Thời gian gần đây, những sản phẩm “không hoàn hảo của tự nhiên” đã tạo nên một trào lưu mới trong chuỗi siêu thị của người Canada…

Chúng ta thường có xu hướng lựa chọn những loại rau quả và thực phẩm có màu sắc bắt mắt và hình dáng to đẹp để sử dụng với mong muốn rằng chúng sẽ còn tươi và đầy đủ dinh dưỡng. Nhưng chuỗi siêu thị Canada mang tên Loblaws lại có cách làm khác, họ khuyến khích người tiêu dùng sử dụng những sản phẩm có hình dáng méo mó, không hoàn hảo, thay cho những mặt hàng hoa quả đẹp mã, với mức giá ưu đãi chỉ bằng 30% của các sản phẩm thông thường.

(Ảnh: Loblaws, Theo Oddity Central)
(Ảnh: Loblaws, Theo Oddity Central)

Một cuộc thử nghiệm bán các loại hoa quả bị méo mó, có hình dạng không cân đối với cái tên “Tự nhiên, không hoàn hảo” áp dụng cho hai loại mặt hàng là táo và khoai tây có hình dáng được ghi nhận là ‘lỗi của tự nhiên” đã được thực hiện vào tháng ba năm ngoái.

Siêu thị Loblaws nhận thấy nhu cầu tiêu thụ đối với hai loại hàng không hoàn hảo này tăng nhanh chóng. Thế nên Loblaws đã tiến hành quảng bá rộng về các mặt hàng rau quả có hình dạng không bắt mắt như hạt tiêu, hành tây và nấm. Hiện nay các mặt hàng này cũng được bày bán tại các siêu thị khác như Real Canadian Superstore, Zehrs và Your Independent Grocer.

Trước đây, tất cả những sản phẩm được quảng bá trong chương trình “Tự nhiên, không hoàn hảo” thường được sử dụng làm nước ép trái cây, sa-lát, súp hoặc thậm chí không được thu hoạch. Năm ngoái, Giám đốc cấp cao của chuỗi siêu thị Loblaws, ông Dan Branson đã giải thích rằng chương trình của siêu thị là một mũi tên trúng hai đích. Không chỉ những nhà cung cấp được hưởng lợi từ việc các sản phẩm dưới tiêu chuẩn không bị bỏ đi, mà cả những người tiêu dùng cũng được mua rau quả tươi ngon ở một mức giá bình dân. Sự phổ biến rộng rãi của mặt hàng này trong thời gian qua đã minh chứng cho lời ông nói.

(Ảnh: Intermarche, Theo Oddity Central)
(Ảnh: Intermarche, Theo Oddity Central)

Cuối tuần trước, ông Branson đã phát biểu trên kênh CBC News “Chương trình thực sự diễn ra ngoài sự mong đợi của chúng tôi. Tôi nghĩ điều này đã cho thấy một thực tế là người dân Canada thực sự đang tìm kiếm những sự lựa chọn mới.

Phó chủ tịch cấp cao của Loblaw, ông Lan Gordon cũng nói thêm rằng: “Về thực phẩm, người Canada thực sự hiểu rằng “tốt gỗ hơn tốt nước sơn” và “khách hàng của chúng tôi biết rằng họ nhận được những lợi ích về hương vị và dinh dưỡng tương đương, bất kể vẻ ngoài của những thực phẩm đó là đẹp hay xấu. Phản ứng tích cực từ cuộc thử nghiệm đối với táo và khoai tây đã mở ra cho chúng tôi cơ hội phát triển dòng hàng ‘Tự nhiên, không hoàn hảo’ và tạo ra nhiều sự lựa chọn hơn ở một mức giá tốt hơn cho các gia đình Canada.

(Ảnh: VanCity Buzz, Theo Oddity Central)
(Ảnh: VanCity Buzz, Theo Oddity Central)

Ông Branson nói: “Nếu bạn trồng một vài loại cây rau quả ở sân sau nhà bạn thì rất nhiều những thứ bạn thu hoạch được sẽ không có hình dáng bắt mắt như những sản phẩm mà bạn thấy ở cửa hàng tạp hóa. Bà mẹ thiên nhiên không tạo ra mọi thứ đều hoàn hảo. Tôi tin rằng nếu ai đó đặt một quả táo ‘không hoàn hảo của tự nhiên’ ở bên cạnh một quả táo hảo hạng, nhắm mắt lại và thưởng thức thì họ sẽ không nhận ra một sự khác biệt nào giữa chúng.

Một số sản phẩm được đưa vào chương trình “Sự không hoàn hảo của tự nhiên” có tiêu chí là: những quả táo xanh chỉ đạt 50-60% tiêu chuẩn về màu sắc, những loại quả có bề mặt không trơn nhẵn, những củ khoai tây có kích thước nhỏ hơn yêu cầu của siêu thị và những củ cà rốt dị dạng.

Năm 2014, siêu thị Intermarché của Pháp cũng khởi động một chương trình tương tự mang tên “ Rau quả bình dân” để hưởng ứng phong trào chống lãng phí thức ăn trên thế giới.

Một mặt khác, liên hệ đến thị trường châu Á, đặc biệt là ở Việt Nam, để hưởng lợi từ kinh tế, nhiều cá nhân và doanh nghiệp đã bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng, họ sử dụng chất hóa học để kích thích sự tăng trưởng của cây trồng, sử dụng các loại chất độc hại để phun, ủ cho hoa quả trông đẹp mắt hơn và tươi ngon hơn. Đồng thời, nhiều loại rau quả có xuất xứ không rõ ràng nhưng mẫu mã lại đẹp và giá thành rẻ đã trở thành mối lo ngại lớn cho nông dân cũng như sức khỏe người tiêu dùng.

Theo Oddity Central
Hải Ly biên dịch

Xem thêm: