Sau một kỳ nghỉ dài, trẻ đã quen với lối sống thoải mái nên có thể chưa sẵn sàng cho việc học. Để giúp con sớm bắt nhịp trở lại với trường lớp, cha mẹ cũng cần nắm được vài chiêu tạo động lực cho trẻ,

Không ép trẻ học với cường độ cao

6 chieu du tre cham chi trong nam hoc moi
Ảnh: Nguoiduatin

Thông thường, nghỉ hè là quãng thời gian dài nhất trẻ được tự do vui chơi và xa dần thói quen ăn ngủ đúng giờ, dậy sớm đi học. Quay trở lại chu kỳ học tập rất khó, vì vậy, những ngày đầu đi học, cha mẹ cần trò chuyện, động viên con, tạo tâm thế hào hứng mỗi khi đến lớp.

Không nên ép trẻ vào khuôn khổ, nội quy trường học ngay lập tức. Ngoài ra, vấn đề điểm số trong những tuần đầu cũng đừng quá đặt nặng để bé học tập và vui chơi tự nhiên. Nổi cáu, quát mắng khi thấy con chểnh mảng chỉ khiến trẻ sợ và không muốn đến lớp hơn.

Kết hợp vừa học vừa chơi

6 chieu du tre cham chi trong nam hoc moi
Ảnh: Kyna

Việc đan xen vừa học, vừa chơi giúp trẻ hứng khởi hơn khi bắt đầu một năm học mới. Cách học này khiến con không chỉ được học mà còn trải nghiệm, kích thích trí tò mò của trẻ.

Sử dụng đồ chơi, các vật dụng trong nhà hoặc kể những câu chuyện cuộc sống là cách dạy trẻ học tính toán và rèn tư duy đơn giản nhất.

Dành nhiều thời gian cho trẻ

Gia đình nên dành nhiều thời gian quan tâm trẻ hơn, bởi những tuần đầu chưa quen với việc học sẽ rất mệt mỏi.

Biểu thị thái độ tôn trọng thay vì bắt ép con ngồi học nhiều giờ liên tiếp, đó là cách cha mẹ tạo động lực giúp con thoải mái học tập.

Gợi nhớ về những người bạn của con

6 chieu du tre cham chi trong nam hoc moi
Ảnh: Kenhtuyensinh

Để tạo hứng khởi và khiến trẻ muốn được đi học, phụ huynh nên trò chuyện với con về những người bạn ở trường. Bằng cách đó, con sẽ muốn trở lại trường học để được vui chơi cùng bạn bè. Dần dần, các bé sẽ thích nghi với thời gian biểu mới và hứng thú học tập.

Dành cho con những lời khen ngợi

6 chieu du tre cham chi trong nam hoc moi
Ảnh: Akid

Nhiều cha mẹ chỉ nhìn vào điểm tiêu cực của trẻ rồi trách phạt. Những lời khen ngợi kịp thời sẽ có giá trị khích lệ trẻ có động lực học và phát huy khả năng tốt hơn.

Tặng con món quà nhỏ sau giờ học

Con sẽ cảm thấy phấn khích hơn nếu chúng biết sẽ được nhận một món đồ đặc biệt sau giờ học. Chúng sẽ cố gắng học hành chăm chỉ hơn. Những món quà nhỏ như cây bút mới, quyển sách tô màu hoặc thứ đồ chơi con yêu thích… sẽ không quá đắt tiền mà vẫn tạo động lực khá tốt cho trẻ.

Hoài Phương