Không chỉ dừng lại ở việc trang bị các túi khí xung quanh khu vực ghế ngồi mà giờ đây phần trên đầu của người ngồi cũng được Hyundai bảo vệ. 

Sản xuất xe là mục tiêu hàng đầu mà các hãng xe trên thế giới hướng tới nhằm đảm bảo tính mạng cho người điều khiển. Một trong những xu hướng mà nhiều hãng xe thường sử dụng hiện nay là trang bị nhiều túi khí nhằm đảm bảo an toàn khi gặp sự cố bất ngờ. Tuy nhiên chưa có hãng xe nào quan tâm đến chuyện trang bị túi khí cho cửa sổ trời trên xe.

Nhận thức rõ ràng về vấn đề này, Hyundai đã nghiên cứu và thử nghiệm túi khí trên cửa sổ trời. Cụ thể, Hyundai Mobis, một thành viên của tập đoàn Hyundai, đã phát triển túi khí cho cửa sổ trời đầu tiên trên thế giới.

Túi khí trang bị cho cửa sổ trời của Hyundai. (Ảnh: Autofans.sk – milujeme autá)

Theo các kết quả báo cáo kiểm nghiệm va chạm, Hyundai cho biết trong thử nghiệm lộn vòng với những chiếc xe có cửa sổ trời toàn cảnh thì tay của hành khách dính những chấn thương nghiêm trọng. Chính vì vậy việc thiết kế túi khí trên cửa sổ trời toàn cảnh là kết quả cho mục đích ngăn ngừa những chấn thương không đáng có từ bất kỳ góc độ nào.

Túi khí gắn trên cửa sổ trời được thiết kế để bảo vệ hành khách tránh những va chạm trong quá trình xe bị lật và lộn vòng. Trong các thử nghiệm va chạm được tiến hành với các xe Hyundai cho thấy rằng nó có thể giảm thiểu các thương tích nguy hiểm ở vùng đầu cho hành khách.

Để đảm bảo túi khí có thể phồng lên ở những vị trí lắp đặt cửa sổ trời, hệ thống túi khí mới được lắp giữa kính và tấm che nắng. Khi cảm biến phát hiện va chạm dẫn đến lật xe, các túi khí bao phủ bề mặt của trần và mở rộng về phía sau chiếc xe trong thời gian rất nhanh 0.08 giây.

Thử nghiệm túi khí cửa sổ trời với hình nộm. (Ảnh: AutoTN.cz – TV Nova)

Đại diện hãng Hyundai Mobis khẳng định: “Chúng tôi đã giới thiệu công nghệ này trong một cuộc họp về an toàn ôtô toàn cầu tại Mỹ hồi tháng 6 và được các viện an toàn đường bộ chú ý. Túi khí cửa sổ trời sẽ được lắp trước tiên trên các mẫu SUV”.

Nếu thử nghiệm thành công, hệ thống túi khí mới sẽ được trang bị trên những mẫu xe sang trọng của Hyundai như Genesis và Kona từ đầu năm 2019.

Video:

Sơn Tùng