Tiếp bước Tập đoàn FLC với quyết định mua 24 máy bay A321NEO của Airbus cho Bamboo Airways, nữ tỷ phú Phương Thảo cũng thuê, mua thêm 6 máy bay này cho hãng hàng không Vietjet.

Ngày 27/3, Vietjet Air đã ký thỏa thuận về việc thuê, mua máy bay, động cơ và các dịch vụ kỹ thuật, bảo dưỡng trị giá 7,3 tỷ USD với Safran-CFM và GECAS France.

Cụ thể, theo Reuters, hãng hàng không của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo và tập đoàn Safran – CFM đã ký thỏa thuận về việc cung cấp 312 động cơ và các dịch vụ kỹ thuật, bảo dưỡng cho 148 máy bay của Vietjet Air.

Ngoài ra, tập đoàn Safran – CFM còn cung cấp công tác đào tạo nhân lực kỹ thuật hàng không, các chương trình nghiên cứu ứng dụng cho Vietjet Air.

Đối với công ty GECAS France, Vietjet đã kí kết hợp đồng về thuê, mua 6 máy bay A321NEO trị giá 800 triệu USD.

Tỷ phú Phương Thảo mua thêm máy bay của Airbus cho Vietjet Air
Vietjet Air đang khai thác 56 máy bay A320 và A321 (ảnh minh họa)

Hiện tại, Vietjet Air đang khai thác 56 máy bay A320 và A321 với hơn 385 chuyến bay mỗi ngày. Sau khi phủ kín các đường bay nội địa, thời gian gần đây hãng đã liên tục mở thêm các đường bay quốc tế. Mới nhất là quyết định mở đường bay thẳng giữa Tp.HCM và Tp.Brisbane, Úc.

Các thỏa thuận, hợp đồng của Vietjet với đối tác Pháp được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Cũng trong ngày 27/3, Tập đoàn Bouygues của Pháp đã ký hợp đồng 1,5 tỷ euro (1,86 tỷ USD) để xây dựng và vận hành một tuyến metro cho Hà Nội.

Trước đó, dưới sự chứng kiến của Tổng bí thư, Tập đoàn FLC và Airbus ngày 26/3 đã ký kết thoả thuận về việc mua 24 máy bay A321NEO. Theo thông tin từ FLC, tập đoàn này đã hoàn thiện việc đặt cọc và thanh toán bước đầu đối với hợp đồng mua 24 máy bay A321NEO.

Nguyễn Trang