Là một điểm du lịch nổi tiếng từ thời nhà Đường cách đây 1.200 năm, hang động này có khắc 77 bài thơ từ thời đại đó ca ngợi cảnh đẹp nơi đây.

Được tạo lập vào khoảng năm 111 SCN, Quê Lâm có khoảng 5 triệu cư dân ở tỉnh Quảng Tây. Nơi đây tọa lạc động Lô Địch, còn gọi là “Cung điện nghệ thuật” hay động Sáo Trúc (Reed Flute Cave), có tuổi thọ 180 triệu năm, là một hang động đá vôi hùng vĩ.

Đáng ra phải gọi là động Sáo Sậy vì reed nghĩa là cây sậy (một loại cỏ lớn có đốt và thẳng thường mọc ở vùng đầm lầy). Ðộng mang tên này vì vùng bên ngoài có rất nhiều sậy mọc xanh mướt và thời xưa người ta dùng nó để làm sáo.

(Ảnh: Weibo.com)
(Ảnh: Weibo.com)

Hang dài 245m, đầy thạch nhũ và măng đá, cột đá và những tạo hình kì ảo khác của đá, thiên hình vạn trạng, và được chiếu bởi ánh sáng nhiều màu.

Có một hang tên là Điện Thủy Ngọc Long Vương (Crystal Palace of the Dragon King) có sức chứa tới 1000 người, trong thời Thế Chiến II nó từng được dùng làm nơi tránh bom. Nơi đây đã tạo cảm hứng cho nhiều nhiếp ảnh gia nhờ một hồ nước ở giữa tạo sự phản chiếu các bức tường xanh ngọc hoàn hảo

Động Sáo Trúc có một tảng đá trắng to nhô ra từ một gờ đá, ở phía đối diện lại có một nhũ đá hình người. Tương truyền rằng một học giả đã từng muốn viết thơ ca ngợi vẻ đẹp của hang, nhưng mãi vẫn không tìm ra lời, để rồi biến thành một tảng đá tại nơi đây.

Mỗi hang lại có những tên thú vị và những câu chuyện truyền thuyết đằng sau, như Trinh Nguyên Lâm (Virgin Forest), Hoa Quả Sơn…

Sau khi bị chìm vào quên lãng sau thời Đường (618-907 SCN), hang này lại được tái phát hiện năm 1940, và mở cửa cho công chúng năm 1962, vẫn tuyệt mỹ và tạo cảm hứng cho du khách như ngày nào.

(Ảnh: Weibo.com)
(Ảnh: Weibo.com)
(Ảnh: Weibo.com)
(Ảnh: Weibo.com)
(Ảnh: Weibo.com)
(Ảnh: Weibo.com)
(Ảnh: Weibo.com)
(Ảnh: Weibo.com)
(Ảnh: Weibo.com)
(Ảnh: Weibo.com)

Ming Yue tổng hợp
Trần Phong biên dịch