Miệng núi lửa Halemaʻumaʻu (về căn bản là một hồ dung nham) trên núi lửa Kilauea ở Hawaii vừa phun trào gần đây, và một nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy một mẩu nham thạch giống thủy tinh màu đen, tựa như một “quả trứng rồng”.

Một nhà địa chất đến từ Đài quan sát núi lửa Hawaii (Hawaiian Volcano Observatory) đã tìm thấy mẩu nham thạch trên theo sau một vụ lở đá và vụ nổ tại núi lửa Kilauea, tờ Honolulu Star-Advertiser đưa tin.

“Đây là một vật thể vô cùng kỳ lạ”, Tim Orr – một nhà địa chất của Đài quan sát, nhận định. “[Chúng tôi] chưa từng gặp vật thể nào như vậy trước đây”.

Mẩu đá núi lửa giống thủy tinh này có kích thước và hình dạng giống với “giọt nước mắt của Pele” nhưng nó rỗng ruột.

Giọt nước mắt Pele là các mẩu giọt dung nham cô đặc nhỏ, được hình thành khi các hạt vật liệu nóng chảy trong không khí kết hợp lại thành các giọt trông giống với nước mắt. Chúng có màu đen nhánh và được đặt theo tên Pele, nữ thần núi lửa của Hawaii.

qua trung rong 1(Ảnh: hvo.wr.usgs.gov)

“Việc nó rỗng ruột là một điều rất thú vị”, ông Orr trao đổi với tờ Honolulu Star-Advertiser.

Các nhà địa chất sau đó đã đăng tải một bức ảnh của vật thể kỳ lạ này trên trang web của Đài quan sát, và gọi đây là “Giọt nước mắt Pele thú vị nhất từng được phát hiện!”. Họ ghi chú như sau: “Bức ảnh này cho thấy một giọt nước mắt Pele hoàn toàn rỗng ruột, cực kỳ đặc thù với chiều dài khoảng 1,5 cm. Nó đã được phát hiện trên miệng núi lửa Halemaʻumaʻu và bị bắn ra theo sau vụ nổ vào sáng ngày 20/1, có lẽ là hậu quả khi bề mặt hồ đang phun trào dung nham một cách mạnh mẽ”.

Tuy nhiên ông Orr cho rằng mẩu đá ông tìm thấy đã hình thành thông qua một quá trình khác biệt so với những giọt nước mắt của Pele.

giot nuoc mat pele(Ảnh: J.D. Griggs/Cục địa chất Hoa Kỳ)

“Tôi không có cái tên nào khác để đặt cho nó”, ông Orr trao đổi với tờ Honolulu Star-Advertiser. “Tôi không biết nó được hình thành như thế nào”.

Tuy nhiên trang IFL Science đã miêu tả mẫu đá là một “quả trứng rồng”, và đây có lẽ là một thuật ngữ phù hợp hơn.

Tác giả: Jack Phillips, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh.
Đọc bản gốc ở đây.
Thanh Hải biên dịch

Xem thêm:

Từ Khóa: