưa là gì so với việc được trở thành chồng của em, Barbara”

Đối với Barbara cũng vậy. Tại Lễ khởi công Wellesley 1990, bà từng phát biểu: “Cuộc hôn nhân với George là quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời tôi. Một trong những lý do tôi đưa ra quyết định này là vì anh ấy làm tôi cười. Đó là sự thật, đôi khi chúng tôi đã cười trong nước mắt, nhưng chia sẻ tiếng cười là một trong những trái phiếu mạnh nhất của chúng tôi.”

chuyen tinh vuot thoi gian cua george bush cha va ba barbara pierce
Ảnh: Twitter

Đầu năm nay, Barbara đã viết một bức thư cho tạp chí Alumnae à để cập nhật về sức khỏe của bản thân, bà cũng chia sẻ về cuộc hôn nhân của mình. Theo đó ông Bush chính là người đầu tiên bà trao nụ hôn đầu.

Cố Đệ nhất phu nhân Barbara từng chia sẻ rằng: “George Bush đã cho tôi cả thế giới. Ông ấy là tuyệt nhất – một người sâu sắc và giàu tình yêu thương. Tôi đã cao tuổi nhưng tôi vẫn mãi yêu người đàn ông tôi cưới cách đây 72 năm”.

chuyen tinh vuot thoi gian cua george bush cha va ba barbara pierce
Nụ hôn của bà Barbara dành cho ông Bush trong ngày sinh nhật lần thứ 90 của ông (ngày 12/6/2014). Ảnh: Getty

Và khi Barbara dừng lại cuộc điều trị để đến với hành trình lên thiên đàng, bà vẫn không quên nắm tay người chồng tri kỉ và nói lời yêu thương. Bush cũng nhẹ nhàng bên người vợ với câu nói ngọt ngào “Anh yêu em, Barbie”. Ông cũng dành hàng giờ để ngồi trước linh cữu người bạn đời đầy lưu luyến.

chuyen tinh vuot thoi gian cua george bush cha va ba barbara pierce
Ảnh: Getty

Và rồi chỉ vài tháng sau, ngày 30/11, vị Tổng thống thứ 41 của Mỹ cũng tạm biệt nhân gian, ông được chôn cất tại thư viện mang tên ông ở bang Texas, ngay bên cạnh bà Barbara và người con gái Robin đã mất vì bệnh bạch cầu năm 1953.

Hà Vũ (Tổng hợp)