Một người muốn có được chỗ đứng trong một xã hội cạnh tranh cao, thu hoạch nhiều thành công không thể chỉ dựa vào may mắn nhất thời và miệng lưỡi lanh lợi mà cần học được cách đối nhân xử thế.

Đó cũng chính là cách mà người bản lĩnh thường làm, trong đó chứa 4 đặc điểm cụ thể dưới đây:

Thứ nhất: Khiêm tốn, không động sắc

Thế giới rộng lớn, ngoài trời còn có trời cao hơn, người người có người giỏi hơn, chỉ khi hạ thấp dáng vẻ bản thân thì mới có thể đi được lâu và xa.

Khiên tốn không phải là tự ti, mềm yếu, vô dụng và lùi bước, mà là một dạng trí tuệ lớn, lùi để tiến. Một dạng lề lối lớn, không quan tâm thiệt hơn.

Một người nếu quá khoe khoang, quá huyênh hoang khoác lác, cho rằng xung quanh không có ai mạnh hơn mình thì sẽ khiến người khác dần dần rời xa. Một người có bản lĩnh thực sự biết rằng, thế giới rộng lớn, làm người một cách khiêm tốn, làm việc cũng rất nhã nhặn, không bảo thủ, luôn không ngừng học hỏi mới có thể khiến bản thân càng ngày càng tốt.

Người ta thường nói, bông lúa chín thì sẽ trĩu xuống, chỉ khi biết khiêm tốn mà học hỏi từ người khác những điều tốt đẹp, làm việc đến nơi đến chốn, lúc nào cũng giữa cho bản thân cái đầu tĩnh táo và bình tĩnh mới có thể nhận được sự giúp đỡ và hỗ trợ của người khác, từng bước chân in xuống thực sự là đang tiến tới thành công.

Thứ hai: Trưởng thành ổn định, tâm tình ôn hòa

Một người có nội tâm mạnh mẽ thì không dễ bị ảnh hưởng bởi thế giới bên ngoài. Đối mặt với vấn đề, cái đầu tiên người đó nghĩ đến là làm thế nào giải quyết vấn đề chứ không phải là tức giận, trách mắng người khác.

Ảnh minh hoạ: Pixabay.  

Nếu quan sát cẩn thận sẽ phát hiện những người càng có bản lĩnh thì càng khiêm tốn lịch sự, cho dù bên ngoài có phải chịu ấm ức, gặp biết bao khó khăn cũng không để cho bản thân tức giận, oán hận.

Một người có bản lĩnh thực sự, có khả năng kiểm soát tốt cảm xúc bản thân, làm việc gì cũng đến nơi đến chốn, làm tròn trách nhiệm của mình. Khi họ đối mặt với những chuyện vụn vặt trong cuộc sống và công việc, họ thường biểu hiện sự trầm mặc bình tĩnh, dùng lý trí nhìn nhận vấn đề, cuối cùng giải quyết vấn đề thường hiệu quả hơn.

Những người như thế thường có tấm lòng rộng lớn, độ lượng, làm những việc có ý nghĩa, thường không ghi thù hay so đo những việc nhỏ nhặt.

Thứ ba: Trung thực, lời nói chân thật

Con người sống trên cùng một thế giới, thành thực rất quan trọng, lấy thành để tu thân, lấy tín để lập nghiệp, làm người phải thiết thực, lời nói cần xác thực, làm việc luôn chân thực.

Dù nghèo hay khó khăn như thế nào cũng không được nói dối dựng chuyện, làm mất sự tín nhiệm của người khác. Không trung thực cũng chỉ có thể chiến thắng một cách tạm thời, nhưng không thể có được chiến thắng mãi mãi.

Không thành tất có thất bại, không tín tất tạo tai họa. Chiến thắng nhỏ cần dựa vào trí tuệ, chiến thắng lớn phải dựa vào đức, thành thực cũng là diện mạo của một con người, trên đó viết phẩm đức và phẩm hạnh của bạn. Muốn có được địa vị trong xã hội, nhất định phải nói chuyện một cách chân thực.

Một người có bản lĩnh thực sự, chưa từng nói lời mà không có trung thực. Những chuyện đã nhận lời với người khác, nhất định phải nỗ lực làm được. Nợ người khác tiền nhất định phải nghĩ cách trả lại nhanh nhất có thể. Bởi vì họ biết rằng giữ lời hứa là một khoản tiết kiệm quan trọng, hơn nữa, giữ lời hứa cũng là một khoản đầu tư hấp dẫn. Mất đi sự thành thực cũng giống như phá hoại chính mình.

Thứ tư: Chân thực, nhân phẩm tốt

Con người sống trên thế giới này, nhân phẩm là quan trọng nhất. Làm người làm việc có thể nhận được sự tín nhiệm của người khác hay không đều là do nhân phẩm quyết định. Vì thế, con người không thể vứt bỏ bản chất của mình, không thể vứt bỏ sự lương thiện.

Chỉ khi chân thực mà làm người làm việc thì mới có thể nhận được sự tôn trọng của người khác, mới có được địa vị ổn định trong xã hội. Dựa vào những trò lừa bịp mà có được một chút tiền tài thì lúc tiêu tiền tâm cũng không an. Mối lợi kiếm được mà không dựa vào thủ đoạn, khi dùng mới có thể quang minh chính đại.

Khiêm tốn là mỹ đức, đặt nhân phẩm làm trọng. Cuộc sống của chúng ta thực chất chỉ có 4 chữ: “Làm người, làm việc”, làm người phải làm tốt thì làm việc mới có thể đơn giản.

Ngọc Linh 
Theo Toutiao

Video xem thêm: Một niệm sắc dục khởi lên, lập tức chiêu mời yêu ma đến

videoinfo__video3.dkn.tv||342483c0f__