Gia đình có vai trò đặc biệt quan trọng đối với mỗi cá nhân và cả xã hội. Vậy gia đình như thế nào thì mới hưng thịnh phát đạt?

Gia đình chỉ là nơi ở nhỏ bé của mấy người cùng chung sống nhưng lại trải qua biết bao nhiêu tình thế gian, sự việc thế gian muôn màu muôn vẻ. Gia đình là nơi ấm áp nhất sau khi đã nếm trải bao huyên náo nóng lạnh chốn nhân gian. Gia đình là bến đỗ của tâm hồn sau khi đã kinh qua biết bao gian nan khổ nạn.

Gia đình có vai trò đặc biệt quan trọng đối với mỗi cá nhân và cả xã hội. Vậy gia đình như thế nào thì mới hưng thịnh phát đạt?

Người xưa có gia huấn rằng:

“Truyền gia lao động và học tập, hưng gia tiết kiệm với chuyên cần.

An gia nhường nhịn và nhẫn nại, phòng gia trộm cắp và cướp đoạt.

Vong gia gái gú và hèn mọn, bại gia thô bạo với hung tàn”.

Một gia đình muốn hưng vượng thì không thể không làm một số điểm sau.

Gia phong chính mới tiến xa

Tính toán trăm đường không bằng tích đức hành thiện. Đức dày chở vật, đức dày dưỡng gia. Một gia đình thì quan trọng nhất là gia phong tốt đẹp.

Đạo đức truyền gia thì hưng thịnh hàng chục đời, lao động học hành truyền gia xếp thứ hai, tiếp đến là để lại thi thư (kinh sách) truyền gia, còn phú quý (của cải, địa vị) truyền gia thì không quá ba đời.

Bất kể là thời đại nào, gia phong đều là gốc rễ hưng thịnh hay suy bại của một gia đình.

Một gia đình ưu tú, cha mẹ ưu tú không phải là để lại cho con bao nhiêu tiền dành dụm, bao nhiêu căn nhà, bao nhiêu chiếc xe, mà là thông qua lời nói và việc làm dạy con cái bao nhiêu trí tuệ nhân sinh.

Người xưa nói: “Bé trộm kim, lớn trộm vàng”.

Từ lời nói cử chỉ hành động của cha mẹ, phong khí và gia giáo của gia đình đã được truyền thừa.

Gia phong chính thì dẫu có nghèo thế nào đi chăng nữa cũng sẽ phát đạt. Gia phong bất chính thì dẫu có giàu thế nào đi chăng nữa cũng sẽ suy bại.

Phong thủy tốt nhất của một gia đình chính là gia phong tốt đẹp.

(Ảnh: realize-bp.jp)

Gia hòa vạn sự hưng

Gia đình là nơi cư trú quan trọng nhất của con người. Trong cuộc đời chúng ta, 70% tình cảm hỷ nộ ai lạc đều có liên quan đến gia đình.

Một gia đình cả ngày đầy tranh cãi thì giống như một cái hang băng giá, bước vào nhà là cảm thấy lạnh lẽo.

Các nghiên cứu cho thấy, đại đa số tội phạm là từ nhỏ sống trong gia đình không hòa thuận.

Trong “Lễ ký” có viết: “Cha con trung hậu thì anh em hòa mục. Vợ chồng hòa thuận thì gia đình hưng thịnh”.

Cha mẹ con cái tình cảm sâu đậm, anh em chung sống hòa thuận, vợ chồng đồng tâm đồng lòng, gia đình như thế này nhất định sẽ hạnh phúc mỹ mãn.

Mọi người trong gia đình chung sống, có điều châm chước, có điều bao dung, như thế mới yên bình.

Người sẵn lòng chịu thua, không phải vì kém tài mà là hiểu rằng, trong gia đình không có thắng thua, chỉ có bao dung.

Nuôi dạy nghiêm là phúc cho con cháu

Trước kia có một gia đình 3 người, cha mẹ mở một cửa hàng nhỏ, con gái học đại học.

Do phát triển thương mại điện tử nên cửa hàng nhỏ kinh doanh rất khó khăn. Có lúc hai vợ chồng tất bật cả tháng mà không đủ trả tiền thuê nhà. Bình thường ăn trưa, hai vợ chồng không dám ăn món mặn.

Nhưng sau khi con gái học đại học, kỳ nghỉ đầu tiên trở về nhà liền đòi cha mẹ mua cho Iphone, nói rằng điện thoại của cô mất giá quá, rất mất mặt trước mặt bạn bè.

Sau đó, cha cô đã vay nợ để có được 25 triệu mua điện thoại cho con gái.

Cô con gái vẫn chưa biết đủ, có điện thoại Iphone rồi, lại muốn laptop.

Thậm chí, cô còn giấu người nhà vay nợ một món tiền lớn. Cuối cùng sự việc vỡ lở, cha mẹ cô phải bán nhà đi mới trả hết nợ.

Những trường hợp như thế này thì cũng không ít trong cuộc sống.

Nhiều đứa trẻ được cha mẹ nuông chiều đã trở thành kẻ phá gia chi tử, ăn bám phá phách ngỗ nghịch với mẹ cha. Gia cảnh khá giả cũng bị phá sạch.

Cuộc đời không có cái khổ nào vô ích, cũng không có con đường nào vô ích. Nếu bạn không cho con cái chịu khổ thì thế giới sẽ khiến con cái bạn rất khổ.

Yêu thương con cái chân chính không phải là bao bọc che mưa chắn gió cho con, mà là dạy con biết đối diện vượt qua gió mưa như thế nào.

Không có người nào cả đời thuận lợi như ý cả. Cha mẹ cũng không thể bao bọc mãi mãi. Để con cái chịu khổ thích hợp thì chúng mới có năng lực chống chọi với mưa gió cuộc đời.

(Ảnh: fun01.me)

Gia đình như thế nào thì mới thịnh vượng phát đạt?

Người xưa dạy: “Chớ sinh lòng nghi kỵ, chớ nghe lời ly gián, chớ làm việc nảy sinh phẫn nộ, chớ chiếm lợi của công”.

Muốn gia đình hưng vượng thì cần thực hiện được 4 điểm sau:

Khoan dung lượng thứ

Cha mẹ có thể hiểu nỗi vất vả của con cái, con cái biết trân quý những hy sinh của cha mẹ. Mọi người quan tâm chăm sóc lẫn nhau.

Người không có người hoàn thiện, người nhà cũng như vậy, đều có vấn đề này, vấn đề kia. Nếu mọi người có thể lượng thứ cho nhau, hiểu nỗi khó nhọc của nhau, đứng trên góc độ của người kia để xem xét suy nghĩ vấn đề thì mâu thuẫn tự nhiên sẽ tiêu trừ.

Kịp thời trao đổi

Người một nhà thì trao đổi là rất quan trọng.

Thấy món ăn mặn, lựa ý nói ra là được rồi, lần sau giảm chút muối.

Thấy nhà bẩn, lựa ý nói ra là được rồi, rảnh rỗi thì quét dọn một chút.

Rất nhiều sự tình chỉ cần nói ra là được, vốn nó cũng không phải là vấn đề gì lớn. Nếu cứ để trong lòng mà không nói thì sẽ dẫn đến mâu thuẫn càng ngày càng lớn.

Nếu gia đình không có trao đổi thì có mặc quần lụa áo là, ăn sơn hào hải vị cũng khô khan nhạt nhẽo.

Cuộc sống trong gia đình ấm áp, có người bạn đời yêu thương, có con cái đáng yêu, cả nhà vui vẻ hòa hợp, sớm tối có nhau, ngày ngày đều thấy nét mặt tươi cười, nghe những lời ấm áp thì cuộc đời này cũng đủ rồi.

(Ảnh: qinrun.com)

Cần cù tiết kiệm

“Bát cơm bát cháo nên nghĩ có được không dễ,

Sợi tơ mảnh vải thường nhớ vật lực gian nan”.

(Trị gia cách ngôn).

Ăn không cần món ngon, no bụng là được rồi. Mặc không cần quá đẹp, đủ mặc là được rồi. Điện thoại không cần đắt tiền, có dùng là được rồi.

Không cần phải so đo với người khác, sống tốt cuộc sống của mình là được rồi.

Cần kiệm không phải hẹp hòi, tiết kiệm không phải keo kiệt, mấu chốt là không lãng phí, vật dùng hết công dụng. Cần tiêu tiền thì không thể tiết kiệm, không đáng tiêu thì hết sức tiết kiệm.

Tích đức hành thiện

Kinh Dịch viết: “Nhà tích thiện ắt có dư phúc lành, nhà tích bất thiện ắt có thừa tai ương”.

Nhân phẩm là giấy thông hành tốt nhất. Một đời người, trước tiên làm người rồi mới làm việc.

Chỉ khi đã làm người tốt rồi thì làm việc mới nhẹ nhàng dễ dàng và ung dung.

Nếu không biết làm người, nhân phẩm xấu kém, lời nói cử chỉ bất chính thì dẫu có thông minh thế nào chăng nữa, có tiền nhiều thế nào đi nữa thì tiền đồ sẽ bị ngăn trở, cuộc sống cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Trong biển lớn cuộc đời vùng vẫy đến khi mệt mỏi, trở về với ngôi nhà ấm áp của chúng ta, trong ánh mắt quan tâm của người nhà, trong niềm an ủi không lời, những vết thương tâm hồn được hàn gắn. Bến cảng nhỏ bé này là nơi sóng yên biển lặng, không có phù hoa náo nhiệt của chốn đèn đỏ rượu xanh, cũng không có cái yêu kiều của oanh ca yến múa, chỉ có tình cảm ấm áp, chỉ có bình yên.

Thế nên, hãy yêu quý và bảo vệ gia đình mình. Mong rằng mỗi người trên thế giới đều có một ngôi nhà hạnh phúc, đều có một bến cảng dịu dàng ấm áp để nương tựa.

Thanh Bình
Theo Vision Times

videoinfo__video3.dkn.tv||6213e5a03__