Khi cảm thấy chán nản hoặc bế tắc, bạn sẽ nghĩ ngay đến việc bỏ làm và xách balo đến một nơi nào đó nghỉ ngơi, khám phá bản thân. Nhưng không phải tất cả chúng ta đều có điều kiện tài chính, hay khao khát, để có thể bùng nổ. Rất may, trong thời đại của wifi và các dữ liệu quốc tế, bạn có thể vẫn ngao du khắp nơi và làm việc từ xa mà không ảnh hưởng đến chuyện công sở.  

Chuẩn bị

bi quyet de di du lich khap the gioi ma khong can phai nghi viec
Ảnh: Getty

Trước khi đến một nơi nào đó cần tìm hiểu rõ về khả năng truy cập internet tiện lợi và nhanh chóng. Thông báo cho chủ nhà hoặc tùy chọn chỗ ở với yêu cầu internet tốc độ cao và kiểm tra các đánh giá đề cập đến tốc độ wifi. Nếu kết nối làm bạn khổ sở, hãy xem xét chuyển đi nơi khác. Nếu cần có thể hoàn tiền một phần. Bạn cũng có thể chọn thanh toán cho gói dữ liệu di động hoặc dùng thẻ sim dữ liệu cục bộ; Nó là một dự phòng tốt cho thời điểm không thể tránh khỏi, wifi lag trước một cuộc gọi quan trọng.

Kết hợp làm việc và chơi thật hài hòa. Nếu bạn thường lên lịch uống bia vào thứ Hai, hoặc nghỉ trưa trong một giờ, hoặc phân định rạch ròi giữa công việc và cuộc sống thì giờ đây là thời gian để tạm xa các quy ước của mình, từ bỏ những thói quen cứng nhắc mà bạn có ở nhà. Kiểm tra cách làm việc của người dân địa phương và xem cách bạn có thể tiếp cận cuộc sống của mình theo cách khác. Ví như dành trọn một giờ cho bữa trưa mỗi ngày trong một tuần sẽ không chỉ mang lại bữa trưa ngon hơn mà còn là một bước đột phá sáng tạo.

Nghiên cứu nơi làm việc. Mặc dù ở một số thành phố, bạn có thể ngồi xuống bất kỳ quán cà phê nào và mở máy tính xách tay của mình, điều quan trọng là phải nhạy cảm về mặt văn hóa và nhận thức được khi tìm nơi làm việc ở các địa phương khác. Hầu hết mọi thành phố hoặc thị trấn sẽ có một bài đăng trên blog để liệt kê các quán cà phê chào đón người đến sau và nhiều thành phố có không gian làm việc chung thu phí theo ngày. Nếu bạn không chắc chắn rằng nó có thể chấp nhận được, bạn có thể hỏi người quản lý quán cà phê và đảm bảo mức chi tương xứng với mức thu nhập. Và đừng quên rằng nếu bạn gặp khó khăn, hành lang của khách sạn luôn là một lựa chọn tốt.

Hãy nói chuyện rõ ràng với người quản lý hoặc khách hàng của bạn để họ hiểu rằng những ngày bạn vắng mặt là bạn đi nghỉ chứ không phải là làm việc hoàn toàn. Nếu bạn ở một múi giờ khác, hãy giải thích trước về việc điều đó có thể ảnh hưởng đến các cuộc họp hoặc thời gian phản hồi. Hoặc nếu bạn sẽ quá cảnh trong giờ hành chính, hãy làm rõ trước những gì bạn sẽ làm việc trong khi ngoại tuyến. Không có lý do gì năng suất của bạn cần giảm khi bạn lên đường, nhưng giao tiếp của bạn cần phải cải thiện.

Có một số cách để sắp xếp chỗ ở của bạn khi đi du lịch trong một thời gian dài. Có những công ty có chi nhánh trên khắp thế giới được thiết kế dành cho những người làm việc lưu động, nhưng điều đáng chú ý là các tùy chọn đó có thể sẽ đắt hơn so với việc tự mình tìm chỗ ở. Cũng có thể thuê một chỗ để ký gửi đồ đạc khi bạn đi lang thang khắp thế giới.

Những điều cần tránh

Cảm thấy cô đơn. Vì bất cứ ai mà di chuyển đến một nơi mới đều khó khăn để kết bạn với những người trưởng thành và điều đó còn khó hơn nữa khi bạn chỉ ở một địa điểm mới trong một khoảng thời gian ngắn. Một vài mẹo để giao tiếp xã hội khi làm việc ở nước ngoài: Chia sẻ trên mạng xã hội của bạn nơi bạn đang hướng tới và hỏi xem họ có biết bất cứ ai mà bạn nên gặp không. Đừng sợ đi đến các buổi hòa nhạc, đọc sách và các sự kiện khác một mình, và thử bắt chuyện với mọi người khi đứng xếp hàng hoặc gọi đồ uống. Mang theo một cuốn sách với bạn đến một quán bar và mỉm cười với những người định cư bên cạnh bạn. Và kiểm tra các tùy chọn trên các trang web như Meetup.com và Airbnb Experience để tìm các hoạt động nhóm nằm trên con hẻm của bạn.

Làm việc tất cả thời gian chết. Khi bạn làm việc trên một múi giờ khác với khách hàng hoặc đồng nghiệp, bạn sẽ dễ dàng rơi vào cái bẫy kéo dài hàng giờ của bạn vô tận để thích nghi với họ. Thay vào đó, sử dụng sự khác biệt thời gian để lợi thế của bạn. Nếu bạn không thể tránh khỏi việc bạn sẽ về muộn hơn một hoặc hai giờ so với bình thường, hãy sử dụng những giờ đó vào buổi sáng để xem triển lãm hoặc đi một chặng đường dài. Hoặc, nếu bạn phải dậy sớm để bắt múi giờ khác, hãy nghỉ buổi chiều thứ Sáu để có thêm giờ.

Mang quá nhiều thứ. Sự hấp dẫn của làm việc trong khi đi du lịch là linh hoạt; tuy nhiên, điều đó sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều nếu bạn tập trung vào quá nhiều thứ. Di chuyển bất chợt, bắt một chuyến tàu sớm hoặc dũng cảm với một chuyến bay đường dài, chi phí thấp đều vô cùng dễ dàng hơn nếu bạn có thể thoải mái mang theo tất cả đồ đạc của mình. Tất nhiên bạn nên mang theo các thiết bị cần thiết cho phép bạn hoàn thành công việc khi cần, nhưng nó sẽ phục vụ bạn để nắm lấy ý tưởng rằng bạn thường có thể tìm thấy bất cứ thứ gì ở nơi bạn đang đi.

Tiêu tiền không chính đáng. Hành động tiêu tiền đơn thuần có thể tốn kém hơn ở nước ngoài, do đó, bạn sẽ cần lập một kế hoạch cho việc bạn sẽ giảm thiểu hình phạt trong một thời gian dài ở nước ngoài. Nó nên bao gồm một cách tiếp cận thông minh, chi phí thấp để rút tiền mặt, nhiều thẻ miễn phí phí ​​giao dịch nước ngoài và kiến ​​thức về thời điểm bạn nên và nên kiếm tiền bằng cách sử dụng đồng nội tệ.

Hà Vũ (Tổng hợp)