Theo học thuyết Đông Y, có 5 nguyên tố: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ cấu thành nên Ngũ hành. Ngũ hành không đơn giản là những vật chất được liên hệ đến với cái tên của mỗi thành tố, mà chúng hàm chứa tri thức của cổ nhân khi miêu tả mối liên hệ và tương quan lẫn nhau của vạn vật. Mỗi một thành tố trong Ngũ hành đại diện cho một bộ phận của một quá trình vận động không ngừng nghỉ và những chu kỳ thay đổi.

Nước là thành tố của mùa đông, vậy nên tiết trời này rất phù hợp để nói về nó. Nước là một trong những thành tố mạnh mẽ nhất. Trong tự nhiên, chúng ta đã chứng kiến sự phẫn nộ dữ dội của nước, bạn còn nhớ cơn sóng thần ở Đông Nam Á? Song, nước cũng kiên nhẫn và từ tốn. Chúng ta đều thấy cách mà nước có thể mài nhẵn mặt đá qua nhiều năm chảy liên tục và bền bỉ.

Từ những ví dụ này, chúng ta hiểu rằng nước đại diện cho sự mềm mại linh hoạt thông suốt, hay khả năng “uốn theo dòng chảy”. Tôi thật sự đánh giá cao điểm này – Nước yên ắng, tĩnh lặng và bền bỉ, nhưng không dễ chùn bước, kiên định và không thể bị chặn lại. Nước có khả năng thích nghi, uốn theo dòng chảy khi cần, cũng có thể quyết đoán mạnh mẽ khi cần, và là ngọn nguồn cho sự sinh trưởng và trù phú của vạn vật.


Biểu tượng của Đạo gia thường được so sánh với nước: rõ ràng, ít màu sắc, và tự định nên từ hai thành phần: sóng và giọt nước (Shutterstock)

Trong logo của tôi, tôi sử dụng biểu tượng Trung Hoa có nghĩa là “Đạo”. Đạo được phổ truyền qua Đạo Đức Kinh, một cuốn sách do Lão Tử, một triết gia Trung Hoa cổ đại viết. Theo nghĩa đen mà hiểu, Đạo có nghĩa là “con đường”. Nó là nguồn gốc của sự thông thái vĩ đại và những câu nói nổi tiếng của người Trung Hoa như “Hành trình ngàn dặm khởi đầu bằng một bước chân”.

Biểu tượng của Đạo gia thường được so sánh với nước: rõ ràng, ít màu sắc, và có thể tự định nên từ hai thành phần: sóng và giọt nước. Vạn sự vạn vật đều cần nước để sống và dù là tảng đá cứng cỏi nhất cũng không thể trường tồn vĩnh viễn. Tôi yêu tính biểu tượng của nước trong Trung Y Truyền Thống vì nước là biểu tượng cho sự hòa điệu giữa sự linh hoạt và sức mạnh.

Tác giả: Jennifer Dubowsky, LAc. Cô có một blog nổi tiếng về sức khỏe và Trung Y: Acupuncture Blog Chicago. Adventures in Chinese Medicine (tạm dịch: Những Hành Trình Về Trung Y) là cuốn sách đầu tiên của cô. Bạn có thể tìm hiểu thêm tạiwww.tcm007.com.