Nhiệt độ thấp, gió, mưa lớn có thể ảnh hưởng đến không gian sống. Đó là lý do chúng ta nên dành thời gian kiểm tra và sửa chữa các khu vực trong và ngoài căn nhà trước khi mưa bão khiến chúng trở nên tồi tệ hơn.

Làm sạch hoặc thay thế ống thoát nước

bao ve ngoi nha an toan mua mua bao
Ảnh: Housebeautiful

Những cơn mưa bão bất chợt khiến nhiều chủ nhà lo lắng đường thoát nước. Để đối phó với tình trạng này, bạn nên kiểm tra hệ thống thoát nước trên mái, loại bỏ các mảnh vụn, vết bẩn đọng lại trong rãnh. Nếu ống quá cũ hoặc rò rỉ, hãy thay thế bằng một ống thoát nước khác.

Xử lý các vết nứt trong nhà

bao ve ngoi nha an toan mua mua bao
Ảnh: Kinhnghiemxaynha

Do khi làm nhà, sử dụng các nguyên liệu kém chất lượng hoặc theo thời gian những vết nứt tường, nứt trần rất dễ xảy ra. Bong tróc các mảng tường gây thiếu thẩm mỹ, thậm chí những vết nứt to khi mùa mưa tới sẽ gây dột. Vì vậy, nếu phát hiện vết rạn nứt cần nhanh chóng khắc phục để không lan rộng.

Chú ý các cánh cửa

bao ve ngoi nha an toan mua mua bao
Ảnh: Angcovat

Hãy kiểm tra phần bản lề, ốc vít cửa sổ, cửa ra vào để đảm bảo rằng chúng vẫn còn chắc chắn, có khả năng chịu lực tốt khi bị tác động mạnh từ gió, bão.

Trang bị nẹp chống bão cho mái nhà

bao ve ngoi nha an toan mua mua bao
Ảnh: Happynest

Những căn nhà cấp 4 sử dụng mái tôn, ngói gạch… trong mùa mưa bão sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Khi mái nhà bị tốc hoặc vỡ, toàn bộ nội thất bên trong nhà sẽ bị ảnh hưởng. Bởi vậy, bạn nên trang bị nẹp chống bão cho mái nhà để đảm bảo an toàn cho cả gia đình.

Mang đồ đạc vào trong nhà

bao ve ngoi nha an toan mua mua bao
Ảnh: Emdep

Khu vườn, ban công nhà có thể trang bị bàn ghế để hóng mát, khi mùa mưa đến, bạn nên cất chúng vào trong nhà nếu không muốn bị mối mọt hoặc hư hỏng do nước mưa ngấm vào.

Đốn bớt cành cây

bao ve ngoi nha an toan mua mua bao
Ảnh: Noithatgiare

Những cây quanh nhà nếu quá lòa xòa cần chặt bớt cành. Khi mùa mưa tới, gió bão có thể làm cành cây bị gãy, ảnh hưởng đến an toàn con người và gây thiệt hại cho ngôi nhà.

Hoài Phương