Dưới ánh trăng rằm, khi các vì sao dịch chuyển đến đúng vị trí, những người nông dân bắt đầu hái thứ trà quý hiếm nhất Ấn Độ. Sự kết tinh hài hòa giữ con người và trời đất đã tạo nên loại hảo hạng.

Những triền núi dốc đứng cao 2.200m trên mặt nước biển ở dãy Himalaya thuộc Ấn Độ, nơi được bao quanh bởi những đỉnh núi phủ băng của Khangchendzonga, ngọn núi cao thứ ba thế giới, những triền núi dốc bao quanh Darjeeling đẹp đến nghẹt thở.

Những đỉnh núi phủ băng của Khangchendzonga. (Ảnh: eventbrite.com)

Khi người Anh tới lập Darjeeling thành một khu nghỉ dưỡng và một trung tâm sản xuất trà ở xứ thuộc địa ở Ấn Độ vào thập niên 1800, họ đặt tên cho nơi này là Nữ hoàng của những ngọn đồi. 

Người Anh đặt tên cho nơi này là Nữ hoàng của những ngọn đồi. (Ảnh: pischool.co.in)
Ảnh: sohamholidays.co
Tàu lửa Darjeeling ở đường sắt Himalaya đang đứng tại Batasia Loop, Darjeeling, Tây Bengal, Ấn Độ. (Ảnh: Pinterest)

Darjeeling có những đồi chè xanh ngát trải dài bất tận. Mỗi nông trường chè trong tổng số 87 nơi của Darjeeling đều nổi tiếng về những loại trà tinh tế riêng, có hương vị nho xạ. Nhưng nếu đi thêm 33km về phía nam tính từ các khu nghỉ dưỡng nhộn nhịp có từ thời Nữ Hoàng Victoria của Anh, tới một trong những nhà máy chế biến chè cổ nhất thế giới, chúng ta sẽ tìm thấy một loại trà hiếm làm từ những chiếc lá và búp trà được cho là vượt trội so với tất cả các loại trà khác.

Darjeeling có những đồi chè xanh ngát trải dài bất tận. (Ảnh: picdeer.com)
Phụ nữ Ấn Độ hái lá trà ở Darjeeling, Tây Bengal. Ấn Độ là một trong những nước sản xuất trà lớn nhất thế giới, mặc dù hơn 70% trà được tiêu thụ trong chính Ấn Độ. (Ảnh: bbc.co.uk)
Trà làm từ những chiếc lá và búp trà được cho là vượt trội so với tất cả các loại trà khác. (Ảnh: iStock)

Được biết đến với tên gọi Silver Tips Imperial hay còn được gọi là trà ô long huyền bí, nổi tiếng là loại trà hiếm từ những lá và búp trà, nó phải được hái bằng những người thợ vô cùng thành thục của nông trường Makaibari vào những đêm trăng rằm sáng rực rỡ, vào lúc các tinh cầu dịch chuyển tới đúng vị trí.

Nhà máy trà Makaibari Tea Estate ở Kurseong, Tây Bengal, Ấn Độ. (Ảnh: bloomberg.com)
Nổi tiếng là loại trà hiếm từ những lá và búp trà được biết đến với tên gọi Silver Tips Imperial hay còn được gọi là trà ô long huyền bí. (Ảnh: m.puercn.com)

Thứ trà được làm nên từ những vì sao tinh tú

Thành lập từ năm 1859, nằm tít cao ngang trời trên những triền núi của dãy Himalaya, Makaibari là vườn chè dốc nhất và là nông trường trà cổ nhất vùng Darjeeling. Khác với các nông trường chè vốn dựa vào Trái Đất, đất và cây, Makaibari lại nhìn lên thiên đường. 

Makaibari là vườn chè dốc nhất và là nông trường trà cổ nhất vùng Darjeeling. (Ảnh: demmers.hu)
Khác với các nông trường chè vốn dựa vào Trái Đất, đất và cây, Makaibari lại nhìn lên thiên đường. (Ảnh: fiveprime.org)

Người ta tin rằng có một mối quan hệ thần bí nào đó giữa thứ trà này với những vì tinh tú trên bầu trời kia nên phải hái đúng vào lúc trăng rằm thì trà Silver Tips Imperial mới đạt chất lượng tuyệt đỉnh.

Phải hái đúng vào lúc trăng rằm thì trà Silver Tips Imperial mới đạt chất lượng tuyệt đỉnh. (Ảnh: gettyimages.com)

Người dân ở đây thường dựa vào nhịp di chuyển các tinh cầu và lịch thiên văn để xác định thời điểm thích hợp cho việc hái lá chè trong mùa thu hoạch. Thông thường thứ trà này sẽ được hái từ tháng 3 đến tháng 10. Tuy nhiên, lứa chè đầu tiên được hái vào đêm trăng tròn từ tháng 3 đến tháng 5 thường có lá chè màu sáng hơn và chè đậm mùi thơm của hoa cỏ hơn. Vào khoảng thời gian khi thuỷ triều ở các đại dương dâng cao và độ ngậm nước trong cây xuống thấp, các nhà nông Makaibari tin rằng mức oxy và năng lượng cao trong không khí sẽ giúp cho các lá chè có vị êm dịu hơn.

Các mẫu trà khác nhau được trưng bày tại Makaibari Tea Estates. (Ảnh: myrecipes.com)

Hái chè dưới ánh trăng và nghi lễ đặc biệt

Silver Tips Imperial chỉ hái được từ bốn tới năm lần trong một mùa. Trước khi thu hoạch, hàng trăm công nhân của Makaibari trong bộ trang phục Tây Bengal đẹp đẽ tụ tập tại những triền núi của nông trường, ngay sau khi mặt trời lặn.

Hàng trăm công nhân của Makaibari trong bộ trang phục Tây Bengal đẹp đẽ tụ tập tại những triền núi của nông trường. (Ảnh cắt từ video nguồn: bbc.co.uk)

Đàn ông gõ trống, đàn bà nhảy múa và hô to lời cầu nguyện Vedic, xin được may mắn và được bảo hộ yên ổn dưới ánh trăng. Những người đứng xem thì thắp các ngọn đuốc dài làm bằng mỡ động vật, không phải chỉ để những người hái chè nhìn được rõ, mà còn để đuổi đám báo hoang, không cho chúng đến gần.

Đàn ông gõ trống, đàn bà nhảy múa hô to lời cầu nguyện Vedic, xin được may mắn và được bảo hộ yên ổn dưới ánh trăng.  (Ảnh cắt từ video nguồn: bbc.co.uk)
Người đứng xem thắp các ngọn đuốc không phải chỉ để những người hái chè nhìn được rõ, mà còn để đuổi đám báo hoang không đến gần.  (Ảnh cắt từ video nguồn: bbc.co.uk)

Sau 8 giờ tối, khi ánh trăng sáng tỏ nhất, khoảng 80 đến 100 thợ hái chè được đào tạo đặc biệt đi lên các triền núi và nhanh chóng hái hai chiếc lá cùng búp ngọn từ mỗi cây Camellia sinensis rồi bỏ chúng vào chiếc giỏ lớn trên đầu.

Sau 8 giờ tối, ánh trăng sáng tỏ nhất.  (Ảnh cắt từ video nguồn: bbc.co.uk)
Khoảng 80 đến 100 thợ hái chè được đào tạo đặc biệt đi lên các triền núi và nhanh chóng hái hai chiếc lá cùng búp ngọn từ mỗi cây Camellia sinensis. (Ảnh: flipboard.com)

Nếu để ánh sáng mặt trời chiếu vào những chiếc lá, người ta tin rằng hương vị trà và độ đồng nhất của trà sẽ bị làm thay đổi, cho nên các công nhân phải chạy đua với thời gian, làm thật nhanh cho tới nửa đêm để các lá chè hái được kịp đưa vào chế biến trước lúc bình minh.

Nếu để ánh sáng mặt trời chiếu vào lá, hương vị trà sẽ thay đổi, nên các công nhân phải chạy đua với thời gian, làm thật nhanh, để các lá chè hái được kịp đưa vào chế biến trước lúc bình minh.  (Ảnh cắt từ video nguồn: bbc.co.uk)

Phải cần khoảng 200kg lá trà tươi mới chế biến được 50kg chè thành phẩm Silver Tips Imperial và các công nhân khó lòng mà hái được nhiều hơn số lượng đó trong mỗi mùa thu hoạch.

200kg lá trà tươi mới chế biến được 50kg chè thành phẩm Silver Tips Imperial. (Ảnh cắt từ video nguồn: bbc.co.uk)

Người mua thường trả giá cao nhất cho lứa chè được hái vào các dịp rằm tháng Ba, Tư và Năm, lúc lá chè có màu sáng hơn, và chè đậm mùi thơm của hoa cỏ hơn.

Tháng Ba, Tư và Năm, lúc lá chè có màu sáng hơn, và chè đậm mùi thơm của hoa cỏ hơn. (Ảnh: hctea.blogspot.com)

Loại trà thần bí với tác dụng kỳ diệu

Do chỉ thu hoạch được với sản lượng rất hạn chế nên trà Silver Tips Imperrial rất đắt. Nhưng bí mật từ bầu trời mà thứ trà thần kỳ của Makaibarri mang trong nó lại còn khó định hơn.

Do thu hoạch được với sản lượng rất hạn chế nên trà Silver Tips Imperrial rất đắt…(Ảnh cắt từ video nguồn: bbc.co.uk)

Makaibari đã mất hàng chục năm để khám phá ra bí mật từ thiên đường của Silver Tips Imperial. Theo vị quản lý nông trường, Sanjay Das, loại trà này được để lên men nửa chừng thì mang hương vị xoài và hoa đại, có tác dụng níu giữ tuổi thanh xuân, chống lão hóa: ngay khi nhấp một ngụm trà màu vàng sáng trong, người dùng đã cảm thấy tràn đầy sinh lực trở lại.

Makaibari đã mất hàng chục năm để khám phá ra bí mật từ thiên đường của Silver Tips Imperial. (Ảnh cắt từ video nguồn: bbc.co.uk)

Tác dụng êm ái như thần dược này là điều khiến cho các khách hàng từ Anh, Mỹ và Nhật Bản sẵn lòng chi hầu bao ra trả 1.850 đô la một kg (khoảng 44 triệu đồng/kg) để mua thứ sản phẩm được thu hoạch và sản xuất trong dịp đặc biệt, khi các hành tinh đi vào những vị trí đặc biệt tốt trong năm 2014.

Tác dụng êm ái như thần dược là điều khiến cho khách hàng từ Anh, Mỹ và Nhật Bản sẵn sàng trả 1.850 đô la một kg (khoảng 44 triệu đồng/kg), để mua thứ sản phẩm được thu hoạch và sản xuất trong dịp đặc biệt. (Ảnh: silvertipstea.com)

Ngày nay, hầu hết số lượng trà được làm ra với số lượng hạn chế đều nhanh chóng được các khách hàng tinh hoa quốc tế và các doanh nghiệp Anh, Mỹ và Nhật Bản mua hết trong thời gian ngắn.

(Ảnh cắt từ video nguồn: bbc.co.uk)

Tuệ Minh (tổng hợp)